Cảnh giác với những group lấy tên trường đại học, tung tin sai lệch về điểm chuẩn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM đã lên tiếng trước thông tin sai lệch của một nhóm Facebook đã làm ảnh hưởng đến quá trình điều chỉnh nguyện vọng của các sĩ tử.

Thời gian gần đây, nhiều hội nhóm về các trường thành viên Đại học Quốc gia TP.HCM tự ý thành lập, sử dụng logo, tên trường và điều hành fanpage. Các hội nhóm này thường đăng tải nhiều thông tin về tuyển sinh hay nhận định chủ quan về các trường thành viên.

Đáng chú ý, vừa qua, nhóm Ôn Thi Đánh Giá Năng Lực ĐHQG TP.HCM đã đăng tải bài viết công bố "Kết quả khảo sát điểm tốt nghiệp THPT 2021" của thí sinh đăng ký vào các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM. Trước đó, nhóm này từng đề nghị thí sinh có đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM điền khảo sát thu thập nguyện vọng và điểm thi tốt nghiệp THPT 2021.

Nhóm đã đưa ra phổ điểm cho các ngành học kèm theo các số liệu không được kiểm chứng, không thực hiện đúng các thao tác trong thống kê. Điều này khiến cho nhiều thí sinh hoang mang, lo lắng và ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều chỉnh nguyện vọng trong vài ngày tới của các thí sinh.

Cảnh giác với những group lấy tên trường đại học, tung tin sai lệch về điểm chuẩn ảnh 1
Nhóm này đã dựa trên những thống kê không chính xác để đưa ra phổ điểm của thí sinh đăng ký vào các ngành học.

Trao đổi với báo Thanh Niên, đại diện trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM - Th.S Trần Nam khẳng định đây là những thống kê hoàn toàn không phản ánh đúng các số liệu về tuyển sinh vốn được Bộ GD-ĐT, các trường quy định chặt chẽ về tính bảo mật và ảnh hưởng đến việc điều chỉnh nguyện vọng.

Cảnh giác với những group lấy tên trường đại học, tung tin sai lệch về điểm chuẩn ảnh 2
Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM. Ảnh: Vietnamnet

Sau khi đại diện nhà trường lên tiếng, nhóm Facebook trên đăng tải nội dung thừa nhận đã... “quên” một số thao tác và đây chỉ là thống kê “cho vui” (?!).

Trước thông tin trên, một số "tiền bối" đã để lại lưu ý với những “tấm chiếu mới” 2K3. “Trong group chính thống của trường sẽ có các anh chị là thành viên Câu lạc bộ Tư vấn tuyển sinh Nhân văn trực thuộc Phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp sẽ tư vấn cho các bạn dưới góc nhìn khách quan và thông tin chuẩn xác nhất từ nhà trường. Một số review chỉ mang tính chủ quan sẽ khiến cho các bạn hoang mang và sai lệch thông tin. Hãy cân nhắc trước nhiều luồng thông tin nhé. Hẹn gặp các bạn ở Nhân Văn.”, tài khoản N.H nhắn nhủ.

Cảnh giác với những group lấy tên trường đại học, tung tin sai lệch về điểm chuẩn ảnh 5
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.