Cảnh sát Trung Quốc tìm được cậu bé mất tích 18 năm trước nhờ ứng dụng giống với FaceApp

Cảnh sát Trung Quốc tìm được cậu bé mất tích 18 năm trước nhờ ứng dụng giống với FaceApp
HHT - Nhờ ứng dụng làm già khuôn mặt tương tự như FaceApp, cảnh sát Trung Quốc đã tìm được cậu bé bị bắt cóc 18 năm trước, bằng cách so sánh các đặc điểm khuôn mặt với khối dữ liệu của hàng triệu người.

Mới đây, một chàng trai Trung Quốc đã được đoàn tụ với gia đình của mình sau 18 năm bị bắt cóc nhờ ứng dụng làm già khuôn mặt, tương tự ứng dụng FaceApp đang hot những ngày gần đây.

Cảnh sát Trung Quốc tìm được cậu bé mất tích 18 năm trước nhờ ứng dụng giống với FaceApp ảnh 1
Yu Weifang, hiện 21 tuổi, lần đầu tiên được gặp lại cha mẹ ruột sau 18 năm mất tích. (Ảnh: AsiaWire)

Theo nguồn tin từ AsiaWire, Yu Weifang đã bị bắt cóc từ khi còn chưa biết đi, do đó các cảnh sát đã phải sử dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) được hãng Tencent chế tạo để đoán xem cậu bé bị bắt cóc sẽ trông như thế nào, nhờ so sánh các đặc điểm khuôn mặt với khối dữ liệu của hàng triệu người.

Phạm vi điều tra ban đầu là ở quận Phúc Điền của Thâm Quyến, thuộc tỉnh Quảng Đông của Nam Trung Quốc. Kết hợp với Tencent AI Lab - công nghệ nhận dạng khuôn mặt giúp xác định đối tượng được cho là phù hợp nhất, cảnh sát đã tìm được Weifeng, một sinh viên ở tỉnh Quảng Châu, sau khi công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Tencent sàng lọc hơn 100 đối tượng phù hợp trong thời gian 2 tháng.

“Khi được tìm thấy, cậu bé đã phủ nhận mình là một đứa trẻ bị bắt cóc, nhưng DNA đã xác nhận rằng quan hệ huyết thống của cậu với cha mẹ ruột của mình”, cảnh sát Zheng Zhenhai cho biết.

Cảnh sát Trung Quốc tìm được cậu bé mất tích 18 năm trước nhờ ứng dụng giống với FaceApp ảnh 2
Buổi đoàn tụ đẫm nước mắt của gia đình Weifang. (Ảnh: AsiaWire)

Nguồn tin từ AsiaWire cho biết, Weifeng đã được một gia đình họ Li nhận nuôi, sau khi cậu mất tích vào ngày 6 tháng 5 năm 2001 khi đang chơi gần một công trường xây dựng nơi cha cậu làm quản đốc.

Cha mẹ của Weifeng đã tìm kiếm nhiều thành phố nhưng không tìm thấy dấu vết nào của cậu. Trong buổi họp báo, gia đình của Weifang đã cho mọi người xem một số tờ rơi năm xưa, trong đó có thông tin sẽ trao thưởng 15.000 USD cho những ai cung cấp thông tin về cậu bé.

Cảnh sát Trung Quốc tìm được cậu bé mất tích 18 năm trước nhờ ứng dụng giống với FaceApp ảnh 3
Những tấm áp phích được bố mẹ ruột của Weifeng sử dụng để tìm kiếm thông tin cậu bé. (Ảnh: AsiaWire)

“Chúng tôi rất biết ơn cha mẹ nuôi đã nuôi nấng Weifeng trong suốt 18 năm. Từ giờ trở đi, họ sẽ trở thành người thân của chúng tôi và con trai tôi sẽ có hai người cha”, cha ruột của Weifeng cho biết.

Cảnh sát Phúc Điền cho biết họ vẫn đang điều tra chi tiết về vụ bắt cóc năm 2001, nhưng cho đến nay không hề có thông tin nào được công bố. Bản thân Weifeng cũng không tiết lộ liệu cậu đã hỏi cha mẹ nuôi của mình về quá khứ của mình không.

MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?