Cậu bé Trung Quốc quyết tăng 15kg để hiến tủy cứu cha

Cậu bé Trung Quốc quyết tăng 15kg để hiến tủy cứu cha
HHT - Lu Zikuan, 11 tuổi, nỗ lực ăn 5 bữa một ngày để đủ cân nặng tiêu chuẩn, nhằm hiến tủy cứu cha đang lâm bệnh. 

Lu Zikuan đến từ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc khiến nhiều người xúc động với tấm lòng hiếu thảo. Cha của Lu Zikuan được chẩn đoán mắc bệnh liên quan đến bạch cầu từ 7 năm trước, đang được điều trị bằng thuốc. Từ tháng 8/2018, sức khỏe của ông bắt đầu xấu đi, lựa chọn duy nhất để sống là ghép tủy xương. Sau khi sàng lọc các thành viên trong gia đình, người duy nhất phù hợp là Zikuan. Tuy nhiên, người hiến tủy phải đạt trọng lượng cơ thể ít nhất 45kg. Cậu bé khi ấy 10 tuổi lại gầy nhom, nặng 30 kg.

Cậu bé Trung Quốc quyết tăng 15kg để hiến tủy cứu cha ảnh 1
Lu Zikuan nỗ lực tăng cân để cứu cha. 

Với quyết tâm cứu cha, cậu học sinh tiểu học quyết tâm tăng ít nhất 15 kg theo chỉ định của bác sĩ. Vào tháng 3/2019, Lu Zikuan bắt đầu ăn thật nhiều. Đến nay, cậu bé đã tăng lên 14kg. Mặc dù vẫn còn thiếu 1kg, Zikuan cho hay sẽ quyết tâm đạt đến 50kg. "Ngay cả khi đau, cháu vẫn sẽ ăn. Cháu không thể mất cha được", Zikuan nói. 

Một số đứa trẻ ở trường gọi cậu bé là pangzi (cậu bé béo) khi thấy Zikuan tăng cân. Thế nhưng, họ đã tỏ ra hối hận khi biết về động lực thay đổi ngoại hình của Zikuan

Cậu bé Trung Quốc quyết tăng 15kg để hiến tủy cứu cha ảnh 2

Cậu bé 11 tuổi vẫn ăn 5 bữa một ngày, chủ yếu là cơm và thịt mỡ. Chi phí này khiến gia đình cậu bé có phần lao đao vì còn phải lo chi trả viện phí cho ông Lu Yanheng. Cô Li Jinge - mẹ của Zikuan chỉ kiếm được 2.000 nhân dân tệ mỗi tháng nhờ làm phục vụ tại cửa hàng tạp hóa. 

Câu chuyện của Lu Zikuan đã chạm trái tim hàng triệu người châu Á sau khi lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều người đã ca ngợi cậu bé như một "người hùng", đứa con hiếu thảo. Một số người còn đề nghị giúp đỡ tài chính để cậu bé hoàn thành trách nhiệm. "Bạn gánh vác một trách nhiệm lớn lao ở độ tuổi trẻ như vậy. Bạn thật tuyệt vời", "Bạn là một anh hùng"... là những bình luận được để lại. 

Trước đó, một câu bé 8 tuổi tên Cao Yinpeng cũng nỗ lực tăng 11kg trong hai tháng để đáp ứng điều kiện ghép tủy xương để cứu cha sống sót khỏi căn bệnh bạch cầu.

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú chó tự tìm ra người hiến thận phù hợp cực hiếm để cứu chủ đang bị bệnh nan y

Chú chó tự tìm ra người hiến thận phù hợp cực hiếm để cứu chủ đang bị bệnh nan y

HHT - Số năm còn sống được của người phụ nữ này là rất ít ỏi, nhưng rồi cô được cứu bởi chính chú chó của mình. Chú chó đã tìm ra người có thận phù hợp với cô, lại đúng là người sẵn sàng hiến thận để ghép. Mà đây là một trường hợp rất hiếm, trong 22 triệu người chỉ có một. Không những vậy, chú chó còn tìm ra người đó một cách rất tình cờ.