Cập nhật ngay iOS và Android nếu không muốn bị đánh cắp dữ liệu qua Bluetooth

Cập nhật ngay iOS và Android nếu không muốn bị đánh cắp dữ liệu qua Bluetooth
HHT - Không chỉ các smartphone mà các máy tính bảng và PC từ các thương hiệu hàng đầu như Apple, Intel, Broadcom và Qualcomm đều bị ảnh hưởng.

Theo cảnh báo mới nhất từ các chuyên gia tại Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính - CERT vừa công bố, các thiết bị hỗ trợ Bluetooth hiện nay đều bị ảnh hưởng bởi lỗ hỏng về bảo mật trên cơ chế truyền tải dữ liệu không dây này. Không chỉ các smartphone mà các máy tính bảng và PC từ các thương hiệu hàng đầu như Apple, Intel, Broadcom và Qualcomm đều bị ảnh hưởng.

Cập nhật ngay iOS và Android nếu không muốn bị đánh cắp dữ liệu qua Bluetooth ảnh 1

Lỗ hổng được cho là có nguyên nhân từ việc thiếu xác thực trong truyền tải dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác bằng Bluetooth. Nó xuất hiện ở phương pháp mã hóa được sử dụng trong Bluetooth, một tiêu chuẩn còn được gọi là “trao đổi khóa Diffie-Hellman”. Lợi dụng lỗ hổng này, tin tặc có thể đánh chặn các dữ liệu trong lúc chuyển giao dữ liệu, giả mạo và gắn thêm mã độc.

Theo Lior Neumann, một trong hai nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện ra lỗ hổng này cho biết: “Mọi thiết bị Android chưa được cập nhật bản vá bảo mật tháng 6 và mọi thiết bị dùng chip không dây của Intel, Qualcomm hay Broadcom đều có thể trở thành mục tiêu.” Do đó, người dùng cần nên cập nhật những bản vá lỗi mới nhất từ các nhà sản xuất Android.

Cập nhật ngay iOS và Android nếu không muốn bị đánh cắp dữ liệu qua Bluetooth ảnh 2

Theo Google khẳng định, họ đã cập nhật bản vá cho Android và ChromeOS trước đó. Hai nhà cung cấp thiết bị Android khác là Huawei và LG tuyên bố điều tương tự. Tuy nhiên, Forbes cho biết họ chưa nhận thấy động thái tương tự từ các nhà sản xuất thiết bị Android lớn khác, như Samsung và HTC.

Đối với thiết bị chạy hệ điều hành iOS, Apple đã phát hành bản sửa lỗi vào tháng 5 vừa qua khi ra mắt iOS 11.4 và một số phiên bản macOS hồi tháng 6.

Mặc dù, Microsoft không nằm trong danh sách những công ty bị ảnh hưởng. Tuy nhiên theo Neumann, hệ điều hành Windows cũng có nhiều nguy cơ trở thành mục tiêu trước các cuộc tấn công Bluetooth kiểu cũ. Ở thời điểm hiện tại, Windows vẫn chưa hỗ trợ Bluetooth phiên bản 4.2 và nó vẫn tồn tại nguy cơ bị tấn công eavesdropping (tấn công nghe trộm) trên Bluetooth 4.0.

Cập nhật ngay iOS và Android nếu không muốn bị đánh cắp dữ liệu qua Bluetooth ảnh 3 

Trong khi đó, chuyên gia bảo mật Mike Ryan lại khuyên người dùng đừng quá lo lắng bởi các phương thức tấn công này chỉ có thể thực hiện được khi hai thiết bị được kết nối với nhau: “Trong lần đầu tiên bạn kết nối hai thiết bị với nhau, ví dụ tai nghe bluetooth và smartphone, sau đó điện thoại của bạn sẽ tự động ghi nhớ kết nối này mãi mãi. Nếu kẻ tấn công không ở đó khi bạn kết nối lần đầu, họ sẽ không thể giải mã bất kỳ dữ liệu nào”.

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG
Đấu giá nhầm quầy hàng nên phải bán món Ấn Độ, người phụ nữ Việt này khiến dân mạng nể phục
Đấu giá nhầm quầy hàng nên phải bán món Ấn Độ, người phụ nữ Việt này khiến dân mạng nể phục
HHT - Một phụ nữ gốc Việt ở Singapore định mở quầy bán món ăn Việt tại trung tâm ẩm thực, nhưng do đấu giá nhầm nên cô đã “giành được” một quầy hàng để… bán món Ấn Độ. Câu chuyện nhầm lẫn hy hữu này được một số trang tin ở Singapore đăng lên mạng, nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!