Câu chuyện tình không biên giới này sẽ khiến bạn thêm tin vào tình yêu

Câu chuyện tình không biên giới này sẽ khiến bạn thêm tin vào tình yêu
HHT - Gần đây, câu chuyện tình nghĩa vợ chồng hơn 50 năm với người chồng quốc tịch Nhật của cụ bà Nguyễn Thị Xuân đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.

Cuộc hôn nhân trong chiến tranh

Xuân và ông Shimizu (tên tiếng Nhật là Đức) gặp nhau năm 1944, khi đang trong Chiến tranh thế giới thứ Hai. Ông là một lính Nhật, sang Việt Nam khi Nhật chiếm đóng nước ta. Bà Xuân làm việc trong một hàng ăn chuyên bán cho lính Nhật và đó cũng là nơi ông bà lần đầu gặp mặt.

Xuân kể: “Ông ấy đến ăn hàng, đang ăn thì là ông ấy hỏi tôi: “Cô đã có người yêu chưa?”, tôi trả lời là “Tôi chưa”. Thế là ông ấy bảo “Thế thì tôi yêu cô”. Từ đó hai ông bà bắt đầu tìm hiểu, yêu rồi cưới nhau".

Câu chuyện tình không biên giới này sẽ khiến bạn thêm tin vào tình yêu ảnh 1

Sau đó, khi quân đội Nhật Bản thất bại và phải rút về nước thì ông Shimizu vẫn cố ở lại. Sau năm 1945, ông tham gia Việt Minh 9 năm, đến năm 1954 thì ông bị bắt buộc phải trở về Nhật Bản. Lúc ấy, bà Xuân đang mang thai người con thứ ba.

Khi viết thư về, ông Shimizu bảo bà rằng: “Tôi đi 5 tháng, hoặc 1 năm là lâu. Nếu thấy tôi không về, nghĩa là Xuân… lo lấy.” Mà ông không về được thật. Kể từ đó cho tới năm 1996 - 1997, bà và ông mất liên lạc với nhau, chỉ còn bà tần tảo đơn độc nuôi mấy người con.

Câu chuyện tình không biên giới này sẽ khiến bạn thêm tin vào tình yêu ảnh 2

Ảnh chụp gia đình ông bà trước khi chia ly. 

Cuộc gặp gỡ lịch sử sau 52 năm 

Năm 2006, được các nhà báo tạo điều kiện, ông Shimizu có cơ hội được sang thăm Việt Nam và đến thăm bà Xuân, và lần này đi cùng ông còn có người vợ Nhật Bản. Nhưng bà Xuân không hề trách cứ hay cho rằng ông phản bội.

Bà bảo: “Các con thì cứ ôm lấy bố khóc. Tôi thì tôi không khóc được nữa. Tôi thì thấy người ta phải đi bằng xe lăn, mà vượt 4.000 cây số sang đến đây. Không còn gì trách oán được nữa rồi. Chồng tôi không phải là người phản bội vợ, cũng không phải là người bạc tình. Nhưng chồng tôi phải lấy vợ, còn tôi phải chịu khổ. Là vì người đàn ông một mình không được, phải có người giúp đỡ. Vì những lúc vui buồn, lúc mệt nhọc, người đàn ông không như người phụ nữ được."

Bà chỉ vào bức ảnh chụp ông Shimizu hồi trẻ mà bảo: “Lẽ ra không được gặp ông ấy, thì cái ảnh ông ấy trẻ như thế kia, còn tôi già như thế kia, để mà trông như mẹ con à! Thì tôi ước gì, mà bây giờ tôi nhờ ai, mà sang bên Nhật chụp được cái ảnh già của ông ấy, để mà tương xứng với cái ảnh già của tôi. Nhưng mà không phải như thế! Ông ý sang, tha hồ chụp. Thế là tôi cầu được, ước được."

Câu chuyện tình không biên giới này sẽ khiến bạn thêm tin vào tình yêu ảnh 3

Ảnh ông bà chụp chung năm 2006. (Nguồn: Soha)

Sau khi đăng trên báo Thanh Niên, câu chuyện đã nhận được hàng trăm lượt share, hơn 4.000 lượt like, còn trên trang Humans of Việt Nam, nó đã nhận được 11.000 lượt share và hơn 23.000 lượt like.

Xuân không một lời oán trách khi chồng mình bặt âm vô tín hay dẫn theo người vợ Nhật của mình khi sang Việt Nam. Mà bà chỉ có một mong ước giản đơn là chụp một tấm ảnh già của ông để đặt cạnh ảnh bà. Tình yêu thương của bà thật cao thượng và chung thủy. Câu chuyện của bà Xuân như một đốm sáng, tiếp thêm cho chúng ta niềm tin vào một tình yêu cao đẹp.

E.B - Ảnh: Tổng hợp

MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
HHT - Làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam đề nghị, tăng cường đối thoại với thanh niên, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất chính đáng của thanh niên sau đối thoại, đảm bảo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm