Câu chuyện ấm lòng: Một phụ nữ lắp đặt phòng tắm miễn phí cho người vô gia cư

Câu chuyện ấm lòng: Một phụ nữ lắp đặt phòng tắm miễn phí cho người vô gia cư
HHT - Những hành động tử tế trong cuộc sống khiến chúng ta thấy rằng thế giới này thực sự vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp.

Bác Teresa Renkenberger, 51 tuổi, đã mua một chiếc xe tải lớn, vốn từng là xe tải bán thức ăn. Nhưng giờ thì trong xe đó không phải là bếp và bàn chế biến thực phẩm, mà là hai phòng tắm nhỏ, riêng biệt.

Chiếc xe này được gọi là “Phòng tắm di động Shower Power”, được sơn sửa rất đẹp, với phòng tắm có cửa riêng, có nước nóng và nước lạnh, dầu gội, xà phòng, khăn tắm, bồn rửa tay và gương. Những người vô gia cư có thể vào đây tắm gội miễn phí.

Một phòng tắm nhỏ trong xe tải.

Hiện thời thì bác Teresa đỗ chiếc xe – phòng tắm này ở công viên Smith tại Jackson (bang Mississippi, Mỹ) vào thứ Hai hằng tuần. Tuy nhiên, bác hy vọng là sắp tới, bác có thể đưa xe tới cả những vùng khác và phục vụ người nghèo, người vô gia cư thường xuyên hơn.

“Những người đó thực sự cũng giống chúng ta, chỉ kém may mắn hơn thôi” – Bác Teresa nói – “Khi nhìn thấy họ, bạn nghĩ rằng mình cũng có thể như thế, và rồi thấy thật biết ơn, thấy mình thật may mắn khi không rơi vào tình cảnh đó”.

Bác Teresa kể rằng, hồi nhỏ, bố mẹ của bác ly dị. Mẹ của bác chỉ là một người phục vụ trong tiệm ăn, và hai mẹ con phải sống nhờ bạn bè trong một thời gian dài.

“Nếu không phải là nhờ những người bạn đó, thì tôi chắc chắn 100% rằng mẹ con tôi cũng thành người vô gia cư” – Bác Teresa kể lại – “Cho nên tôi không bao giờ coi thường ai. Tôi không thể giải cứu cả thế giới, nhưng tôi dù gì cũng có thể giúp đỡ một số người khác”.

Bác Teresa với chiếc xe tải được lắp đặt hai phòng tắm ở trong.

Theo bác Teresa, thì người tạo cảm hứng để bác lắp đặt phòng tắm trong chiếc xe tải chính là Benny Flowers, một người vô gia cư.

Khoảng hai năm trước, khi bác Teresa cùng gia đình đang lái xe trong thời tiết lạnh buốt, thì bác nhìn thấy ông Benny đang ngồi trên xe lăn và cố tự đẩy chiếc xe.

Bác liền dừng xe lại và bảo ông Benny đợi, rồi bác mua cho ông ấy một túi thức ăn nóng cùng ít đồ ăn vặt.

Một năm sau đó, bác Teresa lại tình cờ gặp ông Benny.

“Ông ấy vẫn nhớ tôi” – Bác Teresa kể lại – “Tôi hỏi ông ấy ăn gì chưa, ông ấy bảo chưa. Nên tôi mua cho ông ấy bánh hamburger, và chúng tôi trở thành bạn. Tôi hỏi ông ấy bao nhiêu lâu rồi không tắm. Ông ấy bảo là đã một năm rồi”.

Trong phòng tắm có cả bồn rửa tay, mọi thứ rất sạch sẽ.

Chính vì thế mà bác Teresa nảy ra ý định làm phòng tắm miễn phí cho người nghèo. Ý tưởng được thực hiện rất nhanh, với sự giúp đỡ của một người bạn. Hiện tại, vì bác Teresa mới chỉ có một chiếc xe tải với 2 phòng tắm, nên có một quy định là mỗi người chỉ được dùng phòng tắm trong 15 phút, nếu có người khác đang đợi. Còn nếu không ai đợi thì người vô gia cư được sử dụng không giới hạn thời gian.

Pickering, một người vô gia cư đã từng rất ngại ngùng trước khi bước vào phòng tắm, kể lại: “Teresa đối xử với người vô gia cư như bạn bè. Cô ấy cho những người như chúng tôi hy vọng và khiến chúng tôi tin rằng vẫn còn nhiều người tốt bụng trên thế giới”.

Kevin Poe, người bạn đã giúp bác Teresa lắp đặt phòng tắm cho người vô gia cư.

Bác Teresa thì rất thông cảm với cảm xúc của người vô gia cư. Bác kể: “Tôi cố gắng trò chuyện với những người đến đây để biết là họ cần gì. Tuy nhiên, tôi cũng tôn trọng sự riêng tư của họ và cố gắng không nhìn khi họ tới, để họ khỏi ngại. Có một người đàn ông đến đây và cứ cúi gằm xuống. Ông ấy rất bẩn và rất buồn. Ông ấy vào phòng tắm đến 40 phút. Khi bước ra, trông ông ấy hoàn toàn khác. Ông ấy mỉm cười và bảo tôi: ‘Tôi không thể diễn tả cho cô biết là tôi cảm thấy dễ chịu đến mức nào’”. Khi kể lại điều này, bác Teresa vẫn còn khóc vì xúc động.

Bác Teresa đang lên kế hoạch để sắp tới sẽ có cả xe tải giặt quần áo và cắt tóc miễn phí cho người nghèo nữa.

Theo USA TODAY
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!