“Cao thủ… quỹ” ly kỳ truyện: Những nỗi niềm chẳng biết tỏ cùng ai

“Cao thủ… quỹ” ly kỳ truyện: Những nỗi niềm chẳng biết tỏ cùng ai
HHT - Là mảnh ghép nhỏ nhưng đặc biệt quan trọng trong lớp, thủ quỹ đảm nhận trọng trách “thần giữ của” và phải cân não mọi hoạt động thu - chi. Chức vụ nghe đầy vẻ quyền uy nhưng đằng sau đó là áp lực không nhỏ...

Nhận diện hội “chủ nợ quốc dân”

Nếu lớp trưởng nức danh với quyền lực “thét ra lửa”, bí thư sôi nổi trong các hoạt động Đoàn trường thì thủ quỹ là người mà chỉ cần tay phải cầm sổ, tay trái cầm tiền là “đồng bào” tự biết đường mà… xung quỹ. Vốn làm việc cẩn thận lại tính toán khoa học nên các bạn ý được tín nhiệm quản lý mọi hoạt động thu - chi. Từ việc bé tí ti như mua phấn viết bảng, khăn trải bàn thầy cô, đến những việc “vĩ mô” như chủ chi các buổi liên hoan, photo đề cương, mua phần thưởng cho các bạn học sinh giỏi,… tất tần tật đều qua tay thủ quỹ.

“Cao thủ… quỹ” ly kỳ truyện: Những nỗi niềm chẳng biết tỏ cùng ai ảnh 1

Đảm nhận vị trí mà “nhiều người muốn chối” suốt từ Tiểu học đến THPT, bạn Lê Thị Thanh Giang (12C1, THPT Âu Cơ, Quảng Nam) hóm hỉnh chia sẻ: “Làm thủ quỹ thì “rủng rỉnh” lắm nhưng khổ nỗi tiền không phải của mình. Rồi thì “tay sách nách bút” khắp nơi, chi cái gì cũng phải chép chép ghi ghi kẻo đến lúc kiểm tiền thấy thiếu là mất ăn mất ngủ”.

“Thủ quỹ lớp tớ ngày thường dịu dàng lắm nhưng đến dịp thu quỹ thì chưa tới cửa lớp đã nghe giọng nó rồi. Lại thêm khẩu hiệu “không nợ dai, ngưng khất mai” nên đố ai lằng nhằng nhé. Cũng nhờ bạn ý mà 3 năm THPT lớp tớ nuôi được em heo đất mập ú ụ luôn, cuối năm được chuyến đi chơi mút mùa hoa cải.” - Bạn Nhật Oanh (THPT Giao Thủy A, Nam Định) chia sẻ.

Gọi tên thủ quỹ là gọi hit “đòi nợ ca”

Giữ “hầu bao” của lớp vốn đã không đơn giản, “hỏi thăm” hầu bao của các bạn để xung quỹ lại gian nan gấp bội phần. Vì là tiền của chung nên teen thường có tâm lý “cứ từ từ” hay “đợi nhau nộp một thể”. Nhắc nhiều thì ngại mà đăng mãi trên group lớp cũng chỉ thấy “những chiếc seen lặng lẽ giữa dòng đời như lũ cuốn”. Hội thủ quỹ không tránh khỏi áp lực, đôi khi còn “ngã ngửa” trước những pha tình ngay lý gian, có lúc vô tình làm mất tiền thôi mà bị dân tình nghi là chi vào mục đích riêng, dùng tiền của lớp.

“Chỉ là việc thu tiền thôi nhưng nhiều khi cũng stress đến “nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt thỉnh thoảng rơi”. Vậy nên bí kíp mình hay dùng đó là thu tăng một chút dịp sau Tết bởi lúc đó các mem đang rủng rỉnh tiền lì xì. Vậy là trong năm sẽ bớt một lần thu và các bạn không còn lo “cháy” túi.” - Bạn Phạm Hòa (THPT Vũ Tiên, Thái Bình) bật mí. 

“Cao thủ… quỹ” ly kỳ truyện: Những nỗi niềm chẳng biết tỏ cùng ai ảnh 2

“Nói không được thì dùng “vũ lực” thôi, mấy bạn cứng đầu thì mình phải “cứng” hơn. Cứng quá không ổn thì mình chuyển qua combo lầy và nhây nên các bạn cũng vui vẻ nộp tiền thôi chứ không khó chịu” - Bạn Phạm Văn Trình (12C10, THPT B Hải Hậu, Nam Định) chia sẻ.

Cầm tiền thì sợ tiền rơi nhưng làm thủ quỹ cũng có nhiều cái hay lắm nhé. Vừa biết cách quản lý tài chính vừa tìm ra bí quyết để “thu phục lòng dân”, bởi có tín nhiệm thì các bạn mới yên tâm trao tiền đúng hạn. “Nếu là tiền của mình thì mua đắt một tẹo cũng chẳng sao, nhưng đã là tiền quỹ thì phải tính sao để mua với giá mềm nhất. Trải nghiệm tính toán chi ly, cẩn trọng như thế nên bản thân mình cũng thấy trưởng thành hơn rất nhiều, biết cách tiết kiệm, quản lý thu chi và lâu dần là yêu luôn công việc kế toán.” - Bạn Phạm Lan (THPT Chuyên Thái Bình) hào hứng kể.

Tuyệt chiêu cho những “tay hòm chìa khóa”

Biết bao khó khăn khi “trao thân” vào chức vụ thủ quỹ, nhưng không phải không có cách để các “thần giữ của” làm việc hiệu quả và tránh “điên cái đầu”. Giắt túi ngay những tuyệt chiêu sống sót dưới đây để trở thành những “cao thủ quỹ” khiến các mem trong lớp phải tâm phục khẩu phục luôn nhé!

Một trí nhớ tốt không bằng một nét chì mờ: Sắm ngay một cuốn sổ chi tiêu để ghi chép rõ ràng từng khoản thu chi của lớp. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát “ngân khố” một cách rõ ràng và phát hiện ngay lỗ hổng khi tiền bỗng dưng biến mất.

“Cao thủ… quỹ” ly kỳ truyện: Những nỗi niềm chẳng biết tỏ cùng ai ảnh 3

Thu chi dù đúng dù sai, chuyện đầu tiên cần làm là công khai tài chính: Sổ sách đã có, việc thủ quỹ cần làm mỗi dịp tổng kết chính là công khai mọi hoạt động thu chi, tránh việc các “thần dân” hoài nghi, than vu vơ “sao quỹ lớp mới thu mà lại hết ngay rồi nhỉ?!”.

Mềm nắn rắn buông: Có những bạn nghe thông báo là tự giác nộp tiền, nhưng với những “con nợ khó đòi” thì chúng mình cũng cần “mạnh tay”, dứt khoát. Càng để lâu càng chẳng đi về đâu, thủ quỹ phải là một người tinh tế để tùy từng đối tượng mà có cách xử sự khôn khéo.

Giữ tiền đúng cách: Cất bớt quỹ ở nhà và tránh ôm khư khư đến lớp cả “cục tiền tươi”, thay vào đó chỉ mang theo một khoản dự trù để phòng trường hợp đột xuất. Ngoài ra bạn cũng cần có ví và để tiền quỹ lớp vào một ngăn riêng. Tuyệt đối không dùng quỹ lớp vào việc cá nhân vì rất dễ gây lẫn lộn, mất mát không biết do đâu đấy nhé!

MỚI - NÓNG
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên
HHT - Chiều 9/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Thuận, Ban Chấp hành Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XII long trọng tổ chức Ðại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027 với sự tham dự của 250 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 339.000 đoàn viên trong toàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

The Moffatts, A1 hủy diễn show "Touch Your Heart" phút chót, khán giả phẫn nộ đòi hoàn tiền vé

The Moffatts, A1 hủy diễn show "Touch Your Heart" phút chót, khán giả phẫn nộ đòi hoàn tiền vé

HHT - Theo thông báo ban đầu, các boyband huyền thoại 911, A1, The Moffatts sẽ có mặt tại TP.HCM và biểu diễn trong sự kiện âm nhạc "Touch Your Heart - The Boys Are Back". Tuy nhiên, chỉ có duy nhất nhóm 911 biểu diễn theo đúng kế hoạch. Điều này khiến nhiều khán giả phẫn nộ và cho rằng bản thân đã dính "một cú lừa".