Cậu bé bại não viết tự truyện bằng... mắt

Cậu bé bại não viết tự truyện bằng... mắt
HHT - Cậu bé Bryan đã trở thành tác giả của quyển sách Eye Can Write: A Memoir Of A Child's Silent Soul Emerging mới vừa được xuất bản vào đầu tháng này.
Jonathan Bryan đưa mắt chọn những ký tự trên bảng được đặt trước mặt. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH DAILY MAIL

Sinh ra đã bị hội chứng lock-in - một tình trạng thần kinh, trong đó cơ thể bị tê liệt hoàn toàn, ngoại trừ mắt - cậu bé Jonathan Bryan (12 tuổi, ở Chippenham, Wiltshire, Anh) không thể đi, nói và khó có thể học đọc và viết như những bạn bè cùng trang lứa khác.

Tuy nhiên, hiện giờ cậu bé Bryan đã trở thành tác giả của quyển sách Eye Can Write: A Memoir Of A Child's Silent Soul Emerging mới vừa được xuất bản vào đầu tháng này.

Điều phi thường này là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mẹ Bryan (tên Chantal, 41 tuổi). Cô đã không chịu từ bỏ và cố gắng dạy cậu giao tiếp bằng mắt, theo Daily Mail ngày 10.7.

Chỉ vài năm sau khi dạy, cậu bé Bryan đã thành thục sử dụng mắt để nói lên điều mình muốn nói và “viết” được tự truyện Eye Can Write: A Memoir Of A Child's Silent Soul Emerging. Cậu bé cũng bắt đầu “viết” tiểu thuyết.

Cậu bé Bryan nói với Daily Mail: “Cháu cảm thấy rất thú vị và có một chút hơi e sợ. Cháu sợ quyển sách sẽ không được yêu thích”.

Cậu bé được sinh ra sớm hơn dự định, ở tuần 36 của thai kỳ, vì mẹ cậu bị một tai nạn xe cộ. Sau khi sinh ra, các bác sĩ đã phát hiện cậu bé bị suy thận và tổn thương não.

Đến độ tuổi đi học, cậu bé được đi học trường chuyên biệt dành riêng cho trẻ khuyết tật, nhưng không bao giờ được dạy đọc và viết.

Trong thời gian đó, ba mẹ cậu bé tìm đến một chuyên gia tư vấn và chuyên gia cho biết cậu bé Bryan có thể giao tiếp được bằng mắt. Từ đó, mẹ cậu đã học cách để dạy cho con trai làm được điều chuyên gia nói.

Điều đầu tiên mẹ cậu dạy là cách phát âm. Sau đó, cậu bé được dạy cách sử dụng ký tự, con số và chấm câu bằng cách đưa mắt chọn trên ba bảng được đặt trước mặt, theo Daily Mail.

Khi viết cuốn sách, bạn bè và họ hàng của gia đình cậu giúp cậu đánh máy ra những gì cậu bé chọn bằng mắt. Cậu bé đã bắt đầu “viết” quyển sách dày 192 trang sau khi hoàn thành kỳ thi SATS vào tháng 6 năm ngoái.

Bản thảo đầu tiên của cậu bé được gửi đến nhà xuất bản khoảng Giáng Sinh năm ngoái. Đến đầu tháng 7 này, bản in đầu tiên của cuốn sách đã được bán ở những tiệm sách lớn ở Anh.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm