Cậu bạn này đã chinh phục học bổng 4,4 tỷ đồng nhờ vào sự kết hợp lạ thường

Cậu bạn này đã chinh phục học bổng 4,4 tỷ đồng nhờ vào sự kết hợp lạ thường
HHT - Bằng cách khai thác các điểm mạnh và điếm yếu của bản thân, cậu bạn Hoàng Tăng Nam đã xuất sắc chinh phục một suất hỗ trợ tài chính cực lớn tại ngôi trường danh giá Case Western Reserve University.

Lý lịch trích chéo

Hoàng Tăng Nam - Lớp 12KC2 trường Phổ Thông Năng Khiếu (TP.HCM).

Thành viên tổ chức các chuyến đi của KIDS Việt Nam - cung cấp nhu yếu phẩm và giày cho các trẻ em tại huyện đảo Lý Sơn và Sapa.

Ban tổ chức Saigon Voice Amplifier - tổ chức dạy tiếng anh cho các trẻ em trong mái ấm tại TP.HCM.

SAT: 1480/1600, TOEFL: 111/120.

Nhận được hỗ trợ tài chính trị giá 190.000 đôla/ 4 năm (tương đương 4,4 tỷ đồng) tại trường Case Western Reserve University (xếp hạng #37 của Mỹ về National University).

Cậu bạn này đã chinh phục học bổng 4,4 tỷ đồng nhờ vào sự kết hợp lạ thường ảnh 1

Sự kết hợp ngược đời

Ít ai có thế ngờ là cậu bạn với ước mơ về ngành Mechanical Engineering (kỹ sư chế tạo máy móc) lại thuyết phục được ngôi trường đứng hạng 37 toàn nước Mỹ không phải chỉ với niềm đam mê của mình dành cho kỹ thuật mà còn là với… âm nhạc. Nam bắt đầu hứng thú với việc chơi piano từ hồi lớp 3 khi cậu bạn vô tình được nhìn thấy cơ chế bên trong của cây đàn. Nam bắt đầu tò mò rằng tại sao mọi chi tiết có thể được các người chế tạo đàn “nhét” vào trong một chiếc hộp và tạo ra những âm thanh du dương. Chính chiếc đàn piano đã tạo cho cậu đam mê với ngành kỹ sư.

Trong bài luận chính gửi cho trường, Nam không chọn những đề tài hóc búa hay những chi tiết bi kịch, cậu bạn chỉ đơn thuần kể lại đam mê của mình với âm nhạc và kỹ thuật, và sự kết hợp kì lạ này đã tạo ra một con người như thế nào. “Mình nghĩ chính sự kết hợp giữa âm nhạc và kỹ thuật ở mình đã gây ấn tượng với trường. Vì mình có thể chứng minh được, kỹ thuật không phải chỉ dành cho những con người khô khan, hay âm nhạc chỉ có ở những người lãng mạn”, Nam chia sẻ.

Bên cạnh bảng thành tích đáng gờm, Nam cũng gửi thêm cho trường những mô hình găng tay robot được chế tạo từ LEGO có thể vận hành như trong các phim siêu anh hùng, và những đoạn clip Nam viết lại các nốt nhạc của bài hát chỉ bằng vài lần nghe. Chính những tài năng đặc biết ấy đã khiến Nam nhận được thư mời nhập học ở ngôi trường mà Nam đam mê.

Mô hình logo do Nam thiết kế

Bí kíp chinh phục giấc mơ Mỹ của Hoàng Tăng Nam

Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt. “Tớ đã bắt đầu học New SAT từ hồi lớp 10, có nghĩa là trước cả khi College Board bắt đầu đổi qua New SAT. Đối với TOEFL cũng vậy. Thời gian càng nhiều, bạn càng có nhiều cơ hội để luyện tập và nâng cao điểm số của mình.”

Cực kì cẩn thận với hồ sơ tài chính: Ở Mỹ, khi bạn muốn xin hỗ trợ tài chính (financial aid) bạn sẽ phải hoàn thành rất nhiều các loại giấy tờ khác nhau, bao gồm CSS, ISFAA, và Certificate of Finance. Tùy vào các trường mà các loại giấy tờ sẽ có thêm hoặc giảm bớt. Và vì dính tới tiền bạc và thu nhập của gia đình nên bạn sẽ phải cực kì cẩn thận trong từng dòng bạn ghi. Cách tốt nhất là nên hoàn thành các loại giấy tờ tài chính trước thời điểm nộp đơn khoảng 2 tháng và nên nhờ một người đi trước xem qua giúp bạn.

Hãy là chính mình trong các bài luận: Có thể nói bài luận là cơ hội tốt nhất để bạn giao tiếp với trường và thể hiện bạn là ai. Nên đừng cố gắng giả dối hay phóng đại trong cái bài luận. Hãy là chính mình, vì chỉ có sự chân thật mới có thể chạm tới trái tim của hội đồng tuyển sinh mà thôi.

ĐOÀN PHƯƠNG LINH - Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng
HHT - Phát biểu chỉ đạo tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027, anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam nhấn mạnh: “Tuổi trẻ Tây Ninh cần tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ biên cương văn hóa tư tưởng trên không gian mạng”.

Có thể bạn quan tâm