"Cha đẻ" của hai nhân vật "đi đâu đó" đang gây sốt mạng xã hội là ai?

"Cha đẻ" của hai nhân vật "đi đâu đó" đang gây sốt mạng xã hội là ai?
HHT - Những ngày qua, bức tranh mô tả màn đối thoại giữa hai mẹ con bất ngờ xuất hiện rầm rộ trên mạng với hàng loạt lời thoại được "chế" lại đầy hài hước. Họa sĩ Ricardo Caté chính là "cha đẻ" của tác phẩm đang gây "bão" này.
"Cha đẻ" của hai nhân vật "đi đâu đó" đang gây sốt mạng xã hội là ai? ảnh 1
Hai nhân vật gây 'bão' mạng xã hội với màn đối đáp đơn giản được nhiều người biến tấu với đủ loại nội dung. Ảnh: chụp màn hình.

Cư dân mạng Việt Nam đã trở nên quen thuộc với bức tranh mô tả cuộc đối thoại giữa mẹ và người con hết kéo cặp đi ra lại kéo cặp đi vào xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội từ nhiều ngày qua. Chỉ với bức tranh, nhiều người đã biến tấu lời thoại gốc thành những màn đối đáp với nội dung hài hước hay phục vụ cho mục đích quảng cáo, tuyên truyền và được nhiều người dùng chia sẻ rầm rộ trên trang cá nhân cũng như nhiều diễn đàn.

Không chỉ ở Việt Nam, tại các quốc gia Đông Nam Á khác như Philippines hay Thái Lan, tác phẩm này cũng được người dùng “chế” lại và xuất hiện tràn lan trên các trang mạng. Được biết, phiên bản gốc của bức tranh được tạo ra bởi Ricardo Caté - một họa sĩ người Mỹ bản địa (hay còn gọi là người da đỏ) nổi tiếng. Tác phẩm nằm trong loạt tranh biếm của series Without Reservations mô tả một người con đi học về và được mẹ hỏi rằng có học được gì ở trường không. Cậu bé đáp lại: “Có, nhưng vẫn không đủ. Họ muốn con quay lại vào ngày mai”.

"Cha đẻ" của hai nhân vật "đi đâu đó" đang gây sốt mạng xã hội là ai? ảnh 2

Tác phẩm gốc được họa sĩ Ricardo Caté sáng tác. Ảnh: RICARDO CATÉ.

Trước đó, tại Philippines, phần truyện tranh này đã được biến tấu lại dưới dạng một meme, nhiều phiên bản của “mẹ và con” cũng xuất hiện từ mạng xã hội nước này. Nghệ sĩ Chino de Chavez sau đó đã tạo ra phiên bản 3D của cặp mẹ con này và được sử dụng rộng rãi. Thậm chí, vào ngày 15.11, trang Facebook của Tổng lãnh sự quán Philippines tại Iraq đã sử dụng tác phẩm này với nội dung cảnh báo những người Philippines tìm kiếm việc làm từ những kẻ tuyển dụng trái phép.

“Cha đẻ” của bức tranh tỏ ra phấn khích, vui vẻ khi tác phẩm của mình nhận được sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Thông qua bài viết được Ricardo Caté đăng tải trên trang cá nhân hôm 20/11, họa sĩ này bày tỏ niềm tự hào khi GMA Network của Philippines đã liên hệ với mình để kể rằng bức biếm của nghệ sĩ da đỏ đang được lan truyền rầm rộ trên mạng xã hội nước này. Bên cạnh đó, đơn vị nói trên cũng xin phép Ricardo Caté cho họ sử dụng tác phẩm của ông trong một câu chuyện về công việc của nam họa sĩ tài năng mà phía GMA thực hiện.

Ricardo Caté là hoa sĩ da đỏ không còn xa lạ tại Mỹ. Ông nổi tiếng đến mức tranh của nghệ sĩ được tổng hợp lại và in thành sách bán. Trong suốt sự nghiệp, Ricardo Caté được biết đến nhiều nhất với việc phụ trách Without Reservations - trang biếm người da đỏ hiếm hoi trên một nhật báo uy tín tại Mỹ. Họa sĩ này đảm nhiệm 6 bức truyện tranh/tuần cho tờ Santa Fe New Mexico suốt hơn 10 năm qua.

"Cha đẻ" của hai nhân vật "đi đâu đó" đang gây sốt mạng xã hội là ai? ảnh 3

Chân dung người tạo ra tác phẩm đã và đang thành ảnh chế được đăng tải tràn ngập trên mạng xã hội. Ảnh: FBNV.

Trong cuộc phỏng vấn được Forbes đăng tải hồi tháng 4/2018, Ricardo Caté tiết lộ ông vẽ tranh biếm từ năm học lớp 7 với một người bạn thân tên David rồi tiếp tục niềm đam mê này tại trường cấp ba, đại học và ngay cả khi đã tham gia vào Thủy quân lục chiến. “Có người nói rằng một bức tranh đáng giá bằng cả ngàn lời nói, vì vậy, tranh biếm chắc chắn sẽ khiến độc giả dễ hiểu hơn với những gì tôi muốn truyền tải”, nghệ sĩ này chia sẻ với tạp chí danh tiếng.

Họa sĩ người da đỏ cũng cho biết ban đầu ông nhận nhiều chỉ trích từ độc giả vì họ cho rằng tranh của ông phân biệt chủng tộc, hình vẽ không đẹp và nội dung thì chẳng hài hước. Ricardo Caté đáp lại những bình luận rằng mình là người Mỹ bản địa và các tác phẩm dựa trên cách ông nhìn thế giới của người bản địa.

“Tôi muốn càng nhiều người đọc tác phẩm của mình càng tốt bởi họ có thể lấy một chút từ đó để bắt đầu các cuộc trò chuyện về các vấn đề bản địa”, nhà sáng tạo này nói thêm. Về sau, Ricardo Caté đã có những sự điều chỉnh nhất định để tác phẩm của mình có thể tiếp cận với nhiều đối tượng độc giả hơn thay vì chỉ hướng đến người Mỹ bản địa.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/van-hoa/cha-de-cua-hai-nhan-vat-di-dau-do-dang-gay-sot-mang-xa-hoi-la-ai-1162496.html

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm