“Captain Marvel”, liệu có phải nước cờ sai của Marvel sau 10 năm đứng trên đỉnh cao?

“Captain Marvel”, liệu có phải nước cờ sai của Marvel sau 10 năm đứng trên đỉnh cao?
HHT - Có đúng “Captain Marvel” là một thất bại của vũ trụ điện ảnh Marvel, như nhiều cuộc tranh luận trên mạng xã hội đã khẳng định?

Lập kỷ lục doanh thu nhưng vẫn gây tranh cãi?

Captain Marvel - tác phẩm thứ 21 của vũ trụ điện ảnh Marvel chính là bộ phim được bàn tán sôi nổi nhất tuần qua. Trước khi phim trình chiếu, nữ anh hùng Carol Danvers được coi là “vị cứu tinh” của vũ trụ, người được dự báo sẽ giúp các Avengers đánh bại Thanos trong Avengers: Endgame sắp tới. Chính vì vậy, “Chị Đại Marvel” được khán giả vô cùng ngóng đợi.

“Captain Marvel”, liệu có phải nước cờ sai của Marvel sau 10 năm đứng trên đỉnh cao? ảnh 1

Về mặt doanh thu, Captain Marvel là một bộ phim “bom tấn”, không có gì bàn cãi. Nhưng về chất lượng, phim lại nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Không ít người cho rằng Captain Marvel là “bộ phim tệ nhất của Marvel”. Nhân vật Captain Marvel quá mạnh, nhưng không hề có nét tính cách nào thú vị. Những ai từng say mê vẻ sắc sảo, quyến rũ của Black Widow, sự thanh lịch và duyên dáng của Wonder Woman sẽ bị sốc bởi Captain Marvel. Carol Danvers như một đứa trẻ trong lốt người lớn: Sốc nổi, nóng tính và dễ tin người.

Nhiều cư dân mạng cho rằng lựa chọn Brie Larson đóng nhân vật quan trọng nhất vũ trụ Marvel giai đoạn 4 là một quyết định sai lầm. Brie Larson không phải là một diễn viên tệ, thậm chí cô từng đoạt giải Oscars cho Nữ chính xuất sắc nhất. Tuy nhiên, Brie có một gương mặt khá lạnh lùng, hơi cứng, không tạo cảm giác “hấp dẫn và dễ chịu” như một nữ siêu anh hùng trong tưởng tượng của nhiều người.

“Captain Marvel”, liệu có phải nước cờ sai của Marvel sau 10 năm đứng trên đỉnh cao? ảnh 2

Bên cạnh đó, sự bộc trực đến mức thiếu tinh tế của Brie đã khiến một số người ác cảm với cô. Vì phát ngôn “Tôi không muốn cuộc họp báo của Captain Marvel chỉ toàn đàn ông da trắng”, Brie đã bị quy chụp là người có thành kiến về giới. Hàng chục nghìn người vào trang Rotten Tomatoes để “dìm hàng” Captain Marvel, khiến “Cà chua thối” phải tắt tính năng chấm điểm sớm và xóa nhiều bình luận spam. Captain Marvel có điểm công chúng bình chọn chỉ 31% trong khi được giới phê bình chấm đến 81%. Dù điểm số của phim có cải thiện sau khi phim ra mắt, đây vẫn là một kết quả “mất vui rồi”!

“Captain Marvel”, liệu có phải nước cờ sai của Marvel sau 10 năm đứng trên đỉnh cao? ảnh 3

Có nên “hắt hủi” Captain Marvel?

Công bằng mà nói, Captain Marvel không phải là một bộ phim tệ. Nếu tệ, cư dân mạng đã không sôi nổi bàn tán về độ “bá đạo” của Captain Marvel, về thời “trẻ trâu” đáng yêu của Nick Fury hay sự “dễ cưng” muốn xỉu của “boss” mèo Ngỗng (Goose). Nhìn lại phần đầu về các siêu anh hùng Marvel như Iron Man, Captain America, Thor..., có thể thấy Captain Marvel đi theo xu hướng làm phim chung của hãng. Nhân vật mới chỉ được giới thiệu sơ qua về tiểu sử, sức mạnh và chưa có đột phá lớn về tính cách. Tuy nhiên, sau mỗi phần, nhân vật lại được “trưởng thành” hơn một bước.

“Captain Marvel”, liệu có phải nước cờ sai của Marvel sau 10 năm đứng trên đỉnh cao? ảnh 4

Nội dung của Captain Marvel cũng không hề “nhàm chán” như nhiều người bình luận. Captain Marvel có nhiều điểm giống với Black Panther, đó là nhân vật chính phải thay đổi lại cách mình nhìn nhận về thế giới. Nếu trong Black Panther, Killmonger đã khiến T’Challa thay đổi suy nghĩ thì trong Captain Marvel, Carol Danvers cũng nhận ra chủng tộc Skrull không hề độc ác như cô được dạy. Ranh giới thiện - ác đang trở nên mong manh hơn trong vũ trụ Marvel, khiến cho người xem phải thận trọng hơn khi đánh giá về một nhân vật.

Captain Marvel là một bước tiến trong việc phát triển của Marvel, dù không phải một bước tiến lớn. Nhiều người lo ngại Captain Marvel quá mạnh sẽ làm mất cân bằng “hệ sinh thái” của MCU, nhưng hãy nhớ, hãng còn định đưa Eternals (Chủng tộc thượng đẳng) lên màn ảnh.

“Captain Marvel”, liệu có phải nước cờ sai của Marvel sau 10 năm đứng trên đỉnh cao? ảnh 5

Vũ trụ Marvel giai đoạn 4 sẽ rất khác hiện tại, và với một hãng phim đã có 10 năm kinh nghiệm, Marvel vẫn biết mình phải làm gì.

Theo HHT 1301
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mặc chê bai, BABYMONSTER vẫn thiết lập kỷ lục mới cho K-Pop với "Batter Up"

Mặc chê bai, BABYMONSTER vẫn thiết lập kỷ lục mới cho K-Pop với "Batter Up"

HHT - Được kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công của đàn chị BLACKPINK nhưng màn ra mắt của BABYMONSTER nhận về không ít ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng chất lượng âm nhạc lẫn hình ảnh trong MV debut của nhóm có phần nhàm chán và thiếu sáng tạo. Tuy nhiên, thành tích 24 giờ đầu của nhóm nữ mới nhà YG vẫn có nhiều điểm sáng.