Câu chuyện thú vị của chàng đại biểu Việt Nam sau 10 ngày tại Nhật Bản qua chương trình SSEAYP 2019

Câu chuyện thú vị của chàng đại biểu Việt Nam sau 10 ngày tại Nhật Bản qua chương trình SSEAYP 2019
HHT - Bạn ấy là Trần Vĩnh Thuận – Chuyên viên chuỗi cung ứng tại tập đoàn A.P. Moller – Maersk; Tốt nghiệp hạng Xuất sắc chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương, TP.HCM.

Câu chuyện thú vị của chàng đại biểu Việt Nam sau 10 ngày tại Nhật Bản qua chương trình SSEAYP 2019 ảnh 1

Mình thật may mắn khi được Ban điều hành chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản từ phía chính phủ Nhật (Cabinet Office of Japan Government) sắp xếp vào 1 trong 11 nhóm Đoàn kết (SG – Solidary Group) đến từ 11 quốc gia và đã cùng nhau tham gia chương trình địa phương tại tỉnh Kumamoto phía Nam của Nhật Bản với thiên nhiên yên bình và cuộc sống chậm rãi.

Vùng đất của rừng và nông nghiệp

Câu chuyện thú vị của chàng đại biểu Việt Nam sau 10 ngày tại Nhật Bản qua chương trình SSEAYP 2019 ảnh 2

Câu chuyện thú vị của chàng đại biểu Việt Nam sau 10 ngày tại Nhật Bản qua chương trình SSEAYP 2019 ảnh 3

Kumamoto là một tỉnh nằm phía cực Nam của Nhật Bản thuộc đảo Kyūshū. Trung tâm hành chính (thủ phủ) là thành phố Kumamoto. Từ sân bay Haneda Tokyo đến đây mất khoảng gần 1 giờ 30 phút bay và mình lại có cơ hội lại được chiêm ngưỡng núi Phú Sĩ từ trên cao và một trung tâm Tokyo thu nhỏ đầy ngoạn mục, tiếp đó là những dãy núi trẻ xếp dài, những nếp nhà bé nhỏ nép ẩn dưới thung lũng.

Được thiên nhiên ưu ái bởi nền khí hậu ôn hoà, vùng Kumamoto rất thích hợp để phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỉnh Kumamoto chú trọng phát triển nông nghiệp trong nhà kính là chủ yếu chứ không còn gieo trồng như các khu vực khác nữa.

Vùng đất của núi lửa

Câu chuyện thú vị của chàng đại biểu Việt Nam sau 10 ngày tại Nhật Bản qua chương trình SSEAYP 2019 ảnh 4

Kumamoto có rất nhiều núi lửa nên khu vực này còn được mệnh danh là “vùng đất lửa”. Trong lịch sử, núi lửa cũng phun trào nhiều lần gây nên động đất. Gần đây nhất là một vụ động đất ở trung tâm của tỉnh Kumamoto vào năm 2016 - Kumamoto jishin 2016-nen (Hùng Bản địa chấn) là một loạt các trận động đất, bao gồm trận động đất khiến nhiều công trình khiến trúc bị hư hại nghiêm trọng như Thành Kumamoto và gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Dù gặp nhiều khó khăn về mặt khách quan như vậy, Kumamoto vẫn là một khu vực rất mạnh về du lịch.

Vùng đất của những chú gấu Kumamon

Mình đã từng nghĩ Kumamoto nổi tiếng với gấu thì chắc có thể sẽ có nhiều gấu trúc giống như ở Thành Đô, Trung Quốc nhưng thực sự lại không hề có một con gấu nào tại đây cả khi mình đặt chân đến đây. Theo sự giải thích của người địa phương, sở dĩ vùng đất này nổi tiếng với gấu vì cái tên Kumamoto theo phiên âm ra cũng có nghĩa là gấu (Kumamon) và linh vật của tỉnh cũng là một chú gấu siêu dễ thương và xuất hiện ở khắp mọi nơi trong thành phố.

Vùng đất tràn ngập tình yêu

Mình cảm thấy rất may mắn được nhận nuôi hai ngày một đêm ở một gia đình người Nhật tại Kumamoto, và cũng là “bố mẹ nuôi” của tụi mình.

Câu chuyện thú vị của chàng đại biểu Việt Nam sau 10 ngày tại Nhật Bản qua chương trình SSEAYP 2019 ảnh 5

Bố mẹ nuôi là những người rất yêu môi trường, đã sáng lập thành công và vận hành hai doanh nghiệp theo mô hình phát triển bền vững. Sản phẩm chính mà mình được giới thiệu và chia sẻ là giấy ứng dụng được làm từ thân cây chuối và thân tre được sản xuất tại châu Phi và nhập khẩu tiêu thụ tại thị trường Nhật Bản.

Câu chuyện thú vị của chàng đại biểu Việt Nam sau 10 ngày tại Nhật Bản qua chương trình SSEAYP 2019 ảnh 6

Bố mẹ nuôi mình khá lớn tuổi nhưng vẫn chiều chuộng đèo mình và Clay, anh bạn đến từ Philippines đi thăm lâu đài Kumamoto, đi ăn nhà hàng Trung Quốc vào buổi tối đầu tiên đến Kumamoto. Ngày sau đó, bố mẹ nuôi đã chịu khó đậy thật sớm tiếp tục đèo hai đứa mình đi leo rừng - bơi thuyền tại thung lũng Takachiho cách 2 tiếng giờ xe chạy, thăm đền Takachiho cổ kính với sự tích cây lúa, tắm onsen tại Ryokan - Ichizeki, uống nước tinh khiết lấy trực tiếp từ bờ suối ở công viên ASO GeoPARK, ngắm đỉnh núi lửa Aso lúc chiều ráng vàng rực, đi thăm một gia đình địa phương làm gốm từ nham thạch của núi lửa tại Komori, Nishihara khi trời bắt đầu sẩm tối.

 Câu chuyện thú vị của chàng đại biểu Việt Nam sau 10 ngày tại Nhật Bản qua chương trình SSEAYP 2019 ảnh 7

Tại đây, tụi mình còn vinh dự được gặp mặt đại diện chính quyền địa phương tại Kumamoto, gặp gỡ phó hiệu trưởng trường Đại học tỉnh Kumamoto (PUK) và giao lưu văn hóa, thảo luận cùng các sinh viên tại trường theo mô hình ‘World Café conversations’ về cách thức hành động nhằm tăng cường sự hiểu biết chung giữa Nhật Bản và 10 nước Đông Nam Á.

Câu chuyện thú vị của chàng đại biểu Việt Nam sau 10 ngày tại Nhật Bản qua chương trình SSEAYP 2019 ảnh 8

Câu chuyện thú vị của chàng đại biểu Việt Nam sau 10 ngày tại Nhật Bản qua chương trình SSEAYP 2019 ảnh 9

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm du lịch dịp nghỉ lễ gần Hà Nội: Săn bướm ở Cúc Phương, ngắm trọn đất trời ở Hang Múa

Điểm du lịch dịp nghỉ lễ gần Hà Nội: Săn bướm ở Cúc Phương, ngắm trọn đất trời ở Hang Múa

HHT - Năm nay, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài tới 4 ngày nên rất nhiều người dành thời gian để đi nghỉ dưỡng. Ngoài những bãi biển đẹp trải dài khắp cả nước thì Ninh Bình với những địa điểm du lịch đang rất hot tiếp tục được lựa chọn là điểm đến hứa hẹn được nhiều người lựa chọn trong dịp này.