Câu chuyện tình không biên giới này sẽ khiến bạn thêm tin vào tình yêu

Câu chuyện tình không biên giới này sẽ khiến bạn thêm tin vào tình yêu
HHT - Gần đây, câu chuyện tình nghĩa vợ chồng hơn 50 năm với người chồng quốc tịch Nhật của cụ bà Nguyễn Thị Xuân đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.

Cuộc hôn nhân trong chiến tranh

Xuân và ông Shimizu (tên tiếng Nhật là Đức) gặp nhau năm 1944, khi đang trong Chiến tranh thế giới thứ Hai. Ông là một lính Nhật, sang Việt Nam khi Nhật chiếm đóng nước ta. Bà Xuân làm việc trong một hàng ăn chuyên bán cho lính Nhật và đó cũng là nơi ông bà lần đầu gặp mặt.

Xuân kể: “Ông ấy đến ăn hàng, đang ăn thì là ông ấy hỏi tôi: “Cô đã có người yêu chưa?”, tôi trả lời là “Tôi chưa”. Thế là ông ấy bảo “Thế thì tôi yêu cô”. Từ đó hai ông bà bắt đầu tìm hiểu, yêu rồi cưới nhau".

Câu chuyện tình không biên giới này sẽ khiến bạn thêm tin vào tình yêu ảnh 1

Sau đó, khi quân đội Nhật Bản thất bại và phải rút về nước thì ông Shimizu vẫn cố ở lại. Sau năm 1945, ông tham gia Việt Minh 9 năm, đến năm 1954 thì ông bị bắt buộc phải trở về Nhật Bản. Lúc ấy, bà Xuân đang mang thai người con thứ ba.

Khi viết thư về, ông Shimizu bảo bà rằng: “Tôi đi 5 tháng, hoặc 1 năm là lâu. Nếu thấy tôi không về, nghĩa là Xuân… lo lấy.” Mà ông không về được thật. Kể từ đó cho tới năm 1996 - 1997, bà và ông mất liên lạc với nhau, chỉ còn bà tần tảo đơn độc nuôi mấy người con.

Câu chuyện tình không biên giới này sẽ khiến bạn thêm tin vào tình yêu ảnh 2

Ảnh chụp gia đình ông bà trước khi chia ly. 

Cuộc gặp gỡ lịch sử sau 52 năm 

Năm 2006, được các nhà báo tạo điều kiện, ông Shimizu có cơ hội được sang thăm Việt Nam và đến thăm bà Xuân, và lần này đi cùng ông còn có người vợ Nhật Bản. Nhưng bà Xuân không hề trách cứ hay cho rằng ông phản bội.

Bà bảo: “Các con thì cứ ôm lấy bố khóc. Tôi thì tôi không khóc được nữa. Tôi thì thấy người ta phải đi bằng xe lăn, mà vượt 4.000 cây số sang đến đây. Không còn gì trách oán được nữa rồi. Chồng tôi không phải là người phản bội vợ, cũng không phải là người bạc tình. Nhưng chồng tôi phải lấy vợ, còn tôi phải chịu khổ. Là vì người đàn ông một mình không được, phải có người giúp đỡ. Vì những lúc vui buồn, lúc mệt nhọc, người đàn ông không như người phụ nữ được."

Bà chỉ vào bức ảnh chụp ông Shimizu hồi trẻ mà bảo: “Lẽ ra không được gặp ông ấy, thì cái ảnh ông ấy trẻ như thế kia, còn tôi già như thế kia, để mà trông như mẹ con à! Thì tôi ước gì, mà bây giờ tôi nhờ ai, mà sang bên Nhật chụp được cái ảnh già của ông ấy, để mà tương xứng với cái ảnh già của tôi. Nhưng mà không phải như thế! Ông ý sang, tha hồ chụp. Thế là tôi cầu được, ước được."

Câu chuyện tình không biên giới này sẽ khiến bạn thêm tin vào tình yêu ảnh 3

Ảnh ông bà chụp chung năm 2006. (Nguồn: Soha)

Sau khi đăng trên báo Thanh Niên, câu chuyện đã nhận được hàng trăm lượt share, hơn 4.000 lượt like, còn trên trang Humans of Việt Nam, nó đã nhận được 11.000 lượt share và hơn 23.000 lượt like.

Xuân không một lời oán trách khi chồng mình bặt âm vô tín hay dẫn theo người vợ Nhật của mình khi sang Việt Nam. Mà bà chỉ có một mong ước giản đơn là chụp một tấm ảnh già của ông để đặt cạnh ảnh bà. Tình yêu thương của bà thật cao thượng và chung thủy. Câu chuyện của bà Xuân như một đốm sáng, tiếp thêm cho chúng ta niềm tin vào một tình yêu cao đẹp.

E.B - Ảnh: Tổng hợp

MỚI - NÓNG
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
HHT - Nếu bạn vẫn chưa làm thẻ Căn cước công dân gắn chip thì có thể đăng ký làm thẻ căn cước tại nhà trên điện thoại hoặc máy tính, giúp bạn không phải chờ đợi làm thủ tục, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Dưới đây là 4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip online nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

HHT - Do sự nguy hiểm của biến chủng SARS-CoV-2 mới có tên Omicron, Chính phủ Israel mới đây đã thông báo đóng cửa biên giới, cấm người nước ngoài nhập cảnh. Cuộc thi Miss Universe 2021 diễn ra tại Israel còn chưa thực sự bắt đầu, các thí sinh chưa tới đầy đủ, nên cộng đồng fan sắc đẹp đang vô cùng lo ngại, liệu cuộc thi có bị hoãn lại không, các thí sinh chưa tới nơi có được nhập cảnh nữa không?
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?

Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?

HHT - Với những ai đã có Căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số trên thẻ Căn cước công dân. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có người chưa được cấp thẻ Căn cước công dân mà vẫn sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số. Vậy có được dùng mã số định danh cá nhân khi chưa có thẻ Căn cước công dân không?
Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà

Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà

HHT - Một chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia Anh tiết lộ rằng, Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại di động riêng, được mã hóa, hoàn toàn không thể bị tin tặc tấn công. Chỉ có 2 người dù ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng luôn có thể gọi điện cho Nữ hoàng, nhưng thật bất ngờ, đó không phải là 2 người kế vị bà.