Cảnh ngoạn mục của núi băng khổng lồ dài 6.4 km tách khỏi sông băng

Cảnh ngoạn mục của núi băng khổng lồ dài 6.4 km tách khỏi sông băng
HHT - Hình ảnh chụp từ trên cao cho người xem được trải nghiệm khoảnh khắc ngoạn mục của tự nhiên khi núi băng khổng lồ dài 6.4km tách khỏi sông băng.

Đoạn video ấn tượng ghi lại khoảnh khắc núi băng khổng lồ dài 6.4km, sâu 800m, tách khỏi sông băng Helheim ở phía đông Greenland, được các nhà khoa học đến từ trường Đại học New York, Mỹ, ghi lại từ trên cao.

Núi băng khổng lồ dài khoảng 6.4km, sâu 800m, tách khỏi sông băng Helheim ở Greenland.

Nếu như người xem được trải nghiệm khoảnh khắc ngoạn mục của tự nhiên kỳ diệu, thì đối với các nhà nghiên cứu, đó là sự báo động về vấn đề mực nước biển đang dâng lên toàn cầu.

“Sự gia tăng mực nước biển toàn cầu là điều không thể phủ nhận và chúng ta sẽ nhận hậu quả”, David Holland, một trong những nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu cho biết.

Những hình ảnh được ghi lại vào ngày 22/6 vừa qua. Quá trình núi băng khổng lồ tách khỏi sông băng kéo dài chừng 30 phút. Nhóm nghiên cứu ước tính, các sông băng ở Greenland tạo ra khoảng 15.000 đến 30.000 tảng băng trôi mỗi năm.

Khi khối băng vỡ khỏi sông băng, nó sẽ tạo ra tiếng nứt lớn hoặc âm thanh bùng nổ, đồng thời xuất hiện những đợt sóng khổng lồ xuyên qua đại dương. Được biết, trong vòng 15 năm qua, độ dày của sông băng Helheim giảm khoảng 100m.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm