Cậu bé bán hàng rong nói 16 thứ tiếng sang Trung Quốc học tập

Cậu bé bán hàng rong nói 16 thứ tiếng sang Trung Quốc học tập
HHT - Thuck Salik, 14 tuổi, sống ở Campuchia đến Trung Quốc nhập học tại trường Ngoại ngữ Hailiang. 

Thuch Salik bán hàng rong quanh ngôi đền Ta Prohm (Siem Reap, Campuchia). Tờ Channel News Asia dùng cụm từ "đổi đời sau một đêm" để nói về cậu bé này. Thuch Salik vụt sáng trở thành "ngôi sao mạng xã hội" sau clip của nữ travel blogger Venus Goon (người Malaysia) chia sẻ hồi tháng 11/2018. Trong clip, cậu bé tự tin giao tiếp bằng nhiều thứ tiếng.

Salik tự học ngoại ngữ nhờ những lần bắt chuyện để mời du khách mua hàng. 16 là số ngôn ngữ Salik có thể nói được gồm: Đức, Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Khmer, Anh, Tagalog, Mã Lai, 3 thứ tiếng địa phương của Trung Quốc (Quan Thoại, Quảng Đông, Hải Nam), Nga, Thái, Việt, Hàn, Nhật.

Cậu bé bán hàng rong nói 16 thứ tiếng sang Trung Quốc học tập ảnh 1
Cậu bé bán hàng rong Salik đến Trung Quốc nhập học. 

Ngày 16/5, tờ SCMP đưa tin, Salik đã đến thành phố Chư Kỵ, tỉnh Chiết Giang để nhập học tại trường Ngoại ngữ Hailiang. Trước đó, Thuch Salik nói với các phóng viên rằng thích nói tiếng Trung Quốc và muốn đi học đại học ở Bắc Kinh. Sau khi xem video về Salik, ông Feng Hailiang, Chủ tịch tập đoàn Hailiang đã rất ấn tượng. Ông ngỏ lời muốn giúp đỡ cậu bé thực hiện giấc mơ.

Người phát ngôn của Hailiang cho biết, tập đoàn này sẽ hỗ trợ toàn bộ tiền học và một nửa chi phí sinh hoạt cho Salki trong thời gian học đại học, nghiên cứu sinh nếu Salik theo đuổi.  

Cậu bé bán hàng rong nói 16 thứ tiếng sang Trung Quốc học tập ảnh 2
Salik (trái) và em trai Thuch Tithya cùng mẹ bán đồ lưu niệm kiếm sống ở đền Ta Prohm
tại Angkor, tỉnh Siem Reap, Campuchia.

Giáo viên Hannah Wang chia sẻ: "Salik rất độc lập và thích nghi tốt. Cậu ấy đang học tiếng Trung cơ bản và cần nỗ lực ở các môn tiếng Anh và Toán vì có sự khác biệt về chương trình giảng dạy giữa hai nước". 

Wang cho biết, Thuch Salik được đánh giá có năng lực ở những môn cần kỹ năng thực hành như vẽ tranh, âm nhạc, giáo dục thể chất và máy tính. "Cậu bé sẽ được học những bài học nâng cao khi vượt qua được rào cản ngôn ngữ". 

Tờ SCMP cho biết, ban đầu cha mẹ cậu bé tỏ vẻ hoài nghi trước lời đề nghị từ Chủ tịch Feng nhưng dần tin tưởng và quyết định cho con đi học.

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.

Có thể bạn quan tâm

Nếu bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản không được công nhận, thứ tự bảng E sẽ thay đổi thế nào?

Nếu bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản không được công nhận, thứ tự bảng E sẽ thay đổi thế nào?

HHT - Nhật Bản thắng Tây Ban Nha trong một trận đấu rất căng thẳng, cuối cùng dẫn đến việc Đức thắng Costa Rica nhưng vẫn không qua được vòng bảng ở World Cup 2022. Trong trận thắng của đội tuyển Nhật Bản, bàn thắng thứ hai vẫn đang khiến những người theo dõi bóng đá không ngừng tranh luận. Nếu bàn thắng này của Nhật không được công nhận, tình hình sẽ trở nên khác biệt đến mức nào?
Bằng chứng rõ ràng xác định bàn thắng thứ hai của đội tuyển Nhật Bản có hợp lệ hay không

Bằng chứng rõ ràng xác định bàn thắng thứ hai của đội tuyển Nhật Bản có hợp lệ hay không

HHT - Đội tuyển Nhật Bản lại làm nên kỳ tích khi thắng Tây Ban Nha 2-1 và giành ngôi đầu bảng. Bàn thắng thứ hai của họ đúng là bàn thắng “oan nghiệt” với đội tuyển Đức, bởi chính vì bàn thắng đó mà Đức phải xách va-li về nước. Nhưng đây là một bàn thắng rất gây tranh cãi - vậy bằng chứng dựng lại đã cho biết điều gì?