Cầu thủ ĐT Thái Lan ghi bàn thứ hai vào lưới ĐT Việt Nam có việt vị không, theo đúng luật?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bàn thắng thứ hai của ĐT Thái Lan trong trận Chung kết lượt đi với ĐT Việt Nam đã đến rất bất ngờ. Hầu như tất cả khán giả xem truyền hình đều cảm thấy rằng cầu thủ của ĐT Thái Lan đã ở vị trí việt vị. Vậy cầu thủ này thực ra có phạm lỗi việt vị không và tại sao?

Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình gần như lặng đi khi ĐT Thái Lan có bàn thắng thứ hai ở phút thứ 63. Bàn thắng này đến rất bất ngờ, ở một tình huống mà ngay cả các bình luận viên còn thắc mắc không biết có phải trọng tài biên đã quên phất cờ báo việt vị hay không.

Nếu xem ở tốc độ quay bình thường thì khán giả sẽ nghĩ rằng cầu thủ Thái Lan đã việt vị, tuy nhiên, nếu xem lại nhiều lần ở tốc độ quay chậm thì có thể khán giả sẽ nhận định khác.

Cầu thủ ĐT Thái Lan ghi bàn thứ hai vào lưới ĐT Việt Nam có việt vị không, theo đúng luật? ảnh 1

Trông như thể đã việt vị. Ảnh: YouTube.

Theo Điều 11 (Việt vị) của IFAB (Ủy ban Bóng đá Quốc tế, là cơ quan quản lý Luật bóng đá), thì một cầu thủ (gọi là A) ở vị trí việt vị nếu:

- Bất kỳ phần nào của đầu, cơ thể hoặc bàn chân ở phần sân của đội đối phương.

- Bất kỳ phần nào của đầu, cơ thể hoặc bàn chân gần với đường biên ngang của đội đối phương hơn cả trái bóng và cầu thủ kế cuối của đối phương (tức là, tạm không tính đến trái bóng, thì có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa A và đường biên ngang phía đối phương).

Và một cầu thủ chỉ bị phạt lỗi việt vị khi cầu thủ đó ở vị trí việt vị vào khoảnh khắc mà trái bóng được đá hoặc được chạm bởi một đồng đội, và tham gia vào đường bóng một cách tích cực/ chủ động.

Cầu thủ ĐT Thái Lan ghi bàn thứ hai vào lưới ĐT Việt Nam có việt vị không, theo đúng luật? ảnh 2

Một phần luật về việt vị của IFAB. (Ảnh chụp màn hình).

Vậy nếu xem lại tình huống ĐT Thái Lan có bàn thắng thứ hai thì khi Theerathon chạm bóng (để chuyền), Việt Anh của ĐT Việt Nam vẫn đứng dưới một cầu thủ của ĐT Thái Lan chứ chưa kịp dâng lên. Vì vậy, cầu thủ Thái Lan không bị phạt lỗi việt vị.

Cầu thủ ĐT Thái Lan ghi bàn thứ hai vào lưới ĐT Việt Nam có việt vị không, theo đúng luật? ảnh 3

Tình huống dẫn tới bàn thắng thứ hai của ĐT Thái Lan. Ảnh: YouTube.

Trong tình huống này, có lẽ hàng hậu vệ của ĐT Việt Nam định bẫy việt vị nhưng cầu thủ của ĐT Thái Lan đã đứng trên Việt Anh một chút, rồi khi Theerathon vừa chuyền bóng thì cầu thủ Thái đã băng xuống rất nhanh để nhận bóng, dẫn thêm vài bước và sút.

Cầu thủ ĐT Thái Lan ghi bàn thứ hai vào lưới ĐT Việt Nam có việt vị không, theo đúng luật? ảnh 4

Khi Theerathon chuyền bóng, cầu thủ Thái Lan vẫn chưa việt vị. Ảnh: YouTube.

Nói chung, bẫy việt vị luôn được coi là “con dao 2 lưỡi”, vì nếu chẳng may bị cầu thủ đối phương phá bẫy, khả năng bị thủng lưới là rất cao. Nhưng dù sao, ĐT Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội ở trận Chung kết lượt về nữa.

Cầu thủ ĐT Thái Lan ghi bàn thứ hai vào lưới ĐT Việt Nam có việt vị không, theo đúng luật? ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Siêu Cúp Quốc gia 2022 trước "giờ G": Hà Nội FC hay Hải Phòng FC nắm giữ nhiều kỷ lục nhất?

Siêu Cúp Quốc gia 2022 trước "giờ G": Hà Nội FC hay Hải Phòng FC nắm giữ nhiều kỷ lục nhất?

HHT - Cuộc đụng độ giữa 2 đội bóng Hà Nội FC và Hải Phòng FC tại trận Siêu Cúp Quốc gia - Cúp THACO 2022 đang nhận được nhiều sự quan tâm của các fan bóng đá. Với loạt thành tích hiện có, Hà Nội FC đang được các chuyên gia, khán giả đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng hơn so với Hải Phòng FC.