Carbon Footprint - thang đo "năng lượng xấu" của bạn trên Trái Đất

Carbon Footprint - thang đo "năng lượng xấu" của bạn trên Trái Đất
HHT - Mỗi ngày bạn đưa vào môi trường bao nhiêu “năng lượng xấu”? Carbon Footprint (CP) sẽ giúp bạn kiểm soát tác động của bản thân lên môi trường và hướng đến cách sống “green” hơn!

 "Dấu chân carbon” được tính toán như thế nào? Image result for carbon footprint

Dấu chân carbon.

Ảnh hưởng của chúng ta lên môi trường bắt nguồn từ những việc rất nhỏ và bình thường trong đời sống. Phần nhập carbon sẽ dựa trên rất nhiều yếu tố về bạn và xung quanh bạn như: Số lượng thành viên trong gia đình; nơi ở của gia đình bạn; lượng điện tiêu thụ; quần áo, đồ dùng, lương thực hay phương tiện di chuyển mà bạn đã sử dụng. Còn nữa, chuyến du lịch tiện nghi của bạn cũng có thể khiến môi trường “khóc ròng” (vì lượng nhiên liệu tiêu thụ và khí thải máy bay chẳng hạn).

Carbon Footprint - thang đo "năng lượng xấu" của bạn trên Trái Đất ảnh 2

Teen luôn có thể tái chế đồ dùng để giảm "năng lượng xấu" cho môi trường.

Thực tế là những sinh hoạt quen thuộc, các công cụ bạn sử dụng để làm việc, giải trí đều là những dấu chân mang “năng lượng xấu” đè lên môi trường. Ví dụ như việc sử dụng “em dế” cả ngày, bạn tiêu hao nhiều năng lượng điện và bé sạc luôn túc trực để bạn có thể cập nhật thông tin cả ngày, góp phần thúc đẩy các nhà máy sản xuất điện vận hành nhiều hơn khiến lượng khí thải ra môi trường càng nhiều. Tương tự như vậy đối với việc mua sắm nhiều quần áo mới hay chế biến thực phẩm. Có ai ngờ được thói quen hằng ngày của tụi mình lại được xếp vào diện “bạn xấu của môi trường” phải không?

Các bạn có thể biết được bức họa “vết chân carbon” của mình tại: http://www.carbonfootprint.com.

Nỗ lực xóa mờ “dấu chân carbon”

Teen ở nhiều nước phát triển đang có trào lưu rất hay: “Minimalistic lifestyle” - Sống tối giản. Các bạn ấy chỉ mua cái mình thực sự cần và tiết chế lại những gì mình thích.

Dù có đôi chút “nghẹn ngào” nhưng phương pháp này giúp bạn vừa tiết kiệm tiền bạc, vừa sống than thiện với môi trường. Những “gương mặt thương hiệu” của cách sống này có thể kể đến ông hoàng Apple Steve Jobs đã từng sống trong ngôi nhà chỉ sử dụng lượng đồ nội thất tối thiểu hay như cựu thị trưởng New York - Michael R.Bloomberg đã không mua một đôi giày mới nào trong suốt 10 năm, chỉ chung thủy với 2 đôi giày đen và nâu của ông.

Carbon Footprint - thang đo "năng lượng xấu" của bạn trên Trái Đất ảnh 3

Chủ nghĩa tối giản đang ngày càng được yêu thích trên toàn thế giới.

Đồ đạc trong nhà của chị Hạnh Trương (cựu học sinh chuyên Sinh PTNK, TP.HCM) đóng từ đồ gỗ cũ chị thu nhặt về. Chị chia sẻ: “Quan tâm đến “carbon footprint”, teen sẽ nhận ra thay đổi nhỏ bé từ bản thân sẽ có sức ảnh hưởng lớn hơn mình thường nghĩ. Bạn có thể yêu môi trường bằng cách đi xe đạp hay xe buýt để giảm khí thải từ xe máy hay xe hơi. Hoặc dành ra những ngày/ tháng ăn chay vì năng lượng để chế biến một kí đậu sẽ ít hơn một kí thịt rất nhiều và đặc biệt là không để lại thức ăn thừa nhen!”.

Carbon Footprint - thang đo "năng lượng xấu" của bạn trên Trái Đất ảnh 4

Bạn Khánh Hà (lớp 11 chuyên Sinh, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) đã bắt đầu với những thay đổi đầu tiên: “Mình chú ý tiết kiệm điện nước nè, cố gắng đi xe đạp hay xe buýt và hạn chế ăn đồ mang đi (vì sẽ tốn bao ni-long và hộp nhựa, những thứ rất khó tự tiêu huỷ đó).”

Những con số biết nói từ Carbon FootprintCarbon Footprint - thang đo "năng lượng xấu" của bạn trên Trái Đất ảnh 5- Dấu chân carbon của Google là 1.766.014 tấn trong năm 2013
- Trong một năm, số lượng carbon mà một cây xanh loại bỏ được là xấp xỉ 48 pounds (khoảng 21.77 kg).
- 90% lý do của việc biến đổi khí hậu chính là do con người gây ra và tự nhiên chỉ có 10% tội lỗi.
- 40% lượng khí carbon tỏa ra từ các bãi “đồ bị lãng quên” công cộng chính là bắt nguồn từ lượng thức ăn thừa đấy.
- 1,18 tấn là số lượng khổng lồ số carbon đã “xâm nhập” vào môi trường trong một năm của một người Việt Nam.

NHI XANH TƯƠI

(Nguồn: Tổng hợp từ The Guardian, arborenvironmentalalliance.com)

MỚI - NÓNG
Bác bán bánh cá taiyaki xin lỗi vì cho ít nhân, phản ứng của "thượng đế“ ngọt hơn cả bánh
Bác bán bánh cá taiyaki xin lỗi vì cho ít nhân, phản ứng của "thượng đế“ ngọt hơn cả bánh
HHT - Một bác bán bánh cá nhân đậu đỏ ở Nhật đã rất buồn khi buộc phải làm bánh ít nhân hơn, vì nếu cứ cho nhiều nhân như trước thì bác không có lãi và sẽ phá sản. Rất thật thà, bác ấy còn viết tấm bảng để xin lỗi khách hàng. Nhưng những gì bác nhận được sau đó thì còn “ngọt” hơn cả nhân bánh.
Phim tài liệu có các thành viên Hoàng gia Anh được chiếu, một câu nói của Harry được chú ý
Phim tài liệu có các thành viên Hoàng gia Anh được chiếu, một câu nói của Harry được chú ý
HHT - Phim tài liệu "Hoàng thân Philip: Hoàng gia tưởng nhớ" vừa được phát sóng ở Anh. Trong đó, nhiều thành viên Hoàng gia Anh góp mặt, kể những kỷ niệm thú vị nhất về Hoàng thân Philip. Nhiều câu chuyện mà công chúng chưa từng biết đã được nhắc đến, tuy nhiên, có một câu nói của Hoàng tử Harry lại khiến nhiều cư dân mạng chú ý.

Có thể bạn quan tâm

Nghe đội tình nguyện nghệ sĩ kể chuyện làm đủ "nghề" để Sài Gòn mau khỏe lại

Nghe đội tình nguyện nghệ sĩ kể chuyện làm đủ "nghề" để Sài Gòn mau khỏe lại

HHT - Hình ảnh Tóc Tiên, Đức Phúc, Erik... biểu diễn tại các bệnh viện dã chiến chỉ là một trong số rất nhiều hoạt động mà các nghệ sĩ thuộc đội phản ứng nhanh của chương trình “Thành phố 18h” nỗ lực thực hiện suốt thời gian qua, góp sức nơi tuyến đầu chống dịch và chung tay hỗ trợ cho hàng nghìn mảnh đời bất hạnh.
Những mẫu bánh Trung thu đắt nhất châu Á: Làm bằng gì mà có loại bằng cả 2 tháng lương?

Những mẫu bánh Trung thu đắt nhất châu Á: Làm bằng gì mà có loại bằng cả 2 tháng lương?

HHT - Bánh Trung thu ngày càng đa dạng về cả hình thức lẫn “nội dung”, thậm chí cả chiếc hộp cũng rất đặc sắc. Và có những chiếc bánh đắt nổi trội so với những loại bánh khác, chủ yếu là do dùng nguyên liệu xa xỉ. Vậy những loại bánh trung thu nào được xếp vào danh sách “đắt nhất châu Á”?