Chàng trai đến từ Quảng Ninh vô địch “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 18

Chàng trai đến từ Quảng Ninh vô địch “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 18
HHT - Vòng nguyệt quế chung cuộc Olympia 18 thuộc về “nhà leo núi” Nguyễn Hoàng Cường đến từ trường THPT Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh.

Sáng nay (2/9), trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2018 đã diễn ra tại trường quay S14, Đài truyền hình Việt Nam với sự tham gia tranh tài của bốn “nhà leo núi” xuất sắc nhất năm là: Chu Quang Trường (THPT Nguyễn Chí Thanh, TP.HCM), Lê Thanh Tân Nhật (THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị), Nguyễn Hữu Quang Nhật (THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) và Nguyễn Hoàng Cường (THPT Hòn Gai, Quảng Ninh).

Lần đầu tiên trong lịch sử chương trình, cả bốn thí sinh thi đấu trận chung kết đều không phải là học sinh trường chuyên của tỉnh, thành phố. Trước khi bước vào phần thi chính thức, hàng nghìn cổ động viên đã có mặt từ rất sớm tại các điểm cầu truyền hình để cổ vũ, khích lệ tinh thần của bốn nhà chinh phục đỉnh Olympia năm nay.

Chàng trai đến từ Quảng Ninh vô địch “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 18 ảnh 1

Ở phần thi “Khởi động”, Lê Thanh Tân Nhật trả lời đúng 6/10 câu hỏi giành được 60 điểm. Nguyễn Hữu Quang Nhật đạt được 70 điểm sau 12 câu hỏi. Đại diện của TP.HCM – Chu Quang Trường có số điểm cao nhất ở phần thi này là 90 điểm còn Hoàng Cường ghi được 50 điểm.

Bước vào phần thi “Vượt chướng ngại vật”, chướng ngại vật được đưa ra gồm 13 chữ cái. Quang Nhật xuất sắc là người duy nhất giải được ô chứ hàng ngang đầu tiên. Nhưng ngay sau khi câu hỏi hàng ngang thứ hai được mở, Quang Trường đã nhấn chuông trả lời chướng ngại vật là “Trí tuệ nhân tạo”. Và đáp án được MC Diệp Chi công bố cũng chính là câu trả lời của Quang Trường. Cả khán trường quay và cầu truyền hình tại trung tâm Thể thao Văn hóa TP.HCM vỡ òa cảm xúc. Kết thúc phần thi thứ hai, Quang Trường tiếp tục dẫn đầu với 150 điểm, Quang Nhật đứng thứ hai với 80 điểm, Tân Nhật xếp thứ ba với 70 điểm còn Hoàng Cường có 50 điểm.

Quang Nhật.

Bốn nhà leo núi bước vào phần thi Tăng tốc, câu hỏi đầu tiên là hình ảnh 12 bình nước thông nhau với nội dung “Khi mở vòi nước, bình nào sẽ đầy đầu tiên?”, cả bốn thí sinh đều trả lời sai. Câu hỏi thứ hai về một nguyên tố hóa học với nhiều dữ kiện gợi ý trong đó có số nguyên tử là 29. Ở câu hỏi này có hai thí sinh trả lời đúng với đáp án là “đồng”. Câu hỏi thứ ba sắp xếp đúng các bước sử dụng bình bột chữa cháy để dập đám cháy. Trật tự đúng là BCAD, Tân NhậtHoàng Cường trả lời đúng. Hai nhà leo núi này giành được lần lượt 40 và 30 điểm.

Câu hỏi cuối cùng về một tác phẩm văn học trong sách Ngữ văn lớp 8. Đáp án của câu hỏi này là bài "Tôi đi học" của tác giả Thanh Tịnh. Quang Nhật trả lời nhanh nhất, giành 40 điểm. Hoàng Cường giành 30 điểm khi là người trả lời đúng thứ hai. Còn Quang Trường tiếc nuối khi đã biết đáp án nhưng bị dính chữ nên không được chấp nhận. Kết thúc phần thi Tăng tốc, Hoàng Cường, Quang TrườngQuang Nhật cùng có 150 điểm, Tân Nhật có 100 điểm.

Á quân Lê Thanh Tân Nhật.

Lê Thanh Tân Nhật là thí sinh tạm thời có số điểm thấp nhất nên là người thi đầu tiên bắt đầu phần thi “Về đích”. Sau hai câu trả lời chính xác, Tân Nhật quyết định lựa chọn ngôi sao hi vọng trong câu hỏi thứ ba. Tuy nhiên trong câu hỏi này Tân Nhật đã trả lời sai. Hoàng Cường là người chớp lấy cơ hội và ghi điểm.

Quang Nhật là người thứ hai bước vào vòng thi Về đích. Chàng trai Đà Nẵng quyết định lựa chọn gói câu hỏi 60 điểm. Sau câu đầu trả lời đúng, câu thứ hai về vĩ tuyến 17, Quang Nhật chưa đưa ra được câu trả lời đúng. Ở câu hỏi thứ 3 về hóa học với ngôi sao hy vọng, Quang Nhật cũng không đưa ra đáp án đúng.

Quang Trường vốn được coi là ẩn số bất ngờ trong cuộc thi lần này. Quang Trường quyết định chọn gói 60 điểm - gói câu hỏi cậu bạn chưa từng được chinh phục.

Quang Trường.

Sau câu trả lời “Tiến Quân Ca”, Quang Trường chưa giành câu trả lời đúng ở câu hỏi thứ hai. Hoàng Cường tiếp tục ghi điểm từ câu hỏi này. Câu cuối cùng Quang Trường quyết định sử dụng ngôi sao hi vọng nhưng chưa đưa ra được đáp án đúng.

Sau phần thi của Tân Nhật, Quang Nhật Quang Trường, điểm số đến thời điểm này như sau: Tân Nhật 120, Quang Nhật 130, Quang Trường: 100 và Hoàng Cường 200.

Hoàng Cường gần như đã nắm chắc chiếc vòng nguyệt quế chung cuộc trong tay, chàng trai đại diện Quảng Ninh lựa chọn phương án an toàn với gói 40 điểm.

Lần lượt trả lời chính xác tuyệt đối cả 3/3 câu hỏi, Hoàng Cường đã có phần thi Về đích trọn vẹn với 240 điểm, đăng quang quán quân thứ 18 của Đường lên đỉnh Olympia.

Hoàng Cường (thứ 2 từ phải qua) đã trở thành tân quán quân
MỚI - NÓNG
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, (bên phải, nay là Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh) trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022 ẢNH: BẢO ANH
100 cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng 2023
HHT - Thông tin từ T.Ư Đoàn cho biết, từ 161 hồ sơ đủ điều kiện gửi về từ 67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi, Hội đồng xét chọn Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 đã thống nhất chọn ra 100 cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc nhất để trao giải, vinh danh.
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.
Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá
Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá
HHT - Một bé gái đã luộc quả trứng với dự định sáng hôm sau mang đi học ăn, tuy nhiên lại để quên. Thời gian cứ thế trôi đi, thoáng chốc đã 20 năm. Bé gái đó - giờ đã là một cô gái - rất bất ngờ khi quả trứng luộc bị bỏ quên của mình biến thành thứ trông rất lạ mắt, thậm chí nhiều người còn hỏi mua lại.

Có thể bạn quan tâm