Chấm xanh hay chấm tím? Nhận thức màu sắc của bạn không tốt như bạn tưởng đâu!

Chấm xanh hay chấm tím? Nhận thức màu sắc của bạn không tốt như bạn tưởng đâu!
HHT - Những ảo ảnh thị giác này sẽ khiến bạn nhận ra rằng, hóa ra chúng ta lẫn lộn màu sắc nhiều hơn chúng ta tưởng đấy!

Mặc dù hầu hết mọi người đều phát triển nhận thức về màu sắc từ lúc khoảng 5 tháng tuổi, nhưng một nghiên cứu mới đã cho thấy rằng chúng ta không nhận thức về màu sắc giỏi như chúng ta tưởng.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Harvard (Mỹ) đã đưa ra một ảo ảnh thị giác mới, làm cho bạn không còn phân biệt được màu xanh hay tím.

Ảo ảnh này bao gồm một loạt 1.000 chấm có màu từ rất xanh đến rất tím. Sau đó, những người tham gia được đề nghị nói xem mỗi chấm có phải là màu xanh hay không.

Với 200 chấm đầu tiên, những người tham gia thấy số lượng chấm xanh và chấm tím bằng nhau, thế rồi số chấm màu xanh giảm dần.

Một phần ảo ảnh thị giác trong nghiên cứu của trường Đại học Harvard.

Nhưng, các kết quả cho thấy, đến cuối thí nghiệm, thì nhận thức về màu sắc của những người tham gia đã thay đổi – những chấm mà lúc đầu thí nghiệm họ nghĩ là màu tím thì đến cuối họ lại bảo là màu xanh.

Điều này cho thấy khái niệm về màu xanh của họ đã mở rộng ra, để bao gồm cả các sắc thái màu tím.

Thú vị hơn nữa, ngay cả khi các nhà nghiên cứu nói với những người tham gia rằng số chấm xanh đang giảm đi nhiều, và còn hứa sẽ cho tiền nếu người tham gia nhìn cho kỹ để đánh giá cho chính xác, thì nhận thức về màu vẫn bị sai.

Trong một phiên bản cao hơn của thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu cho nhiều người tham gia xem những khuôn mặt đe dọa cùng với những khuôn mặt bình thường.

Các kết quả cho thấy, khi những khuôn mặt đe dọa xuất hiện ít đi, thì những người tham gia bắt đầu cho rằng những khuôn mặt bình thường cũng là đe dọa.

Trong tạp chí Science (Khoa học), các nhà nghiên cứu viết: “Hiện tượng này có nhiều hàm ý rất rộng, có thể giải thích tại sao những người cứ luôn tìm kiếm những vấn đề thì thường nhìn đâu cũng thấy vấn đề, chẳng bao giờ hết cả”.

Theo MIRROR
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.