Chào năm mới cùng “Thế hệ Hạnh phúc”: Trở thành điều bạn muốn bằng cách học từ bỏ!

Chào năm mới cùng “Thế hệ Hạnh phúc”: Trở thành điều bạn muốn bằng cách học từ bỏ!
HHT - Tốt nghiệp cấp ba, tớ qua Phần Lan học Music and Media Management, quay về Việt Nam tớ bán vé ở rạp phim, sau đó trở thành MC thời sự thể thao. Bây giờ, tớ đang theo học ngành Y tá ở Phần Lan, bạn thấy tớ “dở hơi” không?

Profile nhân vật

Lê Đức Anh

Cung hoàng đạo: Song Ngư

Tài lẻ: “Bắn” rap

Hiện tại đang là sinh viên ngành Nursing (Y tá) tại Seinäjöki University of Applied Sciences (Phần Lan).

Chào năm mới cùng “Thế hệ Hạnh phúc”: Trở thành điều bạn muốn bằng cách học từ bỏ! ảnh 1

Ba lần từ bỏ

Cấp Hai học chuyên Toán Trần Đại Nghĩa (TP.HCM), cấp Ba học chuyên Hóa Năng Khiếu, bạn bè ai cũng nghĩ Đức Anh sẽ chọn vào một ngôi trường đại học danh tiếng về Khoa học tự nhiên. Nhưng năm 2010, Đức Anh quyết định qua Phần Lan du học ngành Music and Media Management, nói nôm na là làm “ông bầu ca sĩ”.

Sau ba năm, Đức Anh lại muốn theo đuổi ngành truyền hình vì đam mê. Ngành truyền hình ở Phần Lan rất khó xin việc nên cậu quyết định về Việt Nam học tập tiếp. “Đây là một sự lựa chọn hết sức khó khăn vì coi như tớ đã bỏ hết làm lại từ đầu. Ai cũng can ngăn. Nhưng tớ có một tính hơi... xấu, là khi đã bị thôi thúc phải làm một điều gì đó, và biết rằng sau này có thể sẽ hối hận, nhưng tớ vẫn sẽ làm, khi đã làm rồi thì tự nhiên chẳng còn hối hận nữa”.

Chào năm mới cùng “Thế hệ Hạnh phúc”: Trở thành điều bạn muốn bằng cách học từ bỏ! ảnh 2

Năm 2013, Đức Anh trở về Việt Nam và xin được một chân bán vé ở rạp chiếu phim. Sau đó, Đức Anh bắt đầu tập tành viết lách và được nhận vào làm biên tập tại một kênh truyền hình khá nổi tiếng dành cho giới trẻ lúc bấy giờ. Cậu bạn bắt đầu để lại dấu ấn khi thực hiện những show truyền hình khá nổi. Công việc cũng khá gắn liền với âm nhạc nên Đức Anh cũng “phô diễn” được sở trường của mình, là kiến thức cậu bạn từng theo học ở Phần Lan. Mọi chuyện đang hết sức thuận lợi cho đến khi cậu bạn quyết định buông bỏ lần thứ hai để trở thành biên tập viên kiêm MC thời sự thể thao tại một đài truyền hình quốc gia, mặc dù lúc đó, Đức Anh hoàn toàn mù tịt về thể thao.

Chào năm mới cùng “Thế hệ Hạnh phúc”: Trở thành điều bạn muốn bằng cách học từ bỏ! ảnh 3

“Ngày mới vào ban thể thao, thú thật là ngay cả khái niệm “việt vị” tớ cũng chẳng biết. Có một lần tớ đọc lộn tên một cầu thủ bóng đá nổi tiếng khiến các tín đồ bóng đá “truy đuổi” rần rần trên mạng xã hội, họ còn cắt đoạn đó ra chế làm nhạc troll. Tớ đã đối diện và sửa chữa sai lầm, thu thập thêm thật nhiều kiến thức, thông tin. Bây giờ thì ngon rồi, hehe. Tớ rất thích công việc biên tập viên truyền hình, và dẫn bản tin thời sự là đam mê từ bé. Tất cả những sự cố gắng từ trước đến giờ của tớ là đều mong muốn được ngồi vào chiếc ghế MC, được nghe tiếng đạo diễn hô bên tai: “10 giây lên sóng, Đức Anh chuẩn bị nhé. 9, 8, 7,... 2, 1. Lên hình”. Cái đam mê này, nếu mà phải từ bỏ, thật sự rất là khó khăn” - Đức Anh kể.

Thế nhưng Đức Anh lại tiếp tục từ bỏ lần thứ ba để đến với đam mê khác.

Chào năm mới cùng “Thế hệ Hạnh phúc”: Trở thành điều bạn muốn bằng cách học từ bỏ! ảnh 4

Rời ghế MC để làm y tá

Có một lần, Đức Anh đang dẫn bản tin thời sự, thì câu chuyện về một em bé ung thư tên là Nolan khiến cậu chú ý. Em bé đã chiến đấu rất kiên cường với căn bệnh của mình, nhưng không thể qua khỏi. “Khoảnh khắc cuối cùng, em đã lịm đi trong vòng tay của các bác sĩ và y tá, mẹ em từ phòng tắm chạy ra với con thì điện tâm đồ báo hiệu em đã ra đi. Vậy mà phép màu đã xảy ra, Nolan đã hít một hơi, mở mắt ra, nhìn mẹ và mỉm cười, em nói với mẹ là “Mẹ ơi, con yêu mẹ lắm”, rồi mới chính thức chia tay mọi người. Câu chuyện này mỗi lần nhớ đến tớ đều xúc động. Hôm ấy, tớ dẫn trực tiếp nhưng xém rơi nước mắt trên sóng. Ngay thời khắc đó, tớ nghĩ, tớ muốn thay đổi, tớ muốn làm gì đó chứ không chỉ là ngồi nói những câu sáo rỗng qua màn hình TV nữa. Đó là lý do khiến tớ quyết định từ bỏ công việc này để học ngành Nursing” - Đức Anh chia sẻ.

Chào năm mới cùng “Thế hệ Hạnh phúc”: Trở thành điều bạn muốn bằng cách học từ bỏ! ảnh 5

Đức Anh đã lại chọn một khởi đầu mới. Cậu chọn lại Phần Lan cũng là vì đã từng du học ở đây nên mọi thủ tục cũng dễ dàng hơn. “Tớ thấy mình đang đứng yên một chỗ khá lâu, và nếu đã cảm nhận được mình đang đứng yên, thì tớ nghĩ tớ phải bước đi thôi”. Ba mẹ là người phản đối kịch liệt nhất khi nghe quyết định này, nhưng “mình thích thì mình làm thôi”.

Hiện tại, Đức Anh cũng đã kiếm được một công việc part-time tốt với mức lương đủ cho cậu tiêu xài thoải mái như ở Việt Nam. Một tuần đi làm khoảng 25 tiếng, chủ yếu làm tối và cuối tuần nên cũng không ảnh hưởng việc học, và còn dành dụm được tiền đóng học phí và chứng minh tài chính cho năm sau.

Chào năm mới cùng “Thế hệ Hạnh phúc”: Trở thành điều bạn muốn bằng cách học từ bỏ! ảnh 6

“Bây giờ có nhiều thời gian hơn rồi, tớ muốn dành thời gian cho bản thân nhiều hơn, làm những việc mà lúc ở Việt Nam bận quá không có thời gian làm. Một trong số đó là học ngôn ngữ với mục tiêu giao tiếp được năm ngôn ngữ trước tuổi 30. Và tớ đang có nhiều thời gian để đi du lịch, trải nghiệm nhiều hơn, đọc sách, tìm hiểu về lịch sử thế giới và Việt Nam. Mỗi ngày đều đang làm những điều khiến bản thân mình hạnh phúc. Nếu có quyết định lại, tớ vẫn sẽ chọn con đường này. Người ta nói bạn trở thành cái mình muốn bằng cách lựa chọn, nhưng với tớ, tớ trở thành điều mình muốn bằng cách từ bỏ”.

ĐỨC ANH (kể) - TOTTOCHAN (ghi)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm