Chàng trai bị “thổi bay” 122 triệu đồng trong tài khoản chỉ vì "mua chó trên mạng"

Chàng trai bị “thổi bay” 122 triệu đồng trong tài khoản chỉ vì "mua chó trên mạng"
HHT - Với chiêu trò giả vờ mua chó cảnh qua Facebook, gửi tin nhắn chuyển tiền lừa đảo và link yêu cầu xác nhận thông tin tài khoản ngân hàng để nhận tiền, chủ Facebook Ph.D.Tung đã chiếm đoạt 122 triệu đồng của anh H.C.Phương.

Mới đây, một chàng trai tại Hải Phòng đã tin người, khi làm mất cả mã OTP, giao hết thông tin tài khoản cho một thanh niên lạ mặt chỉ vì một giao dịch mua chó. Quá đau đớn vì mất và phải gánh thêm nợ, anh H.C.Phương đăng lên Facebook cá nhân bài viết lật tẩy thủ đoạn lừa tiền qua mạng nêu trên. 

Chàng trai bị “thổi bay” 122 triệu đồng trong tài khoản chỉ vì "mua chó trên mạng" ảnh 1
Bài viết thu hút sự quan tâm từ cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Nội dung cụ thể như sau: “Vào sáng thứ 3, ngày 9.10.2018, chủ Facebook P.D.Tung nhắn tin cho tôi để giao dịch mua một chú chó trị giá 8 triệu đồng. Sau đó, kẻ lừa đảo gửi tin cho tôi trả giá 7,8 triệu và nói đang ở Úc, mua làm quà tặng. Hắn sẽ chuyển tiền qua tài khoản và tôi chuyển chó đi. Tiếp theo, hắn gửi cho tôi một tin nhắn là đã chuyển 7,8 triệu đồng kèm link để vào xác nhận chuyển tiền do đây là tiền từ nước ngoài chuyển về. Tôi đã nhấp vào link, điền tên, mất khẩu và mã OTP.

Chỉ sau vài giây có tin nhắn báo tài khoản ngân hàng của tôi bị trừ 122 triệu đồng.

Ngay lúc đó, tôi biết mình đã bị lừa hết toàn bộ tiền trong tài khoản. Tôi gọi điện cho ngân hàng nhưng không được. Tôi lên công an phường, công an quận trình báo và phòng Cảnh sát kinh tế trình báo để phối hợp cùng ngân hàng niêm phong tài khoản được hưởng 122 triệu của tôi.

Tôi lên lúc 7 giờ 30 sáng nên ngân hàng chưa làm việc. Tôi đã đến phòng Cảnh sát kinh tế sau đó và cùng một cán bộ công an lên làm việc trực tiếp với ngân hàng để điều tra.

Phía ngân hàng trả lời không thể phong tỏa tài khoản thụ hưởng. Lý do vì số tiền 122 triệu của tôi bị lừa, đã chuyển sang một tài khoản cùng hệ thống ngân hàng. Tiếp theo, kẻ lừa đảo chuyển toàn bộ tiền sang các tài khoản của ngân hàng khác. Ngân hàng trả lời đã hết trách nhiệm và không thể làm gì để giúp đỡ lấy lại được số tiền này.

Nghe đến đây, tôi hiểu mình không còn hi vọng tìm lại được số tiền đã mất.

Số tiền này thưc sự rất lớn với gia đình tôi hiện giờ, là toàn bộ tiền trong nhà vì nhà tôi ở nhà thuê. Không dám để tiền trong nhà vì sợ trộm, 122 triệu trong đó chỉ có 40 triệu của gia đình tôi, còn lại 30 triệu là tiền mẹ tôi gửi, 50 triệu của người bạn gửi về và nhờ rút hộ.

Vậy là giờ tôi không những mất tiền mà còn gánh thêm hai khoản nợ.

Đến 12.10, sau 4 ngày từ hôm tôi bị lừa, bên cảnh sát và ngân hàng trả lời chưa có thêm thông tin gì về vụ lừa đảo của tôi.

Kính mong bên cảnh sát Kinh tế Hải Phòng giúp đỡ gia đình tôi điều tra về vụ lừa đảo.

Những ai đang dùng dịch vụ internet banking xin hãy lưu ý:

1. Đừng để nhiều tiền trong thẻ ngân hàng, có thể gửi vào sổ tiết kiệm.

2. Không cung cấp các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng như mật khẩu, mã OTP và nhấp vào các link lạ. Không cung cấp thông tin cá nhân trên các giao diện khác ngoài trang chủ của ngân hàng.

3. Khi giao dịch đã chuyển tiền thành công là chụp ảnh màn hình để kiểm chứng, không nhấp vào link để kiểm chứng số tiền. Tôi bị lừa do chưa bao giờ giao dịch với tài khoản nước ngoài, cũng mới bắt đầu sử dụng dịch vụ Internet Banking mấy tháng này.

4. Những đối tượng dễ bị lừa có thể giống như tôi, người kinh doanh, buôn bán online hay giao dịch qua thẻ. Chúng hay lừa vào sáng sớm, là giờ các ngân hàng còn chưa vào giờ làm việc.

Mong mọi người đã đọc được bài viết này của tôi. Hãy cảnh giác cao độ với cách hack tiền trong tài khoản ngân hàng của kẻ lừa đảo”.

Được biết đối tượng P.D.Tung nhắn tin hỏi mua chó cảnh của anh H.C.Phương, chốt giá 7,8 triệu và nhờ chuyển về Nghệ An. Sau đó, hắn hỏi anh Phương có dùng Internet Banking không thì mới nhận được tiền chuyển về từ nước ngoài. Khai báo trên Facebook sống tại Moscow (Nga) nhưng P.D.Tung nhắn với anh Phương rằng mình đang ở Úc

Chàng trai bị “thổi bay” 122 triệu đồng trong tài khoản chỉ vì "mua chó trên mạng" ảnh 2

Chàng trai bị “thổi bay” 122 triệu đồng trong tài khoản chỉ vì "mua chó trên mạng" ảnh 3
Đoạn tin nhắn của kẻ lừa đảo với anh H.C.Phương. (Ảnh chụp màn hình)

P.D.Tung gửi tin nhắn giả mạo đến ĐTDĐ của H.C.Phương với nội dung đã chuyển 7,8 triệu đồng từ dịch vụ Moneygram. Đến 6 giờ 43 phút, P.D.Tung gửi tin nhắn kèm link yêu cầu anh H.C.Phương xác nhận lại thông tin nhận tiền. 

Chàng trai bị “thổi bay” 122 triệu đồng trong tài khoản chỉ vì "mua chó trên mạng" ảnh 4
Tin nhắn lừa đảo đã chuyển 7,8 triệu vào tài khoản của anh H.C.Phương. (Ảnh chụp màn hình)
Chàng trai bị “thổi bay” 122 triệu đồng trong tài khoản chỉ vì "mua chó trên mạng" ảnh 5
Tin nhắn chứa link yêu cầu xác nhận thông tin ngân hàng để nhận tiền. (Ảnh chụp màn hình)

Do không biết chiêu lừa đảo này, anh H.C.Phương đã nhấp vào link, khai báo tên, mật khẩu của tài khoản ngân hàng và cả mã OTP (One Time Password - mật khẩu sử dụng một lần và được coi là lớp bảo vệ thứ hai cho các tài khoản ngân hàng điện tử, thanh toán trực tuyến hay email, mạng xã hội. Để chuyển tiền hay thực hiện một giao dịch trực tuyến, bạn không chỉ dùng ID và mật khẩu để đăng nhập mà còn cần nhập đúng mã xác thực OTP mới hoàn tất được giao dịch - PV).

Không nhận được 7,8 triệu từ P.D.Tung mà chỉ vài giây sau, 122 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của anh H.C.Phương đã bị kẻ lừa đảo rút hết.

Chàng trai bị “thổi bay” 122 triệu đồng trong tài khoản chỉ vì "mua chó trên mạng" ảnh 6
Anh H.C.Phương bị kẻ lừa đảo rút gần sạch tiền sau vài giây. (Ảnh chụp màn hình)

Điều gây bức xúc là chủ Facebook P.D.Tung thường lân la vào những nhóm bán hàng trực tuyến để lừa đảo theo hình thức nêu trên. Hiện chưa biết anh ta đang ở nước ngoài hay Việt Nam, ảnh trên Facebook có mạo danh không và lừa được bao nhiêu người?

Chàng trai bị “thổi bay” 122 triệu đồng trong tài khoản chỉ vì "mua chó trên mạng" ảnh 7
Phạm Duy Tung bị một người có kinh nghiệm lật tẩy trò lừa. (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi bị lừa, anh H.C.Phương lập tức lên ngân hàng và trụ sở công an phường lẫn quận nhờ giúp đỡ nhưng không lấy lại được tiền.

Chỉ sau vài giờ đăng tải trên mạng xã hội, bài viết này thu hút hơn 15.000 lượt thích, 29.000 lượt chia sẻ lại và hơn 18.000 bình luận.

Bên cạnh những bình luận bức xúc về câu chuyện lừa đảo, một số dân mạng lại cho rằng thông tin này là giả và chủ nhân của bài viết nhằm mục đích câu like, quảng cáo cho của hàng.

Hiện tại, bài viết vẫn đang thu hút sự quan tâm và chia sẻ từ cư dân mạng.

Theo FBNV
MỚI - NÓNG
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
HHT - Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cụ ông nằm vật vã, khóc lóc trên ruộng dưa hấu. Trên ruộng dưa, hầu hết quả đang độ chín bị đập vỡ nát. Đến sáng nay, tiếp tục xuất hiện video ghi lại cảnh một người phụ nữ khóc nức nở trên bờ ruộng, cạnh ruộng hành có dấu hiệu bị vàng úa lá.

Có thể bạn quan tâm

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

HHT - Một số nước có công dân hay tới du lịch ở Tây Ban Nha, và ngay chính đất nước Tây Ban Nha, đều từng đưa ra lời nhắc nhở đối với du khách, rằng tội phạm ở một số điểm nóng du lịch nhất là Majorca (Mallorca), hay nhằm vào du khách có vẻ giàu có. Những cảnh báo nào từng được đưa ra?
Bắt chước Ronaldo kiện ngược nếu nghĩ mình bị “gài bẫy”, liệu có đơn giản như mọi người nghĩ?

Bắt chước Ronaldo kiện ngược nếu nghĩ mình bị “gài bẫy”, liệu có đơn giản như mọi người nghĩ?

HHT - Sau khi vụ kiện của cô gái tên là Mayorga cáo buộc cầu thủ Cristiano Ronaldo cưỡng bức đã bị hủy bỏ vào giữa tháng 6 và Mayorga không được quyền tái khiếu kiện, thì phía Ronaldo đang kiện ngược lại. Từ vụ việc này, trên mạng xuất hiện một số bình luận cho rằng 2 nghệ sĩ Việt cũng có thể làm như Ronaldo nếu cho rằng mình bị “gài bẫy”. Nhưng sự thật có đơn giản như mọi người đang nghĩ?