“Chàng trai trà hoa cúc” Kira Nguyễn: Muốn giỏi ngoại ngữ cần tới 90% nỗ lực

HHT - Với lối giao tiếp gần gũi, mạch lạc cùng vẻ ngoài thư sinh, ấm áp, chàng YouTuber “nổi ngầm” Kira Nguyễn đã chiếm trọn tình cảm của bất kỳ ai “lỡ tay” nhấn xem các video của anh chàng.

Sơ lược hồ sơ anh tài

Tên: Nguyễn Như Nam Anh (Kira Nguyễn)

Hiện đang là sinh viên Đại học Việt Nhật - Đại học Quốc gia Hà Nội

Sở hữu thành tích 8.0 IELTS và bằng JLPT N1 (tiếng Nhật), hiện đang học tiếng Hàn và dự tính học thêm tiếng Tây Ban Nha.

“Nghề tay trái”: “Chủ xị” kênh YouTube The Hanoi Chamomile, Minimalist lifestyle blogger

“Chàng trai trà hoa cúc” Kira Nguyễn: Muốn giỏi ngoại ngữ cần tới 90% nỗ lực ảnh 1 Kira Nguyễn sở hữu thành tích 8.0 IELTS và bằng JLPT N1 (tiếng Nhật), 

Giỏi ngoại ngữ = 10% năng khiếu + 90% nỗ lực

Từng gây sốt cộng đồng mạng nhờ thành tích siêu khủng: JLPT N1 và IELTS 8.0 chỉ trong một năm ôn tập, Kira Nguyễn được đông đảo các bạn trẻ ngưỡng mộ.

Tâm sự về hành trình của mình, Kira cho biết, bên cạnh “nền tảng” là từng có thời gian sinh sống tại Nhật Bản khi còn bé thì ở những năm cấp Ba, bản thân từng là học sinh của lớp chuyên tiếng Nhật. Anh chàng “tự thú”, hồi đó chẳng đặt mục tiêu chinh phục nhiều ngoại ngữ, chỉ đơn thuần vào học tiếng Nhật thôi. Ở trong một môi trường “khắt khe” như thế, việc phải học cả ngoại ngữ thứ hai - tiếng Anh là điều bắt buộc, thế nên Kira có cơ hội được tiếp cận song song 2 ngoại ngữ để từ đó, tạo tiền đề giúp cải thiện trình độ nhanh hơn.

“Chàng trai trà hoa cúc” Kira Nguyễn: Muốn giỏi ngoại ngữ cần tới 90% nỗ lực ảnh 2 Phần lớn thời gian của Kira đều là tự học, nhờ đó anh đã tích lũy ít nhiều những “bí kíp để đời”

Để đạt được chứng chỉ JLPT N1 và IELTS 8.0 trong một năm, ngoài khả năng “trời sinh”, anh chàng vẫn phải học tập, rèn luyện theo thời gian biểu khoa học. Phần lớn thời gian của Kira đều là tự học, nhờ đó anh đã tích lũy ít nhiều những “bí kíp để đời”:

Tái diễn đạt (re-interpretation): Mỗi lần học xong ngữ pháp, Kira sẽ tưởng tượng bản thân là một giáo viên đang giảng dạy mẫu ngữ pháp cho sinh viên, và cố gắng diễn giải cấu trúc ngữ pháp đó theo cách diễn đạt của riêng mình.

Duy trì ngoại ngữ A, học chuyên sâu ngoại ngữ B: Kinh nghiệm học và duy trì 3 ngoại ngữ đã giúp Kira nhận ra rằng rất khó để có thể dành thời gian học chuyên sâu cho cả 2 hoặc 3 ngoại ngữ cùng một lúc. Thay vào đó, khoảng 3 tháng đầu, anh chàng khuyên rằng chúng ta nên học chăm một loại ngoại ngữ và duy trì ngoại ngữ còn lại bằng cách nghe Podcast, đọc sách... rồi đổi ngược lại sau 3 tháng.

“Chàng trai trà hoa cúc” Kira Nguyễn: Muốn giỏi ngoại ngữ cần tới 90% nỗ lực ảnh 3 Kira nhận ra rằng rất khó để có thể dành thời gian học chuyên sâu cho cả 2 hoặc 3 ngoại ngữ cùng một lúc. 

Sử dụng ngoại ngữ trong cuộc sống hằng ngày: Kira cho rằng việc học ngoại ngữ sẽ hiệu quả nhất khi chúng ta mang chúng vào thói quen hằng ngày: Sáng ghi ngày tháng và giờ thức dậy vào sổ tay, buổi tối lại mở sổ tay và ghi lại những việc làm hoặc tâm trạng ngày hôm đó. Chỉ cần viết ra những câu từ ngắn gọn, đơn giản sẽ giúp chúng ta nhớ từ vựng nhanh hơn và có cảm giác như mình đang thật sự sử dụng ngôn ngữ đó.

Chọn “Study with me” vì tiếng gọi con tim

Kira luôn xem việc tự trau dồi bản thân là một thói quen hằng ngày: “Mình nghĩ là nếu học được thêm nhiều thì cũng không mất gì nên nếu được thì cứ học thôi. Học giúp mình vừa có được chiều rộng và chiều sâu, giúp mình tiếp xúc với những kiến thức mới mẻ và thú vị, có thể coi đó là động lực để học đối với mình”.

“Chàng trai trà hoa cúc” Kira Nguyễn: Muốn giỏi ngoại ngữ cần tới 90% nỗ lực ảnh 4 Kira luôn xem việc tự trau dồi bản thân là một thói quen hằng ngày

Yêu thích việc học, kênh YouTube The Hanoi Chamomile của Kira ra đời với những video ghi lại quá trình tự học của chủ kênh. Không một cảnh nói chuyện, không một hình ảnh của Kira, toàn bộ video chỉ là đôi tay thoăn thoắt viết bài, lật sách. Chủ đề video mà Kira thực hiện mang tên “Study With Me” (Học cùng tớ), được teen thế giới yêu thích vì chúng tạo cảm giác “năng suất” cho người xem, tựa như có một người bạn đang học cùng.

Thuộc nhóm YouTuber người Việt hiếm hoi thực hiện video theo đề tài “Study With Me”, Kira tiết lộ bản thân cũng không để ý đến chuyện này quá nhiều. Cậu bạn tham khảo từ “thị trường quốc tế” và biến hóa lại theo phong cách “The Hanoi Chamomile”. Kira hài hước tiết lộ: “Mình nhận ra con trai làm “Study With Me” cũng không nhiều, đấy cũng có thể gọi là lợi thế cạnh tranh nho nhỏ đó”.

“Chàng trai trà hoa cúc” Kira Nguyễn: Muốn giỏi ngoại ngữ cần tới 90% nỗ lực ảnh 5 Chủ đề video mà Kira thực hiện mang tên “Study With Me” (Học cùng tớ), được teen thế giới yêu thích 

Thả dòng suy nghĩ qua trang blog “xịn xò”

Kira lập blog từ tháng 7/2018 khi vẫn còn đang du học ở Nhật, từ đầu năm 2018 anh chàng bắt đầu tập viết nhật ký (50 từ mỗi ngày) và dần dần cảm thấy hứng thú với việc viết lách, nghĩ đến chuyện chia sẻ câu chuyện đời sống cá nhân trên mạng nên quyết định chọn một nơi để bản thân sáng tạo. Sau đó Kira mới thành lập kênh The Hanoi Chamomile khi đã làm blog được một năm.

Viết nhật ký hàng ngày đã hình thành cho anh chàng hai kỹ năng: Đi tìm điểm nhấn trong cuộc sống, biến hóa thành nội dung viết và khả năng chia sẻ thông tin bằng câu chữ. Blog chính là phương thức giúp anh chàng để ý đến cuộc sống xung quanh nhiều hơn, đồng thời, những chuyện xảy ra hằng ngày cũng trở thành nguồn cảm hứng, ý tưởng nho nhỏ để “biến tấu” thành một bài viết có độ dài hơn 1.500 từ.

“Chàng trai trà hoa cúc” Kira Nguyễn: Muốn giỏi ngoại ngữ cần tới 90% nỗ lực ảnh 6 Blog chính là phương thức giúp anh chàng để ý đến cuộc sống xung quanh nhiều hơn

Sắp tới, Kira chuẩn bị bước vào khoảng thời gian thực tập ở một công ty Nhật (tại Việt Nam). Anh chàng hào hứng chia sẻ, đây sẽ là một cơ hội rất tốt giúp bản thân có thể học hỏi nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn. Đầu năm 2021, Kira quyết tâm “vùi mình” vào những ngày tháng viết luận thạc sĩ, nếu thuận lợi tốt nghiệp vào giữa Hè năm sau thì Kira sẽ đặt mục tiêu thi đỗ TOPIK 3 tiếng Hàn vào cuối năm 2021, biết đâu khi đó chúng ta lại “bỏ túi” thêm kha khá bí quyết tự luyện thi chứng chỉ tiếng Hàn “xịn xò” tại nhà từ Kira Nguyễn nữa thì sao!

“Chàng trai trà hoa cúc” Kira Nguyễn: Muốn giỏi ngoại ngữ cần tới 90% nỗ lực ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm