Chân dung người đàn ông Việt thầm lặng đặt "nền móng" giúp ChatGPT thành công

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong giới khoa học máy tính đặc biệt là lĩnh vực nghiên cứu AI thì cái tên Lê Viết Quốc không còn xa lạ, tuy nhiên tên tuổi của anh gần đây trở nên "hot" một phần là do CEO BKAV - Nguyễn Tử Quảng đã đăng một bài viết về anh, giải thích công nghệ đằng sau ChatGPT.

Tiến sĩ Lê Viết Quốc sinh năm 1982 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Sau khi tốt nghiệp trường chuyên Quốc học Huế, anh Quốc theo học tại Đại học Quốc gia Australia và bắt đầu nghiên cứu về AI và máy học (Machine Learning) từ năm 2004 dưới sự dẫn dắt của một trong những chuyên gia về AI tại Úc.

Chân dung người đàn ông Việt thầm lặng đặt "nền móng" giúp ChatGPT thành công ảnh 1

Anh Lê Viết Quốc đã cùng đội ngũ tại Google Brain xây dựng mô hình Transformer - nền móng phát triển ChatGPT thành công hiện nay. (Ảnh: Medium)

Bên cạnh đó, anh Lê Viết Quốc đã được Tạp chí MIT Technology Review vinh danh là một trong 35 nhà phát minh dưới 35 tuổi xuất sắc nhất thế giới năm 2014, với phần mềm nhận dạng hình ảnh và giọng nói.

Hiện đang làm việc tại Google Brain, đội ngũ nghiên cứu về công nghệ trí tuệ nhân tạo và máy học của Google, nhiệm vụ của anh là quản lý nhiều dự án khác nhau về việc nghiên cứu nhận dạng giọng nói, nhận dạng hình ảnh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên... Trong đó, chương trình Google Dịch được nhiều người biết đến nhất và đang được anh Lê Viết Quốc và cộng sự không ngừng nghiên cứu phát triển.

Chân dung người đàn ông Việt thầm lặng đặt "nền móng" giúp ChatGPT thành công ảnh 2

ChatGPT hiện đang "làm mưa làm gió" trong và ngoài giới công nghệ. (Ảnh: CNET)

Khi nói đến ChatGPT, mọi người thường hay nhắc đến OpenAI hoặc CEO Sam Altman. Tuy nhiên, công nghệ đằng sau ChatGPT thực chất là model NLP có tên Transformers được anh Lê Viết Quốc và đội ngũ Google Brain phát triển và ra mắt vào năm 2017.

Hiểu đơn giản, model NLP Transformers là một mô hình học máy chuyên xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Transformer được thiết kế để giải quyết nhiều bài toán trong xử lý ngôn ngữ và giọng nói như: Dịch tự động, sinh ngôn ngữ, phân loại, nhận dạng tiếng nói, chuyển văn bản thành giọng nói...

“Điều thú vị, nhờ thuật toán này của Quốc, Google phát triển một phiên bản nâng cấp với tên gọi Transformers nói trên. Như vậy Lê Viết Quốc có vai trò quyết định với thành công của thế giới về Xử lý ngôn ngữ tự nhiên nói chung và ChatGPT nói riêng, ông Quảng - CEO BKAV chia sẻ.

Chân dung người đàn ông Việt thầm lặng đặt "nền móng" giúp ChatGPT thành công ảnh 3

Bài đăng chia sẻ về anh Lê Viết Quốc do CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng chia sẻ.

Bài đăng của CEO Nguyễn Tử Quảng về Lê Viết Quốc thu hút hơn 1,4 nghìn lượt bày tỏ cảm xúc trên Facebook. Năm 2014, anh Lê Viết Quốc phát triển thành công thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên có tên là seq2seq. Điều thú vị là nhờ thuật toán này của anh, Google phát triển một phiên bản nâng cấp với tên gọi Transformers như chúng ta đã đề cập ở trên.

Đa số các dự án của Google đều công khai cho tất cả mọi người truy cập và nghiên cứu được. Đồng thời cung cấp quyền sử dụng mở (Open Source) đối với mô hình Transformers này. Chính vì vậy, giới khoa học máy tính, nghiên cứu AI được hưởng lợi từ phát minh của Google, trong đó có OpenAI - công ty phát triển ChatGPT đã đề cập ở trên cũng đã sử dụng mô hình Transformers.

Chân dung người đàn ông Việt thầm lặng đặt "nền móng" giúp ChatGPT thành công ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.