Michael Platt, 13 tuổi, đã luôn rất thích nướng bánh. Cậu ấy quyết định dùng niềm đam mê của mình làm phương tiện để giúp đỡ những người kém may mắn. Vì vậy, năm 11 tuổi, Michael mở một tiệm bánh tên là “Michael’s Desserts”.
Điều đặc biệt của tiệm bánh này là nó hoạt động dựa trên nguyên tắc một-kèm-một: cứ bán được một chiếc bánh, thì Michael sẽ dành tặng một chiếc cho một người khó khăn nào đó.
Để thực hiện việc này, Michael phải ghi lại số bánh mình bán được mỗi ngày. Sau đó, cứ mỗi tháng một hoặc hai lần, cậu đi từ nhà mình ở Bowie (bang Maryland, Mỹ) tới Washington DC và mang theo bánh ngọt tự làm (số bánh bằng với số đã bán được), đến tặng cho những gia đình nghèo, hoặc những người sống ở các trại tạm dành cho người vô gia cư.
Michael nói rằng, mỗi tháng, cậu bán được khoảng 75 chiếc bánh cupcake, 12 chiếc bánh quy, và 12 chiếc bánh “sự lựa chọn của đầu bếp” – tức là bánh làm theo chủ đề và hương vị mà cậu chọn trong tháng đó. Michael thường bán một hộp 4 chiếc cupcake với giá 15 đôla (khoảng 350.000đ).
Michael cũng phối hợp với tổ chức phi lợi nhuận “No Kid Hungry” (Không trẻ em nào bị đói) ở Washington DC để có thể biết được những nơi mà cậu nên tặng bánh.
Tuy còn ít tuổi nhưng Michael đã có suy nghĩ rất nghiêm túc về công việc của mình. “Em đã luôn muốn mỗi việc mình làm đều có mục đích” – Cậu nói với một tờ báo – “Mục đích đó là giúp đỡ người khác. Tức là, em không chỉ nghĩ đến mục đích có lợi cho bản thân, mà em còn tự hỏi rằng, việc này có thể chạm đến người khác bằng cách nào?”.
Tuy mở tiệm bánh ở nhà (vì cậu học ở nhà chứ không đến trường), nhưng Michael cũng nhận ship bánh tới một số thành phố và thậm chí là bang khác, nếu có người đặt. Cậu không ngại vất vả và tốn thời gian, bởi cho rằng, mỗi chiếc bánh bán được là lại thêm một chiếc bánh sẽ được tặng cho người nghèo.
Việc làm của Michael quả thật cũng ngọt ngào như những chiếc bánh của cậu ấy, nhỉ!