Cậu bé bán hàng rong nói 16 thứ tiếng sang Trung Quốc học tập

Cậu bé bán hàng rong nói 16 thứ tiếng sang Trung Quốc học tập
HHT - Thuck Salik, 14 tuổi, sống ở Campuchia đến Trung Quốc nhập học tại trường Ngoại ngữ Hailiang. 

Thuch Salik bán hàng rong quanh ngôi đền Ta Prohm (Siem Reap, Campuchia). Tờ Channel News Asia dùng cụm từ "đổi đời sau một đêm" để nói về cậu bé này. Thuch Salik vụt sáng trở thành "ngôi sao mạng xã hội" sau clip của nữ travel blogger Venus Goon (người Malaysia) chia sẻ hồi tháng 11/2018. Trong clip, cậu bé tự tin giao tiếp bằng nhiều thứ tiếng.

Salik tự học ngoại ngữ nhờ những lần bắt chuyện để mời du khách mua hàng. 16 là số ngôn ngữ Salik có thể nói được gồm: Đức, Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Khmer, Anh, Tagalog, Mã Lai, 3 thứ tiếng địa phương của Trung Quốc (Quan Thoại, Quảng Đông, Hải Nam), Nga, Thái, Việt, Hàn, Nhật.

Cậu bé bán hàng rong nói 16 thứ tiếng sang Trung Quốc học tập ảnh 1
Cậu bé bán hàng rong Salik đến Trung Quốc nhập học. 

Ngày 16/5, tờ SCMP đưa tin, Salik đã đến thành phố Chư Kỵ, tỉnh Chiết Giang để nhập học tại trường Ngoại ngữ Hailiang. Trước đó, Thuch Salik nói với các phóng viên rằng thích nói tiếng Trung Quốc và muốn đi học đại học ở Bắc Kinh. Sau khi xem video về Salik, ông Feng Hailiang, Chủ tịch tập đoàn Hailiang đã rất ấn tượng. Ông ngỏ lời muốn giúp đỡ cậu bé thực hiện giấc mơ.

Người phát ngôn của Hailiang cho biết, tập đoàn này sẽ hỗ trợ toàn bộ tiền học và một nửa chi phí sinh hoạt cho Salki trong thời gian học đại học, nghiên cứu sinh nếu Salik theo đuổi.  

Cậu bé bán hàng rong nói 16 thứ tiếng sang Trung Quốc học tập ảnh 2
Salik (trái) và em trai Thuch Tithya cùng mẹ bán đồ lưu niệm kiếm sống ở đền Ta Prohm
tại Angkor, tỉnh Siem Reap, Campuchia.

Giáo viên Hannah Wang chia sẻ: "Salik rất độc lập và thích nghi tốt. Cậu ấy đang học tiếng Trung cơ bản và cần nỗ lực ở các môn tiếng Anh và Toán vì có sự khác biệt về chương trình giảng dạy giữa hai nước". 

Wang cho biết, Thuch Salik được đánh giá có năng lực ở những môn cần kỹ năng thực hành như vẽ tranh, âm nhạc, giáo dục thể chất và máy tính. "Cậu bé sẽ được học những bài học nâng cao khi vượt qua được rào cản ngôn ngữ". 

Tờ SCMP cho biết, ban đầu cha mẹ cậu bé tỏ vẻ hoài nghi trước lời đề nghị từ Chủ tịch Feng nhưng dần tin tưởng và quyết định cho con đi học.

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?