Chấm xanh hay chấm tím? Nhận thức màu sắc của bạn không tốt như bạn tưởng đâu!

Chấm xanh hay chấm tím? Nhận thức màu sắc của bạn không tốt như bạn tưởng đâu!
HHT - Những ảo ảnh thị giác này sẽ khiến bạn nhận ra rằng, hóa ra chúng ta lẫn lộn màu sắc nhiều hơn chúng ta tưởng đấy!

Mặc dù hầu hết mọi người đều phát triển nhận thức về màu sắc từ lúc khoảng 5 tháng tuổi, nhưng một nghiên cứu mới đã cho thấy rằng chúng ta không nhận thức về màu sắc giỏi như chúng ta tưởng.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Harvard (Mỹ) đã đưa ra một ảo ảnh thị giác mới, làm cho bạn không còn phân biệt được màu xanh hay tím.

Ảo ảnh này bao gồm một loạt 1.000 chấm có màu từ rất xanh đến rất tím. Sau đó, những người tham gia được đề nghị nói xem mỗi chấm có phải là màu xanh hay không.

Với 200 chấm đầu tiên, những người tham gia thấy số lượng chấm xanh và chấm tím bằng nhau, thế rồi số chấm màu xanh giảm dần.

Một phần ảo ảnh thị giác trong nghiên cứu của trường Đại học Harvard.

Nhưng, các kết quả cho thấy, đến cuối thí nghiệm, thì nhận thức về màu sắc của những người tham gia đã thay đổi – những chấm mà lúc đầu thí nghiệm họ nghĩ là màu tím thì đến cuối họ lại bảo là màu xanh.

Điều này cho thấy khái niệm về màu xanh của họ đã mở rộng ra, để bao gồm cả các sắc thái màu tím.

Thú vị hơn nữa, ngay cả khi các nhà nghiên cứu nói với những người tham gia rằng số chấm xanh đang giảm đi nhiều, và còn hứa sẽ cho tiền nếu người tham gia nhìn cho kỹ để đánh giá cho chính xác, thì nhận thức về màu vẫn bị sai.

Trong một phiên bản cao hơn của thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu cho nhiều người tham gia xem những khuôn mặt đe dọa cùng với những khuôn mặt bình thường.

Các kết quả cho thấy, khi những khuôn mặt đe dọa xuất hiện ít đi, thì những người tham gia bắt đầu cho rằng những khuôn mặt bình thường cũng là đe dọa.

Trong tạp chí Science (Khoa học), các nhà nghiên cứu viết: “Hiện tượng này có nhiều hàm ý rất rộng, có thể giải thích tại sao những người cứ luôn tìm kiếm những vấn đề thì thường nhìn đâu cũng thấy vấn đề, chẳng bao giờ hết cả”.

Theo MIRROR
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm