"Cậu IT" Nhâm Hoàng Khang có thể phải chịu mức án nào về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhâm Hoàng Khang từng được dân mạng biết đến với tên gọi "cậu IT". Mới đây, Nhâm Hoàng Khang vừa bị bắt giữ để điều tra hành vi "Cưỡng đoạt tài sản", bên cạnh đó còn thêm cáo buộc về hành vi đánh cắp thông tin người nổi tiếng.

Mới đây, Cục cảnh sát Hình sự (C02, Bộ Công an) xác nhận đối tượng Nhâm Hoàng Khang (34 tuổi, trú tại quận Tân Bình, TP.HCM) đã bị bắt giữ vào sáng 4/10 tại TP. Cần Thơ để phục vụ điều tra hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Theo đó, Cục cảnh sát Hình sự cho biết đã nhận được đơn tố cáo với nội dung cáo buộc đối tượng Nhâm Hoàng Khang xâm nhập dữ liệu mạng máy tính liên quan đến cờ bạc và sau đó có hành vi tống tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Sau khi phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05, Bộ Công an) điều tra, kết quả điều tra ban đầu cho thấy Nhâm Hoàng Khang đã nhận 500 triệu đồng của đường dây này.

"Cậu IT" Nhâm Hoàng Khang có thể phải chịu mức án nào về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản"? ảnh 1

Nhâm Hoàng Khang vốn là lập trình viên khá có tiếng, được biết đến là người tiên phong tạo ra các phần mềm hỗ trợ trên thiết bị iPhone, iPad. Thành công lớn nhất có thể nhắc đến chính là việc đưa eSim vào iPhone Lock, công việc đã tốn rất nhiều thời gian nghiên cứu.

Với những ai thường xuyên theo dõi thông tin trên mạng xã hội trong hơn nửa năm qua, có lẽ không còn lạ gì "cậu IT" liên quan đến lùm xùm của hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng trong thời gian gần đây.

Cái tên Nhâm Hoàng Khang được biết đến rộng rãi từ sau lần giúp nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng tìm được người đứng sau các bình luận bôi nhọ, công kích bà trên mạng xã hội.

Cụ thể, bà chủ Đại Nam treo giải thưởng 1 tỷ đồng cho người tìm ra danh tính thật của một tài khoản facebook ẩn danh có tên V.T - chuyên công kích và bình luận khiếm nhã về bà. Nhâm Hoàng Khang đã tìm ra người này và cho biết chỉ nhận 1/2 tiền thưởng (500 triệu đồng) còn lại gửi bà Phương Hằng làm từ thiện.

"Cậu IT" Nhâm Hoàng Khang có thể phải chịu mức án nào về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản"? ảnh 2

Nhâm Hoàng Khang sau đó được cho là hợp tác với bà Phương Hằng để khui ra các thông tin về việc nghệ sĩ Hoài Linh vẫn giữ 14 tỷ đồng tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung chưa giải ngân, cũng như xâm nhập được vào nhóm chat bí mật của một số nghệ sĩ nổi tiếng.

Thậm chí, hacker này còn cho biết anh lấy được các sao kê tài khoản ngân hàng của các cá nhân, quỹ từ thiện của một số người nổi tiếng trong giới giải trí. Dù có màn kết hợp khá ăn ý nhưng sau đó, "cậu IT" bất ngờ "quay xe", đăng tải thông tin ám chỉ quỹ từ thiện của bà Phương Bằng không minh bạch.

"Cậu IT" Nhâm Hoàng Khang có thể phải chịu mức án nào về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản"? ảnh 3

Sau khi bị bắt về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản", sáng nay 5/10, Cục Cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an cho hay đang tiếp tục tiến hành điều tra mở rộng vụ án liên quan bị can Nhâm Hoàng Khang.

Cụ thể, bước đầu điều tra cơ quan công an xác định Nhâm Hoàng Khang đã đột nhập, nắm các dữ liệu, bằng chứng của trang web rồi quay sang đe dọa, tố cáo các sai phạm để "cưỡng đoạt tài sản".

Ngoài ra, công an cũng cho rằng Nhâm Hoàng Khang đã đánh cắp, sử dụng thông tin của nhiều tổ chức, cá nhân trong đó có nhiều người nổi tiếng rồi công bố ra bên ngoài bằng nhiều cách khác nhau gây ảnh hưởng đến những cá nhân, tổ chức.

Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản"

Theo đó, "người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù 1 - 5 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp như: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ; Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng… thì bị phạt tù 3 - 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp như: Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng; Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh thì bị phạt tù từ 7 - 15 năm.

Ngoài ra, phạm tội trong các trường hợp: Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm.

Hiện vụ án liên quan đến Nhâm Hoàng Khang mới đang được cơ quan công an điều tra nên chưa rõ mức độ vi phạm đến đâu. Tuy nhiên, nếu số tiền chiếm đoạt trên 400 triệu đồng như thông tin báo chí đăng tải thì mức phạt tù trong trường hợp trên có thể từ 7 - 15 năm tù.

MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.