Chàng môi giới thực tập Gen Z: Khẳng định bản thân bằng cổ phiếu đang sở hữu

0:00 / 0:00
0:00
Không khẳng định bản thân bằng quần áo, giày dép, điện thoại đắt tiền, chàng trai Lê Phú Quý - thực tập sinh môi giới tại công ty chứng khoán hàng đầu hiện nay cho biết, cổ phiếu là một thứ “hàng hiệu” chuẩn “đét” đối với mình.

Thay vì phụ thuộc, các bạn trẻ thế hệ Gen Z luôn tỏ ra mạnh mẽ hơn trong việc theo đuổi đam mê và mục tiêu tự chủ tài chính cá nhân.Họ có những quyết định táo bạo, không ngần ngại theo đuổi ước mơ từ rất sớm.

Lê Phú Quý (21 tuổi) - là một chàng trai Gen Z điển hình như thế. Cậu quyết định trở thành một môi giới chứng khoán thực tập bên cạnh việc học để hướng tới mục tiêu độc lập tài chính, tiếp cận sớm với thị trường tài chính.

Chàng môi giới thực tập Gen Z: Khẳng định bản thân bằng cổ phiếu đang sở hữu ảnh 1

Hiện Quý đang là sinh viên năm thứ 3 của Học viện Ngân hàng. Nếu không phải lên giảng đường, đều đặn mỗi buổi sáng, Quý đến trụ sở Công ty Chứng khoán SSI - nơi cậu sinh viên đang làm thực tập môi giới.

Trước khi trở thành thực tập sinh, Quý cũng là khách hàng tại SSI, “gây chú ý” là khi tham gia chơi game "Soi mã thần tài" trên ứng dụng giao dịch SSI iBoard. Chỉ sau 2 tuần tham gia game, Quý đã nhận được giải thưởng lớn nhất của chương trình là 30 triệu đồng chuyển thẳng vào tài khoản chứng khoán. Đây cũng coi như là cái “duyên” mà Quý nhắc tới khi trả lời vì sao lại vào SSI thực tập, đi cùng với chữ “may mắn” khi cậu có cơ hội làm việc cùng đội ngũ nhân viên tài năng và chuyên nghiệp tại đây.

Ai thành “cáo” mà chả qua lớp “gà”

Đó là một câu ví von khá ngộ nghĩnh của Quý khi được hỏi về công việc hiện tại của một thực tập sinh môi giới tại SSI. Trẻ là ưu thế để học hành nhưng đôi lúc lại trở thành “bất lợi” khi khách hàng đòi hỏi tuổi nghề. Nhưng với Quý, tiếp cận sớm, học hỏi sớm sẽ luôn là lợi thế.

Quý cho biết, hiện đang trong thời gian thực tập nên không phải tới trường, cậu dành gần như toàn bộ thời gian cho công việc môi giới ở SSI. Công việc chính của một thực tập sinh như Quý là cần phải thiện khả năng tổng hợp dữ liệu, tìm hiểu các yếu tố tác động đến cổ phiếu từ đó đưa ra phương án đầu tư phù hợp hiệu quả và học tập cách tư vấn cho khách hàng.

“Tuy công việc tổng hợp số liệu ban đầu làm em hơi ngợp nhưng sau đó cũng quen dần, ngoài ra lúc các anh chị chia sẻ kinh nghiệm trade em cũng học được không ít. Các anh chị hướng dẫn cũng đưa ra cách thức tiếp cận khác nhau đối với mỗi cá nhân để cải thiện điểm yếu và nâng cao điểm mạnh của những người mới như em nên việc đào tạo trở nên hiệu quả hơn nhiều. Ai thành “cáo” mà chả qua lớp “gà” nên em thấy việc mình còn trẻ đôi khi cũng là lợi thế, sau này lúc em tư vấn cho khách mà bảo là đã có kinh nghiệm đầu tư từ đại học thì uy tín chắc cũng sẽ cao hơn”, Quý chia sẻ tràn đầy lạc quan.

Thực tập là lúc sinh viên chọn lựa và tìm kiếm một nơi để làm quen với môi trường làm việc thực tế. Do vậy thời gian làm thực tập cũng được coi như là nền tàng thành công sau này. Việc tìm được một nơi chuyên nghiệp để có thể thấy “yêu” nghề hơn, “hiểu” nghề hơn rất quan trọng.

Nếu đã yêu thích ngành tài chính và mong muốn được làm nghề này, có lẽ ai cũng nghe hoặc biết tới Chứng khoán SSI - công ty chứng khoán đầu ngành tại Việt Nam. SSI cũng nằm trong top những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam với môi trường chuyên nghiệp, minh bạch, gắn kết và chế độ đãi ngộ hấp dẫn hàng đầu ngành tài chính.

SSI cũng thường xuyên tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ đam mê với chứng khoán. Từ cuối tháng 3/2022, SSI đã chính thức khởi động chuỗi sự kiện đồng hành cùng sinh viên các trường đại học, cũng như đồng hành cùng cuộc thi “Làm giàu tuổi 20” để truyền cảm hứng thổi bùng sự hăng hái của tuổi trẻ, tinh thần học tập, tiến đến một nền tảng tài chính vững mạnh hơn. Và sắp tới sẽ là Ngày Thẻ Việt Nam lần 2 (năm 2022) - Sóng Festival giúp các bạn trẻ có thêm có thêm cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu thêm về đầu tư cũng như các sản phẩm tài chính, công cụ trading ứng dụng công nghệ cao do SSI phát triển, đồng thời mở ra hàng loạt cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ đam mê theo đuổi ngành chứng khoán như chàng trai Lê Phú Quý.

Chàng môi giới thực tập Gen Z: Khẳng định bản thân bằng cổ phiếu đang sở hữu ảnh 2

Nếu không phải lên giảng đường, đều đặn mỗi buổi sáng, Quý đến trụ sở Công ty Chứng khoán SSI – nơi cậu sinh viên đang làm thực tập môi giới.

Vì sao lại là chứng khoán?

Trên thị trường chứng khoán, một nhà đầu tư cực trẻ - Nguyễn Trần Thiện Dương (Học sinh lớp 12 - Hà Nội) - gây trầm trồ vì cực kỳ thành công với chứng chỉ quỹ. Một người khác - Nguyễn Trọng Đình Tâm - gây trầm trồ không kém vì mới cận sát gen Z đã là chuyên gia chiến lược đầu tư của SSI Research.

Và nay khi nói về Lê Phú Quý - một môi giới thực tập chứng khoán khi đang là sinh viên năm thứ 3 - người ta cảm nhận một điều gì đó rất tương đồng như ở Nguyễn Trần Thiện Dương, Nguyễn Trọng Đình Tâm. Họ đều trẻ, đều là những người có ước mơ và khát khao tiếp cận sớm để thành công trên con đường mình chọn.

Một điểm chung khác của họ - là chứng khoán. “Em nghĩ em có theo ngành khác, như ngân hàng chẳng hạn thì lúc có tiền, em cũng sẽđổ vào thị trường chứng khoán thôi. Thế nên em chọn làm trong ngành này ngay từ đầu luôn để lúc có đổ tiền vào cũng không đến nỗi mất hết vì có kinh nghiệm rồi mà”, Quý chia sẻ một cách dí dỏm.

Với Quý, việc thực tập sớm giúp cậu có thể tích luỹ thêm nhiều mối quan hệ, nhiều kinh nghiệm hơn trong giao dịch. “Thực tập sớm giúp em có cái nhìn rõ ràng hơn về công việc mà mình chọn. Thêm nữa, lúc thực tập em được tiếp xúc với nhiều người giỏi để mình có thể tiến bộ hơn và có lợi thế cạnh tranh hơn khi so với các thực tập sinh vào năm cuối”, Quý nói.

Trong cuộc phỏng vấn ngắn sau khi “dắt túi” hơn 30 triệu đồng không cần vốn với game "Soi mã thần tài", Lê Phú Quý chia sẻ: “Trong đầu tư cũng vậy, muốn thành công thì cũng cần có chút may mắn nhưng để nắm bắt được cơ hội khi may mắn gõ cửa thì cần có sự chuẩn bị kỹ càng”. Đến giờ cậu vẫn giữ nguyên quan điểm đó. Theo Quý, cơ hội trên thị trường chứng khoán là rất nhiều, tuy nhiên phải cần phải chuẩn bị kiến thức kỹ càng thì lúc cơ hội “nhảy ra” mình mới “bắt chuẩn” được. Quan điểm đầu tư của chàng thực tập trẻlà phải tuân thủ những chiến lược của mình, điều này khá là khó khăn nhưng nếu không làm được thì “đều mất tiền” - rất đau xót.

Có suy nghĩ “già dặn” hơn bạn đồng trang lứa, Quý thích tiêu xài nhưng luôn cố gắng kiềm chế khi quy những món đồ xịn và đắt tiền ấy ra… cổ phiếu. “Nhiều bạn trẻ mua quần áo, giày dép điện thoại đắt tiền nhiều khi không phải vì họ cần mà vì họ muốn khẳng định bản thân mình, đối với em thì cổ phiếu chính là thứ em cần để khẳng định mình rồi”, chàng môi giới thực tập tiết lộ tâm tư.

Qúy khuyên các bạn trẻ nên mạnh mẽ theo đuổi sớm những đam mê của mình. Thời sinh viên có quá nhiều thời gian rảnh nên Quý cảm thấy thời gian đấy nên để dành cho việc cải thiện bản thân hoàn toàn là việc tốt. Tuy nhiên, đối với những bạn đi thực tập sớm lấy kinh nghiệm, Quý tự đúc rút ra rằng: Đừng quá căng thẳng, nói chuyện nhiều hơn người xung quanh, nhất là ở SSI, cứ cố gắng làm hết mình là được, mọi người ai cũng tạo điều kiện tốt nhất cho thực tập sinh phát triển bản thân.

Lần thứ 2 xuất hiện tại Ngày Thẻ Việt Nam - Sóng Festival, CTCP Chứng khoán SSI hứa hẹn tiếp tục mang đến nhiều thông tin, sản phẩm tài chính, công cụ đầu tư hấp dẫn, cùng hàng ngàn phần quà giá trị, thu hút đông đảo các bạn trẻ tới tìm hiểu trong hai ngày 16-17/4/2022 tại SVĐ trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội).

Tại Sóng Festival năm nay, SSI sẽ mang đến cho các bạn sinh viên những trải nghiệm tài chính - chứng khoán tiên tiến nhất trên thị trường. Các chuyên gia từ công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam SSI cũng đã sẵn sàng để trực tiếp tư vấn, giới thiệu các sản phẩm đầu tư phù hợp, giúp các bạn sinh viên định hướng tài chính, hình thành cho bản thân thói quen tiêu dùng và đầu tư thông minh. Đồng thời ngay tại sự kiện, các bạn trẻ yêu thích ngành tài chính cũng sẽ được tìm hiểu cơ hội việc làm tại công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).