Chấm thi Ngữ văn THPT quốc gia: 6.000 bài mới có 3 bài đạt từ 8 điểm trở lên

Chấm thi Ngữ văn THPT quốc gia: 6.000 bài mới có 3 bài đạt từ 8 điểm trở lên
HHT - TP.HCM đã hoàn tất việc chấm thi môn ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia. Ghi nhận từ các giáo viên tham gia chấm thi cho biết số lượng bài thi đạt từ 8 điểm trở lên khá ít và chưa ghi nhận có bài thi nào đạt điểm 9.

Một nữ giáo viên tham gia chấm thi môn ngữ văn tại TP.HCM than rằng chưa năm nào kết quả chấm thi môn này lại tệ như thế. Theo đó, dù giáo viên cố gắng chấm nới hết mức nhưng điểm số chỉ tập trung ở mức 5-6 điểm.

Theo cô, trong tổng số 300 bài thi cô chấm thì tỷ lệ bài thi dưới điểm trung bình khá nhiều. Số bài đạt điểm từ 7 cũng không cao, ngược lại chỉ 2 bài đạt điểm 8 và một bài đạt 8,75 điểm. "Trong khi đó, một phòng thi trung bình 24 bài thi thì chỉ 8-10 bài đạt trên trung bình. Nếu tính luôn cả những giáo viên tôi quen biết cùng tham gia chấm thì có số đó có thể là 6.000 bài mới có 3 bài được điểm 8”, cô giáo này chia sẻ

Thí sinh TPHCM trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Cô cho biết, nếu ở câu 1,2 của phần đọc hiểu gần như cho điểm thí sinh thoải mái thì sang câu số 3 nhiều em bị mất 0,25 điểm một cách “oan uổng”. Câu này yêu cầu thí sinh nêu hiệu quả của việc sử dụng câu hỏi tu từ trong đoạn trích thơ, nhiều em chỉ trả lời đúng chỗ hiệu quả sử dụng mà không chỉ ra câu hỏi tu từ “Còn mặt đất hôm nay thì em nghĩ thế nào?/lòng đất rất giàu, mặt đất cứ nghèo sao?”. Điều này một phần do nhiều giáo viên dạy học sinh đề yêu cầu gì thì trả lời nấy nên đa phần các em không kể ra câu hỏi tu từ đó là câu nào. Trong khi đó, đáp án của Bộ đưa ra phải nêu được câu hỏi tu từ rồi mới trả lời tiếp phần hiệu quả.

Đối với phần làm văn, câu nghị luận xã hội yêu cầu trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước, nhiều thí sinh cũng không làm được. Đa phần thí sinh trình bày lan man, một số thì chỉ nêu được chung chung rằng “sẽ cố gắng học tập tốt, vâng lời cha mẹ…”, thậm chí có em viết rằng “Việt Nam không có tiềm lực”, một số thì bỏ trắng câu này. Nữ giáo viên này cũng cho rằng, “ngay cả yêu cầu chấm của Bộ đưa ra cũng rất chung chung, các giáo viên chúng tôi bảo nhau rằng thà không hướng dẫn còn hơn”, và dễ khiến giáo viên chấm theo cảm tính”.

Trong khi đó, ở câu nghị luận văn học (5 điểm) học sinh đa phần không nhớ về kiến thức lớp 11. Do đó, thí sinh gần như không đưa được các dẫn chứng trong tác phẩm của tác giả Thạch Lam. Bài làm của các em phân tích từng tác phẩm mà không có sự kết nối gì giữa hai tác giả Nguyễn Minh ChâuThạch Lam.

Cô giáo này cho rằng, đề thi đọc vào không thấy khó nhưng do đề quá dài nên khi làm bài thì thí sinh mới gặp nhiều vấn đề, rắc rối. Chính điều này dẫn đến thí sinh có tâm lý làm bài không tốt.

Nhiều giáo viên tại TP.HCM cũng bày tỏ băn khoăn “Với cách ra đề tích hợp theo kiểu “lắp ráp cơ học như năm này thi giáo viên dạy văn cũng rất lo lắng khi sang năm sẽ mở rộng kiến thức cả 3 năm lớp 10,11,12 thì không biết sẽ như thế nào. Ngay như đề năm nay phần làm văn, đề yêu cầu phân tích đối với hai tác giả quả là một sự khập khiễng”. Một giáo viên dạy văn cũng than rằng “đề thi như năm nay sẽ càng khiến học sinh TP.HCM vốn không thích môn Văn sẽ càng cảm thấy “ngán” hơn khi học môn này”.

Học sinh dò lại bài thi.

Trước đó, cũng liên quan đến việc chấm thi môn văn, một thầy giáo tại TP.HCM chỉ ra điểm “vênh” giữa đề và đáp án khiến giáo viên lúng túng khi chấm môn ngữ văn thi THPT quốc gia năm. Thầy giáo này cho rằng câu 3 phần đọc hiểu yêu cầu “Nêu hiệu quả của việc sử dụng câu hỏi tu từ trong đoạn trích” nhưng không yêu cầu chỉ ra câu hỏi tu từ (câu này 1 điểm). Tuy nhiên, đáp án lại đưa ra 2 phần trong đó, yêu cầu 1 chỉ ra 2 câu hỏi tu từ (0,25 điểm) rồi sau đó mới đến yêu cầu 2 nêu hiệu quả nghệ thuật (0,75 điểm).

Với kinh nghiệm giảng dạy học trò, thầy cho rằng đa số học sinh chỉ thực hiện đúng yêu cầu của đề, tức là chỉ nêu yêu cầu 2 của đáp án. Bên cạnh đó, một số học sinh biết rõ hai câu hỏi tu từ nhưng vì đề không yêu cầu nên không nêu ra sẽ không đạt điểm tối đa câu này.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, thống kê sơ bộ đến đầu giờ chiều ngày 4/7, chỉ 1% trong tổng số hơn 78.000 bài thi Ngữ văn đạt điểm giỏi nhưng chưa có bài nào điểm 9 trở lên. Điểm số cao nhất ghi nhận tại thời điểm đó là 8,25. Bên cạnh đó, ông Hiếu cho biết số bài làm đạt điểm trên trung bình (từ 5 trở lên) là khoảng 75%, ngược lại đã có 7 thí sinh bị điểm liệt (dưới 1).

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.