Cấy chip dưới da thay thế chìa khóa

Cấy chip dưới da thay thế chìa khóa
HHT - Từ năm 2015 đến nay, có khoảng 3.000 người ở Thụy Điển lắp vi mạch vào dưới da. Đây là công nghệ lần đầu được sử dụng từ năm 2015 để có thể thay thế chìa khóa, ID và thậm chí cả vé tàu.
Cấy chip dưới da thay thế chìa khóa ảnh 1
Công nghệ cấy vi mạch dưới da được nhiều người tại Thụy Điển sử dụng. ẢNH CHỤP TỪ BUSINESS INSIDER.

Theo AP, những người được cấy ghép có thể vẫy tay trong phạm vi gần máy nhận dạng để mở khóa văn phòng hoặc phòng tập thể dục của họ, thay vì sử dụng chìa khóa thẻ. Ví dụ, cô gái 28 tuổi Ulrika Celsing đã thay thế thẻ phòng gym và chìa khóa thẻ văn phòng bằng chiếc vi mạch được gắn dưới da cô.

Vào năm ngoái, tuyến đường sắt SJ của Thuỵ Điển bắt đầu quét tay của hành khách bằng chip sinh trắc học như một hình thức thu vé tàu. Về mặt công nghệ, trong lương lai rất có thể chiếc vi mạch này sẽ được vận dụng là một chiếc thẻ tín dụng từ xa trong quá trình mua sắm.

Theo Business Insider, khoảng bốn năm trước, nhóm sinh học Thụy Điển Bionyfiken bắt đầu thành lập các đơn vị chịu trách nhiệm cấy ghép vi mạch, trải rộng ở các quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Mexico.

Người sáng lập Bionyfiken, Hannes Sjöblad chia sẻ: "Ai muốn mang theo một chiếc đồng hồ, chiếc điện thoại thông minh vụng về lỗi thời khi mà bạn có thể sở hữu nó trong móng tay của bạn? Tôi nghĩ đó là hướng mà chúng tôi đang hướng tới".

Tuy tiện lợi là thế, nhưng theo như Ben Libberton, một nhà vi sinh vật tại Phòng thí nghiệm MAX IV ở miền nam Thụy Điển, việc cấy ghép chip sẽ có khả năng gây nhiễm trùng hoặc phản ứng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể trong một số trường hợp.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm