Câu chuyện của mèo Cheshire và Alice vào đề Văn Olympic ở TP.HCM

Câu chuyện của mèo Cheshire và Alice vào đề Văn Olympic ở TP.HCM
HHT - Lời khuyên của chú mèo Cheshire trong câu chuyện "Alice ở xứ thần tiên" được xem là bài học thú vị cho nhiều người trẻ về con đường mình chọn.

Đề môn Ngữ văn lớp 10, kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 tổ chức tại TP.HCM có câu hỏi được nhiều giáo viên nhận xét thú vị với đoạn trích trong truyện Alice ở xứ sở thần tiên của Lewis Carroll.

"Ngày kia, Alice đến một ngã ba đường và thấy chú mèo Cheshire đang ngồi trên một cành cây. Alice hỏi:

- Bạn có thể vui lòng cho tôi biết tôi nên đi theo con đường nào không?

- Điều đó thì phụ thuộc vào ý cô muốn đi đâu - Mèo nói.

- Đi đâu cũng được, tôi không quan tâm! - Alice đáp.

- Thế thì cô đi đường nào cũng vậy thôi! - Mèo nói.

(Dựa theo Alice ở xứ sở thần tiên, Lewis Carroll, NXB Mỹ thuật 2015)

Anh/ chị có đồng ý với suy nghĩ của chú mèo Cheshire: Nếu không biết mình muốn đi đâu thì có đi đường nào cũng vậy thôi?

Bằng góc nhìn tuổi trẻ, anh/ chị hãy viết bài văn trả lời câu hỏi trên".

Câu chuyện của mèo Cheshire và Alice vào đề Văn Olympic ở TP.HCM ảnh 1

Đề thi môn Ngữ văn 10.

Ở khối 11, đề Văn có câu hỏi về tình huống nghệ sĩ dương cầm đương đại lừng danh Joshua Bell. Ông chỉ kiếm được hơn 32 USD khi chơi vĩ cầm tại ga tàu điện ngầm ở Washington khi làm một "thí nghiệm". Trong khi ở nhà hát, các buổi biểu diễn của ông luôn chật kín khán phòng.

Câu chuyện của mèo Cheshire và Alice vào đề Văn Olympic ở TP.HCM ảnh 2

Đề thi Văn khối 11.

Một giáo viên chấm thi ở Olympic 30/4 lần này cho rằng, đề Văn của hai khối trên đều hay, bởi đòi hỏi thí sinh nắm vững tác phẩm, khả năng tổng hợp và vận dụng lý luận văn học vào bài.

Kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 hàng năm là sân chơi dành cho học sinh lớp 10 và 11 của các trường chuyên khu vực phía Nam, được tổ chức luân phiên tại các tỉnh thành. Các môn thi gồm Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin.

MỚI - NÓNG
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Đại học Quốc tế khẳng định không liên quan!
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Đại học Quốc tế khẳng định không liên quan!
HHT - Hôm nay 29/5, trường Đại học Quốc tế đã đưa ra thông báo khẳng định "vụ bạo lực học đường xảy ra ở một trường quốc tế có học phí 600 triệu đồng/ năm" không liên quan tới trường Đại học Quốc tế - trường Đại học Công lập, trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM. 
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng
HHT - Vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi người mẹ này sử dụng mạng xã hội livestream, đưa thông tin về sự việc. Trường ISHCMC-AA là một trong những ngôi trường có mức học phí cao nhất trong cả nước. Học phí hiện tại của trường dao động từ 500 - 650 triệu đồng/ năm tùy khối lớp.

Có thể bạn quan tâm

Khoảnh khắc bùng nổ của học sinh trường Ams tại Chung kết Ngày Hội Anh Tài

Khoảnh khắc bùng nổ của học sinh trường Ams tại Chung kết Ngày Hội Anh Tài

HHT - Đêm Chung kết Ngày Hội Anh Tài 2021, chuỗi hoạt động lớn nhất của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam do các học sinh tự tổ chức đã chính thức diễn ra vô cùng thành công. Ngoài sự thể hiện của 13 khối chuyên, đêm lễ hội còn mời đến ban nhạc Chillies và ca sĩ Tiên Tiên tạo nên không khí sôi động cho các Amsers cùng những ấn tượng khó phai.