Chân dung nhà leo núi Việt Nam thứ 4 chinh phục đỉnh Everest: Là phụ nữ, thành tích leo núi "khủng"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo danh sách cập nhật đến tháng 12/2021 của The Himalayan Database, Nguyễn Thị Thanh Nhã là người phụ nữ đầu tiên và là người thứ tư của Việt Nam chinh phục thành công "nóc nhà thế giới".

Sáng 16/5, Seven Summit Treks - công ty chuyên tổ chức leo núi ở Kathmandu, Nepal cho biết chị Nguyễn Thị Thanh Nhã (Céline Nha Nguyen) đã thành công trong việc chinh phục đỉnh Everest qua tuyến đường phía Đông Nam lúc 3h40 giờ Nepal (tương đương 4h30 giờ Việt Nam).

Công ty này bổ sung, tính đến thời điểm hiện tại, chị Thanh Nhã chính là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên đặt chân đến "nóc nhà thế giới" và nhấn mạnh đây là thành tích lịch sử của cộng đồng leo núi Việt Nam.

Chân dung nhà leo núi Việt Nam thứ 4 chinh phục đỉnh Everest: Là phụ nữ, thành tích leo núi "khủng" ảnh 1

Chị Thanh Nhã (thứ thư từ trái sang) trong đoàn leo núi. Ảnh: Seven Summit Treks Pvt. Ltd.

Được biết, bên cạnh vai trò là một luật sư, chị Thanh Nhã còn có niềm đam mê mãnh liệt với leo núi. Chị có tham vọng chinh phục 7 ngọn núi cao nhất thế giới và hiện đã vượt qua được 4 đỉnh núi bao gồm: Kilimanjaro (châu Phi), Elbrus (châu Âu), Kim Tự Tháp Carstensz (châu Đại Dương) và Everest (nằm giữa biên giới Nepal - Trung Quốc).

Chân dung nhà leo núi Việt Nam thứ 4 chinh phục đỉnh Everest: Là phụ nữ, thành tích leo núi "khủng" ảnh 2
Chân dung nhà leo núi Việt Nam thứ 4 chinh phục đỉnh Everest: Là phụ nữ, thành tích leo núi "khủng" ảnh 3

Chị Thanh Nhã trong hành trình chinh phục đỉnh Vinson cao 4.892m hồi tháng 1 năm nay. Ảnh: FBNV

Chia sẻ với Zing News, chị Thanh Nhã cho biết, đoàn leo núi năm nay còn có sự góp mặt của anh Phan Thanh Nhiên - một trong ba nhà leo núi đầu tiên của Việt Nam chinh phục được đỉnh Everest vào năm 2008 (theo ghi nhận của The Himalayan Database). Trước đó, để có thể đặt chân lên "nóc nhà thế giới", Phan Thanh Nhiên, Bùi Văn Ngợi và Nguyễn Mậu Linh đã phải trải qua nhiều vòng huấn luyện, tuyển chọn gay gắt dưới sự kiểm tra của huấn luyện viên nước ngoài.

Chân dung nhà leo núi Việt Nam thứ 4 chinh phục đỉnh Everest: Là phụ nữ, thành tích leo núi "khủng" ảnh 4

Trước Thanh Nhã, chỉ có 3 nhà leo núi khác (đều là nam giới) của Việt Nam đã hoàn thành hành trình đầy khắc nghiệt này. Ảnh: FBNV

Đỉnh Everest thuộc dãy Himalaya còn được gọi là “nóc nhà thế giới” với độ cao lên đến 8.849m. Để có thể chinh phục được đỉnh núi này các nhà leo núi sẽ có 2 con đường để lựa chọn là leo phía đông nam từ Nepal hoặc phía Đông Bắc từ Tây Tạng. Hiện tại, đoàn leo của chị Thanh Nhã đang trên đường xuống núi, dự kiến ngày mai sẽ tới Basecamp.

Chân dung nhà leo núi Việt Nam thứ 4 chinh phục đỉnh Everest: Là phụ nữ, thành tích leo núi "khủng" ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).