Câu chuyện ví điện tử: Khi tiện ích giao dịch đi lên cũng là lúc những mối quan hệ đi xuống?

Câu chuyện ví điện tử: Khi tiện ích giao dịch đi lên cũng là lúc những mối quan hệ đi xuống?
HHT - Để mọi giao dịch thuận tiện, dễ dàng cho người tiêu dùng, những ứng dụng "ngân hàng điện tử" hay còn gọi là “ví điện tử” ra đời và nhanh chóng thu hút người dùng. Thế nhưng, ví điện tử có thực sự "tiện ích" như chúng ta vẫn nghĩ?

Câu chuyện được bắt đầu từ cô Margaret Pennoyer - một giáo viên trường tiểu học ở Manhattan, đã nhận được một email từ nhà tổ chức của bữa tiệc mà cô vừa tham gia. Hai nhà tổ chức đã liệt kê chi phí cá nhân của mỗi phụ nữ mà họ đã chi trả và yêu cầu hoàn trả thông qua Venmo (một ứng dụng tại Mỹ cung cấp dịch vụ thanh toán di động, cho phép người dùng theo dõi thu chi trên ví tiền trực tuyến của họ và rút tiền mặt từ tài khoản). Bà Pennoyer nợ 31,98 đô la cho một phụ nữ và 20,62 đô la cho người kia.

Thông thường với những con số lẻ như vậy, chúng ta sẽ lịch sự làm tròn xuống chỉ còn 30 đô la hoặc 20 đô la. Nhưng với Venmo, nó sẽ tính của bạn tới đồng lẻ cuối cùng. Cô Pennoyer nói rằng: “Cái app này khiến con người ta trở nên bớt hào phóng hơn”.

Câu chuyện ví điện tử: Khi tiện ích giao dịch đi lên cũng là lúc những mối quan hệ đi xuống? ảnh 1

"Venmo sẽ khiến ta thành những người keo kiệt".

Không những vậy, Venmo còn cho phép bạn gửi đi những hóa đơn yêu cầu người đó phải thanh toán cho bạn. Và điều làm giới trẻ mê Venmo như điếu đổ là nó còn được thiết kế như một mạng xã hội. Cứ mỗi lần người dùng thực hiện một cuộc giao dịch với bạn bè thì phải tóm tắt mục đích của cuộc giao dịch đó và nó được chia sẻ trên trang mạng xã hội của cả hai bên, tất nhiên không hiển thị số tiền cụ thể. Dĩ nhiên bạn có thể đặt cuộc giao dịch dưới chế độ riêng tư, nhưng đa số mọi người đều không làm vậy. Anh Auchincloss - một người sử dụng Venmo thú nhận rằng: “Một phần trong tôi muốn mọi người chứng kiến tôi đã làm gì và chi trả cho những gì”.

Câu chuyện ví điện tử: Khi tiện ích giao dịch đi lên cũng là lúc những mối quan hệ đi xuống? ảnh 2

Tính năng của Venmo luôn biết đánh trúng tâm lý người tiêu dùng.

Nhưng điều này đồng nghĩa rằng, bạn có thể dễ dàng làm mọi người xung quanh ghen tị bởi những gì bạn đã bỏ ra để trả cho những thứ hào nhoáng và xa xỉ thì ngược lại bạn cũng có thể thành trò cười khi có cuộc giao dịch đáng xấu hổ nào đó xảy ra. Cô Pennoyer gần đây đã vô cùng bẽ mặt khi một người bạn của mẹ cô đã chuyển cho cô một khoản tiền kèm theo dòng ghi là “tiền tiêu vặt”, đương nhiên với tính năng của Venmo, mọi người đều đã đọc được.

Cùng với các ứng dụng điện thoại thông minh khác, Venmo đã dần trở thành một phần nhịp sống thường ngày của hàng triệu người. Bạn bắt đầu bằng việc gọi một chiếc xe bằng Uber để đi chơi, rồi chụp một vài chục bức ảnh đưa lên Instagram, Facebook và cuối cùng thực hiện thanh toán trên Venmo.

Câu chuyện ví điện tử: Khi tiện ích giao dịch đi lên cũng là lúc những mối quan hệ đi xuống? ảnh 3

Bây giờ những cuộc giao dịch đều qua điện thoại thay vì mặt đối mặt.

Không chỉ riêng gì Venmo của Mỹ, ở Việt Nam chúng ta cũng có những ứng dụng ví điện tử hay Internet Banking,… Tất cả đều khiến chúng ta bỏ được một bước là phải ra ngân hàng làm những thủ tục lằng nhằng chỉ để chuyển một khoản tiền hay phải ra tận rạp phim để đặt vé khi bạn chỉ cần một thao tác trên điện thoại là đã có vé để xem. Nhưng cũng tương tự Venmo, chúng ta có phải đang mất dần đi sự tương tác trực tiếp nhau?

Câu chuyện ví điện tử: Khi tiện ích giao dịch đi lên cũng là lúc những mối quan hệ đi xuống? ảnh 4

 Giao dịch nhanh chóng có đang làm mối quan hệ chậm đi?

Ví dụ, hai bạn hẹn nhau để cùng đi xem phim, và một người đã đứng ra đặt vé, thay vì người còn lại nói rằng “Mình sẽ đãi bạn lần sau nhé!” để có thêm những cuộc hẹn khác, thì lại thành “Mình sẽ chuyển khoản cho bạn nhé!”. Như vậy coi như xong. Bởi rõ ràng, khi giao dịch trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, con người cũng sẽ trở nên phụ thuộc và thụ động hơn.

Câu chuyện ví điện tử: Khi tiện ích giao dịch đi lên cũng là lúc những mối quan hệ đi xuống? ảnh 5

Chúng ta có đang quá phụ thuộc vào công nghệ không?

Từ đây chúng ta đều thấy rằng, công nghệ tân tiến luôn là con dao hai lưỡi có thể giết chết những mối quan hệ dù là trong gia đình hay là xã hội. Nếu mạng xã hội có thể khiến bạn trở nên tách biệt với xã hội bên ngoài thì “ví điện tử” cũng lại khiến bạn trở thành con người tính toán keo kiệt và đánh mất đi sự chia sẻ giữa con người với con người.

THANH THỦY (dịch) - Ảnh tổng hợp từ Internet

Theo NYTIMES
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sự cố ở Olympic Tokyo khiến các VĐV suýt gặp nguy hiểm, một môn thi đấu phải bắt đầu lại

Sự cố ở Olympic Tokyo khiến các VĐV suýt gặp nguy hiểm, một môn thi đấu phải bắt đầu lại

HHT - Năm nay dường như có rất nhiều vấn đề nảy sinh liên quan đến tàu thuyền. Tại Olympic Tokyo 2020, một “tai nạn” liên quan đến một con tàu nhỏ đã xảy ra khi các vận động viên vừa bắt đầu thi đấu, khiến khán giả và các nhà bình luận đều “đứng tim”. Kết quả là phần thi đó phải hoãn và VĐV phải thực hiện lại.
Kiểu ăn mừng chiến thắng đặc trưng của Cristiano Ronaldo bị "copy" bởi VĐV ở Olympic Tokyo

Kiểu ăn mừng chiến thắng đặc trưng của Cristiano Ronaldo bị "copy" bởi VĐV ở Olympic Tokyo

HHT - Tại Olympic 2020 đã có một sự việc rất thú vị khiến rất nhiều người hâm mộ bóng đá, đặc biệt là hâm mộ Cristiano Ronaldo, bật cười. Đó là một VĐV đấu kiếm 18 tuổi đã có kiểu ăn mừng giống y hệt đội trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha, không thể nhầm đi đâu được.
Hoàng gia Anh đã thêm tên con gái Harry - Meghan vào danh sách kế vị, với tước vị là gì?

Hoàng gia Anh đã thêm tên con gái Harry - Meghan vào danh sách kế vị, với tước vị là gì?

HHT - Sau khi truyền thông ở Anh liên tục đăng thắc mắc rằng tại sao con gái của nhà Harry và Meghan vẫn không có trong danh sách kế vị trên trang web của Hoàng gia Anh, dù bé đã gần được 2 tháng tuổi, thì Hoàng gia đã trả lời bằng hành động. Tên của bé Lilibet đã được thêm vào danh sách kế vị. Bé Lilibet được ghi tước vị là gì và Hoàng gia giải thích ra sao về sự chậm trễ này?