Cậu bé thành lập ngân hàng của riêng mình khi mới 7 tuổi

Cậu bé thành lập ngân hàng của riêng mình khi mới 7 tuổi
HHT - Một cậu bé người Peru đã nảy ra ý tưởng thành lập một ngân hàng dành riêng cho trẻ em, và nó thực sự mang lại hiệu quả.

Nhiều đứa trẻ mơ ước trở thành doanh nhân khi lớn lên, nhưng chỉ có rất ít bắt đầu từ sớm. Jose Adolfo Quisocala Condori (13 tuổi), một cậu bé người Peru bắt đầu thành lập ngân hàng tiết kiệm dành cho trẻ em khi mới 7 tuổi. Hiện nay, ngân hàng của cậu đang phục vụ hơn 2.000 khách hàng và cung cấp nhiều dịch vụ tài chính khác nhau.

Cậu bé thành lập ngân hàng của riêng mình khi mới 7 tuổi ảnh 1
Jose Adolfo Quisocala Condori. 

Jose nảy ra ý tưởng về ngân hàng tiết kiệm dành cho trẻ em từ cách đây sáu năm, sau khi nhận thấy đám bạn bè của mình tiêu tiền vào bánh kẹo và đồ chơi nhiều thay vì tiết kiệm để mua những vật dụng hữu ích khác. Dù tuổi còn trẻ, cậu sớm hiểu rằng tiết kiệm tiền và truy cập vào các hệ thống tài chính là 2 cách cơ bản mà người lớn giải quyết nhiều vấn đề tài chính của họ. Vì vậy, Jose quyết định áp dụng chúng cho các bạn đồng trang lứa.

Khi cậu đưa ý tưởng của mình về ngân hàng dành cho trẻ em, giáo viên của cậu đã giễu cợt rằng một đứa trẻ 7 tuổi không thể đảm nhiệm một dự án lớn như vậy. “Lúc đầu, giáo viên của cháu cho rằng cháu bị điên và một đứa trẻ thì không thể thực hiện dự án này. Sau đó, cháu may mắn nhận được sự hỗ trợ của hiệu trưởng và giáo viên trợ giảng trong lớp học. Cháu đã phải chịu đựng những lời trêu chọc, bị bạn bè bắt nạt chỉ vì công việc mà cháu đang làm", Jose nhớ lại.

Jose đã thành lập Ngân hàng Học sinh Bartselana tại thành phố quê hương Arequipa vào năm 2012. Ý tưởng đằng sau tổ chức tài chính này khá đơn giản. Các bạn nhỏ có thể trở thành khách hàng của ngân hàng bằng cách chuyển ít nhất 5 kg rác thải có thể tái chế (giấy hoặc nhựa) và cần gửi ít nhất 1 kg rác thải khác mỗi tháng để duy trì vai trò thành viên. Sau đó, họ sẽ đặt mục tiêu tiết kiệm và chỉ có thể rút tiền từ tài khoản của mình khi đã đạt được mục tiêu tiết kiệm đã đặt ra.

Về phía mình, cậu bé 7 tuổi đã thỏa thuận với các công ty tái chế địa phương nhằm cung cấp cho khách hàng của Bartselana mức giá cao hơn cho mỗi kg chất thải có thể tái chế và số tiền thu được gửi thẳng vào tài khoản của họ. Điều này giúp đảm bảo những đứa trẻ là những người duy nhất được hưởng lợi từ công việc của mình, ngân hàng không cấp quyền rút tiền cho bất kì ai, thậm chí cả cha mẹ của chúng.

Cậu bé thành lập ngân hàng của riêng mình khi mới 7 tuổi ảnh 2

Từ năm 2012 đến năm 2013, Ngân hàng Học sinh Bartselana đã thu thập được 1 tấn vật liệu tái chế và có tài khoản tiết kiệm đứng tên 200 trẻ em tại trường của Jose. Thành công ban đầu của dự án đã thu hút được rất nhiều sự chú ý. Cậu thậm chí từng đàm phám hợp tác với một ngân hàng lớn ở Peru để mở rộng các dịch vụ này đến với nhiều trẻ em hơn. Tuy nhiên, thỏa thuận đó không thành công như Jose mong đợi nên cậu bé đã quyết định đi tiếp một cách độc lập.

Hiện nay, ngân hàng Học sinh Bartselana đã có hơn 2.000 khách hàng trong độ tuổi từ 10 đến 18. Nhà sáng lập nhí chia sẻ với PPE rằng cậu đã được tiếp cận được với Banco de la Nación của Peru trong một cơ hội hợp tác liên doanh khác - việc đàm phán với các giám đốc điều hành công ty không làm cậu sợ hãi chút nào. “Cháu không cảm thấy lo sợ khi gặp gỡ các giám đốc ngân hàng để bàn về kinh doanh. Việc đàm phán luôn luôn thân mật, thành thật mà nói, cháu cảm thấy thoải mái hơn với người lớn vì họ hiểu các dự án cháu đang đề xuất với họ", nhà doanh nghiệp 13 tuổi nói.

Ngân hàng Học sinh Bartselana đã khởi đầu với mô hình một ngân hàng tiết kiệm, song đến hiện tại nó mở rộng dịch vụ cung cấp các sản phẩm tài chính, bao gồm các khoản vay, đầu tư vốn, bảo hiểm vi mô cũng như tiếp cận giáo dục tài chính thông qua các khóa học.

Với những thành tựu của mình, Jose Adolfo Quisocala Condori đã nhận được nhiều giải thưởng. Cậu được mời tham gia trong các phim tài liệu nước ngoài về các doanh nhân trẻ và được mời tham gia các sự kiện ở các nước trên khắp thế giới.

Ngân hàng Học sinh Bartselana không phải là tổ chức tài chính duy nhất của thế giới dành cho trẻ em. Vào năm 2012, một hệ thống ngân hàng khác cũng được tạo ra bởi trẻ em đường phố ở Ấn Độ.

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.