Câu nói của HLV Park Hang-seo vào đề kiểm tra Ngữ văn

Câu nói của HLV Park Hang-seo vào đề kiểm tra Ngữ văn
HHT - “Chúng ta đã cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu?”, câu nói của HLV trưởng tuyển U23 Việt Nam Park Hang-seo với các cầu thủ đã được giáo viên trường THPT Đào Sơn Tây (quận Thủ Đức, TP.HCM) đưa vào đề kiểm tra.

Trước câu nói ý nghĩa của ông Park Hang-seo, cô giáo Nguyễn Thu Trang - giáo viên tổ Ngữ văn, trường THPT Đào Sơn Tây (quận Thủ Đức, TP.HCM) đã cho học sinh lớp 11 kiểm tra 1 tiết với đề bài như sau: "Sau khi kết thúc trận chung kết giải U23 Châu Á năm 2018 giữa U23 Việt NamU23 Uzbekistan, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, ông Park Hang-seo đã nói với cầu thủ của mình: “Chúng ta đã cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu?”. Anh/chị hãy chia sẻ ý kiến của mình về câu nói này?".

Câu nói của HLV Park Hang-seo vào đề kiểm tra Ngữ văn ảnh 1

Đội tuyển U23 Việt Nam đá trận chung kết Châu Á trong mưa tuyết tại sân Thường Châu. (Trung Quốc)

Giáo viên Thu Trang - người ra đề thi này cho hay, bản thân cô cũng là một fan hâm mộ bóng đá và đặc biệt ngưỡng mộ tinh thần thi đấu, sự đoàn kết, tình thầy trò của đội U23 Việt Nam. Đây cũng là tình cảm của hàng triệu triệu người dân Việt Nam.

Xuất phát từ suy nghĩ không chỉ đơn thuần là xem bóng đá như một niềm vui mà với những thầy cô giáo thì còn thêm một nhiệm vụ là giáo dục tinh thần yêu nước, sự đoàn kết trong học sinh, từ đó, cô Trang đã ra đề này để đúc kết những bài học và mong muốn gửi cho các em những thông điệp qua hành trình của U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á lần này. 
 
Đó là sự tự hào về dân tộc, là sự nỗ lực kiên trì, vượt qua giới hạn bản thân để chinh phục đỉnh cao, là tinh thần đoàn kết và cống hiến hết mình… Và qua câu nói của vị HLV trưởng, các em học sinh nhận ra bài học cho mình rằng: Nếu mình đã cố gắng hết sức mình thì mình có quyền ngẩng cao đầu, không dằn vặt, ăn năn về điều mình làm.

Từ đó, lại mở ra bài học khác: Đã làm bất cứ việc gì, các em hãy cố gắng hết sức mình, nỗ lực cao nhất, thể hiện sự bản lĩnh, sự quyết tâm cao nhất như các cầu thủ U23 họ đã chiến đấu đã thi đấu với 200% sức mình giữa trời tuyết lạnh Thường Châu. Đó chính là chiến thắng chính mình.

Câu nói của HLV Park Hang-seo vào đề kiểm tra Ngữ văn ảnh 2

Lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trên SVĐ Thường Châu ngay sau trận chung kết châu Á.

Ngoài ra, cô Trang cũng mong rằng mỗi một giáo viên hay chính bản thân các em học sinh sau này có thể là những người thầy, cũng nhận ra được trách nhiệm của mình phải là một người có thể “thổi lửa” được cho học sinh như tinh thần của ông Park Hang-seo.

Thu Trang chia sẻ thêm, sau khi xem qua bài làm của các em, hầu như em nào cũng viết khá tốt và chia sẻ rất cảm xúc cũng như có được bài học cho mình. Thậm chí, chỉ trong 40 phút làm bài mà có em viết được 8 trang giấy đầy tâm huyết.

HOÀNG THANH / Theo: Infonet.vn

Theo infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Elon Musk và vợ cũ phản ứng khác biệt sau khi con gái nộp đơn cắt đứt quan hệ với cha

Tỷ phú Elon Musk và vợ cũ phản ứng khác biệt sau khi con gái nộp đơn cắt đứt quan hệ với cha

HHT - Việc con gái của người giàu nhất thế giới Elon Musk (con gái của Musk và người vợ đầu tiên) bất ngờ nộp hồ sơ lên Tòa án để đổi cả tên lẫn họ, đồng thời tuyên bố muốn cắt đứt hoàn toàn quan hệ với cha, khiến tất cả mọi người đều bất ngờ. Ngay sau đó, cả Musk và vợ cũ đều đã có những phản ứng đầu tiên. Dường như có những rạn nứt từ lâu trong gia đình này, chỉ không biết là họ có làm ầm ỹ như Johnny Depp và Amber Heard hay không mà thôi.