Châu Đăng Khoa viết tâm thư về chuyện "mua bán bản quyền" trong V-Pop

Châu Đăng Khoa viết tâm thư về chuyện "mua bán bản quyền" trong V-Pop
HHT - Cách đây ít giờ, nhạc sĩ trẻ Châu Đăng Khoa đã thẳng thắn lên tiếng chia sẻ suy nghĩ của mình về câu chuyện "mua bán bản quyền" trong âm nhạc.

Cách đây vài giờ, nhạc sĩ trẻ Châu Đăng Khoa bất ngờ đăng tải một bức tâm thư mang tên "Làm nghệ thuật đừng trả giá" trên trang cá nhân. Trong đó, anh chia sẻ suy nghĩ của mình về việc mua và bán bản quyền các ca khúc trong "làng nhạc Việt" hiện nay thông qua chính câu chuyện của mình.

Châu Đăng Khoa viết tâm thư về chuyện "mua bán bản quyền" trong V-Pop ảnh 1
Châu Đăng Khoa viết tâm thư về chuyện "mua bán bản quyền" trong V-Pop ảnh 2

Tâm thư của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa trên trang cá nhân.

Trong bức thư này, nhạc sĩ trẻ của hàng loạt bản hit thời gian qua như Hương đêm bay xa, I don't believe in you, Em đi tìm anh, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh... đã chia sẻ: "Những người làm nhạc chúng tôi viết ra một ca khúc là gửi gắm vào đó biết bao nhiêu tâm tư tình cảm và cả chất xám lẫn cảm xúc... Một bài hát chúng tôi chỉ bán (tôi không thích dùng từ mua và bán cho nghệ thuật chút nào) được một lần duy nhất nhưng ca sỹ thì có thể hát đến mấy nghìn lần sau đó không có giới hạn nào. Trong khi chỉ một show diễn thì đã có thể thu hồi vốn đầu tư mua nhạc (với những ngôi sao hạng A thì còn gấp mấy lần như vậy)."

Nam nhạc sĩ cũng cho biết thêm rằng mỗi tháng cũng chỉ thực hiện hoàn chỉnh được nhiều nhất là hai ca khúc với rất nhiều công đoạn khác nhau. Chính vì điều này, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa đã tỏ thái độ bức xúc với việc "cò kè bớt một thêm hai" của những người đặt mua các sản phẩm âm nhạc. Anh cho rằng, chất xám mình bỏ ra đã không được tôn trọng đúng mức.

Châu Đăng Khoa viết tâm thư về chuyện "mua bán bản quyền" trong V-Pop ảnh 3

Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa thẳng thắn chia sẻ suy nghĩ. 

Trong những dòng chia sẻ này, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa cũng nhắc đến cuộc sống của những nhạc sĩ như anh. Tuy là một nhạc sĩ trẻ đang nổi nhưng Châu Đăng Khoa cũng tiết lộ thu nhập bản thân chỉ mới đủ sống. Nam nhạc sĩ vẫn đang ở nhà thuê, số dư tài khoản theo tiết lộ chưa thể mua nổi một chiếc xe hơi phân khúc giá rẻ. Những chia sẻ này cũng khiến người hâm mộ V-Pop không khỏi bất ngờ. Rõ ràng, có một sự chênh lệch khá lớn về thu nhập giữa những người làm nhạc và các ngôi sao thể hiện ca khúc đó. Trước đây, chính Châu Đăng Khoa cũng tửng chia sẻ về mong muốn trở thành ca sĩ nhưng vì không đủ tiền mua bài hát nên tập viết nhạc và hát ca khúc của chính mình.

Cuối thư, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa nhấn mạnh thông điệp: "Đừng trả giá khi mua nhạc nữa! Chúng ta đang làm nghệ thuật chứ không phải đi chợ mua mớ rau con cá mà cò kè bớt một thêm hai... Cũng đừng bao giờ so sánh ai với ai để rồi nói rằng sao người kia rẻ hơn mà bạn mắc vậy bởi lẽ mỗi cá nhân đều có giá trị riêng. Chúng ta có thể tương đồng về chiều cao, cân nặng, giới tính... nhưng giá trị cá nhân thì không". 

Châu Đăng Khoa viết tâm thư về chuyện "mua bán bản quyền" trong V-Pop ảnh 4

Ngay sau khi Châu Đăng Khoa chia sẻ suy nghĩ của mình, rất nhiều những nghệ sĩ Việt Nam đã có ý kiến chia sẻ cũng nam nhạc sĩ trẻ, trong đó có cả những cái tên đang hot như Cao Bá Hưng, Kai Đinh. Câu chuyện về "tiền bạc", "giá cả" trong âm nhạc, nghệ thuật là một trong những vấn đề rất tế nhị nhưng vẫn tồn tại, hiển hiện. Việc nam ca sĩ dám lên tiếng công khai như thế này quả không phải chuyện đơn giản. 

Bắt đầu bước chân vào con đường sáng tác vào năm 2012, Châu Đăng Khoa sớm trở thành một trong những nhạc sĩ trẻ được chú ý và sở hữu nhiều ca khúc được khán giả yêu thích. Những sáng tác của Châu Đăng Khoa khá đa dạng về thể loại. Anh từng đạt nhiều giải thưởng lớn của Việt Nam và từng hợp tác với nhiều ca sĩ tên tuổi như Thu Minh, Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh,...

LINH TRANG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà phê bình âm nhạc phản đối đặc cách nghĩa vụ quân sự cho BTS: Không nên coi nhập ngũ là hình phạt

Nhà phê bình âm nhạc phản đối đặc cách nghĩa vụ quân sự cho BTS: Không nên coi nhập ngũ là hình phạt

HHT - Giữa những tranh cãi BTS có nên được miễn/ đặc cách hay thực hiện nghĩa vụ quân sự thay thế hay không, một nhà phê bình âm nhạc đã thẳng thắn chọn đứng về phe phản đối. Khó khăn và phức tạp trong việc mở rộng hệ thống thực hiện nghĩa vụ thay thế cho thấy khả năng cao các thành viên BTS vẫn sẽ phải nhập ngũ như công dân bình thường.
Fanbase kêu gọi đồng loạt gửi thư yêu cầu YG bảo vệ quyền riêng tư của Jennie BLACKPINK

Fanbase kêu gọi đồng loạt gửi thư yêu cầu YG bảo vệ quyền riêng tư của Jennie BLACKPINK

HHT - Những bức ảnh riêng tư của Jennie (BLACKPINK) vẫn tiếp tục bị tung ra trên mạng xã hội khiến người hâm mộ lo lắng. Nhưng YG Ent - công ty chủ quản của BLACKPINK vẫn im lặng mà không có bất kỳ thông báo trấn an, hay dấu hiệu đang xử lý những hành động gây tổn hại đến danh dự nghệ sĩ khiến fan tức giận hơn cả.