Câu chuyện của mèo Cheshire và Alice vào đề Văn Olympic ở TP.HCM

Câu chuyện của mèo Cheshire và Alice vào đề Văn Olympic ở TP.HCM
HHT - Lời khuyên của chú mèo Cheshire trong câu chuyện "Alice ở xứ thần tiên" được xem là bài học thú vị cho nhiều người trẻ về con đường mình chọn.

Đề môn Ngữ văn lớp 10, kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 tổ chức tại TP.HCM có câu hỏi được nhiều giáo viên nhận xét thú vị với đoạn trích trong truyện Alice ở xứ sở thần tiên của Lewis Carroll.

"Ngày kia, Alice đến một ngã ba đường và thấy chú mèo Cheshire đang ngồi trên một cành cây. Alice hỏi:

- Bạn có thể vui lòng cho tôi biết tôi nên đi theo con đường nào không?

- Điều đó thì phụ thuộc vào ý cô muốn đi đâu - Mèo nói.

- Đi đâu cũng được, tôi không quan tâm! - Alice đáp.

- Thế thì cô đi đường nào cũng vậy thôi! - Mèo nói.

(Dựa theo Alice ở xứ sở thần tiên, Lewis Carroll, NXB Mỹ thuật 2015)

Anh/ chị có đồng ý với suy nghĩ của chú mèo Cheshire: Nếu không biết mình muốn đi đâu thì có đi đường nào cũng vậy thôi?

Bằng góc nhìn tuổi trẻ, anh/ chị hãy viết bài văn trả lời câu hỏi trên".

Câu chuyện của mèo Cheshire và Alice vào đề Văn Olympic ở TP.HCM ảnh 1

Đề thi môn Ngữ văn 10.

Ở khối 11, đề Văn có câu hỏi về tình huống nghệ sĩ dương cầm đương đại lừng danh Joshua Bell. Ông chỉ kiếm được hơn 32 USD khi chơi vĩ cầm tại ga tàu điện ngầm ở Washington khi làm một "thí nghiệm". Trong khi ở nhà hát, các buổi biểu diễn của ông luôn chật kín khán phòng.

Câu chuyện của mèo Cheshire và Alice vào đề Văn Olympic ở TP.HCM ảnh 2

Đề thi Văn khối 11.

Một giáo viên chấm thi ở Olympic 30/4 lần này cho rằng, đề Văn của hai khối trên đều hay, bởi đòi hỏi thí sinh nắm vững tác phẩm, khả năng tổng hợp và vận dụng lý luận văn học vào bài.

Kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 hàng năm là sân chơi dành cho học sinh lớp 10 và 11 của các trường chuyên khu vực phía Nam, được tổ chức luân phiên tại các tỉnh thành. Các môn thi gồm Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Elon Musk và vợ cũ phản ứng khác biệt sau khi con gái nộp đơn cắt đứt quan hệ với cha

Tỷ phú Elon Musk và vợ cũ phản ứng khác biệt sau khi con gái nộp đơn cắt đứt quan hệ với cha

HHT - Việc con gái của người giàu nhất thế giới Elon Musk (con gái của Musk và người vợ đầu tiên) bất ngờ nộp hồ sơ lên Tòa án để đổi cả tên lẫn họ, đồng thời tuyên bố muốn cắt đứt hoàn toàn quan hệ với cha, khiến tất cả mọi người đều bất ngờ. Ngay sau đó, cả Musk và vợ cũ đều đã có những phản ứng đầu tiên. Dường như có những rạn nứt từ lâu trong gia đình này, chỉ không biết là họ có làm ầm ỹ như Johnny Depp và Amber Heard hay không mà thôi.
Vừa tròn 18 tuổi, con gái tỷ phú Elon Musk nộp hồ sơ xin đổi tên, cắt đứt quan hệ với cha

Vừa tròn 18 tuổi, con gái tỷ phú Elon Musk nộp hồ sơ xin đổi tên, cắt đứt quan hệ với cha

HHT - Trong khi rất nhiều người muốn có liên quan với tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk, thì thật bất ngờ và trớ trêu, con gái của Musk vừa tròn 18 tuổi đã nộp giấy tờ xin đổi toàn bộ họ tên và cắt quan hệ với người cha giàu có, nổi tiếng của mình. Liệu có vấn đề gì đằng sau sự việc này
Mở máy giặt để lấy quần áo khi máy chưa dừng hẳn, cô gái 20 tuổi chịu hậu quả nặng nề

Mở máy giặt để lấy quần áo khi máy chưa dừng hẳn, cô gái 20 tuổi chịu hậu quả nặng nề

HHT - Một cô gái ở Brazil không biết là máy giặt chưa dừng hẳn nên đã mở máy để lấy quần áo ra. Hành động tưởng chừng đơn giản, với một thiết bị điện rất quen thuộc và tưởng chừng cũng khá đơn giản luôn, không ngờ lại gây ra một hậu quả nặng nề và không thể đảo ngược.