Cây anh đào 1.000 tuổi nhắc chúng ta về sự bền bỉ để vượt qua những lúc khó khăn

HHT - Thiên nhiên luôn là tấm gương lớn nhất để chúng ta soi vào. Rồi hoặc là chúng ta sẽ học được những bài học lớn, hoặc là chúng ta tìm thấy chính mình.

Có những thời điểm khó khăn trong cuộc sống, chúng ta dường như chán nản với mọi điều và rất khó để nghĩ tích cực được.

Bởi vậy mà những ngày gần đây, ở Nhật, người ta nhắc nhau nhớ đến cây anh đào cổ này. Bởi nó giống như một tấm gương đầy cảm hứng về sự bền bỉ, vượt qua những thử thách.

Đó là cây anh đào Takizakura, còn gọi là “cây anh đào thác nước”, ở Miharu (Fukushima, Nhật). Nó đã 1.000 tuổi rồi và thời điểm này, nó đang nở hoa rực rỡ.

Cây anh đào 1.000 tuổi nhắc chúng ta về sự bền bỉ để vượt qua những lúc khó khăn ảnh 1 Cây anh đào nổi tiếng ở Mihura giống như lời nhắc: “Thiên nhiên rất mạnh mẽ”. Và con người cũng nên như vậy.

Bác Sidafumi Hirata, người coi sóc cây anh đào, kể rằng sau thảm họa phóng xạ ở Fukushima năm 2011, bác chạy vội đến xem cây có sao không. Trận động đất tồi tệ nhất trong lịch sử nước Nhật đã gây ra sóng thần, làm hư hại nhà máy điện hạt nhân Daiichi cách đó hơn 40km. Những làn sóng nhiễm xạ ập vào các thành phố gần đó. Nhưng sau cả động đất, cả phóng thần, cả sự cố rò rỉ phóng xạ và vô số những vấn đề khác trong quá khứ, thì Takizakura vẫn đứng vững, vẫn nở hoa.

Cây anh đào 1.000 tuổi nhắc chúng ta về sự bền bỉ để vượt qua những lúc khó khăn ảnh 2 Bác Hirata, người coi sóc cây anh đào 1.000 tuổi.

Bác Hirata kết luận: “Cái cây này đã sống quá lâu, nên nó cũng gặp rất nhiều điều tồi tệ. Tuy nhiên, ngược lại, nó cũng gặp rất nhiều điều tốt đẹp. Bởi cuộc sống là như thế, có rất nhiều lớp, cả những lớp tốt và xấu”. Con người cũng gặp những “lớp” như vậy: Chúng ta đón nhận những “lớp” tốt, chấp nhận những “lớp” không tốt và vượt qua chúng.

Cây anh đào 1.000 tuổi nhắc chúng ta về sự bền bỉ để vượt qua những lúc khó khăn ảnh 3 Một thời điểm cây anh đào nở rất nhiều hoa vào những năm trước. Ảnh: Yisris/Flikr.

Hằng năm, có rất nhiều du khách từ khắp thế giới đến đây để ngắm cây anh đào nghìn tuổi. Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch, Nhật Bản đang ở tình trạng khẩn cấp nên đã đến mùa anh đào nở mà cũng không nhiều người tới. Dù không thể đến tận nơi để chiêm ngưỡng, nhưng lúc này, người Nhật lại trò chuyện với nhau nhiều hơn về cây Takizakura, để động viên nhau mạnh mẽ. Người ta cũng đăng ảnh cây Takizakura lên mạng xã hội, như một cách tiếp thêm hy vọng cho chính mình và mọi người.

Cây anh đào 1.000 tuổi nhắc chúng ta về sự bền bỉ để vượt qua những lúc khó khăn ảnh 4 Một vài du khách đến thăm cây anh đào vào đầu năm nay, trước thời điểm cây nở hoa. Ảnh: NPR.

Bởi vì, hình ảnh cây anh đào vững vàng đứng đó và nở hoa giống như lời nhắc rằng, hãy cứ mạnh mẽ và mọi chuyện đều sẽ tốt đẹp thôi.

Cây anh đào 1.000 tuổi nhắc chúng ta về sự bền bỉ để vượt qua những lúc khó khăn ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.