“Chạy trời không khỏi mạng giật lag”: Gen Z toát mồ hôi vì không thể truy cập lớp học ảo

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau sự cố nghẽn mạng vào ngày học đầu tiên của năm học mới khiến hàng nghìn lớp học ảo không thể “mở cửa”, TP.HCM đã nhanh chóng nâng cấp đường truyền để khắc phục.

"Chạy trời không khỏi... lag"

Sáng 6/9, hơn 70.000 học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 đã có buổi học trực tuyến đầu tiên của năm học 2021 - 2022. Tuy nhiên, ngay sau đó, nhiều học sinh lẫn sinh viên đều "than trời" khi gặp phải sự cố đường truyền mạng. Phản ánh từ người dạy lẫn người học đều cho biết mỗi khi truy cập, biểu tượng “đang tải” lại quay vòng trên màn hình.

Đa số các trường THCS, THPT sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến K12 Online ở TP.HCM đều không thể “mở cửa” do lượng người truy cập quá tải. Bạn Trúc Phương (trường THCS Trường Sơn, Q.Gò Vấp) cho biết: “Dù đã 15 phút trôi qua nhưng cả thầy cô và học sinh tụi mình vẫn phải “đứng” ngoài lớp. Sau đó thì tụi mình phải học tạm thời thông qua một ứng dụng khác”.

“Chạy trời không khỏi mạng giật lag”: Gen Z toát mồ hôi vì không thể truy cập lớp học ảo ảnh 1

Nhiều teen gặp trường hợp trớ trêu như hết tiết mới vào được lớp.

Không chỉ riêng học sinh mà một số sinh viên các trường đại học cũng gặp phải vấn đề đường truyền mạng.

Trong buổi học đầu tiên vào sáng 7/9, bạn Phương Anh (trường ĐHKHXH&NV - ĐHQG TP.HCM) cho biết dù lớp học được tổ chức trên ứng dụng Google Meet nhưng đường truyền mạng vẫn thường xuyên "giật đùng đùng". Bên cạnh đó, cô bạn và những bạn học khác cũng thường xuyên bị "văng" ra khỏi lớp. "Biết học trực tuyến dễ gặp trình trạng lag, mình đã 'thủ' sẵn 4G nhưng vẫn bất ngờ bị out. Chưa kể lại còn văng ra "sai thời điểm" - toàn vào những lúc thầy đang giảng mấy ý quan trọng hay dặn dò bài tập nữa!", Phương Anh nói.

“Chạy trời không khỏi mạng giật lag”: Gen Z toát mồ hôi vì không thể truy cập lớp học ảo ảnh 2

Ảnh minh họa từ Internet.

Sở GD&ĐT đưa giải pháp, học sinh - sinh viên có "bí kíp" riêng

Trước những lo lắng của phụ huynh và học sinh về chất lượng học trực tuyến, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết ngay khi sự cố quá tải đường truyền xảy ra trong ngày 6/9, Sở đã trao đổi với Công viên phần mềm Quang Trung, nâng cấp dữ liệu đường truyền lên 50%.

Mới đây, Sở GD&ĐT cũng đã có văn bản đề xuất Sở Thông tin - Truyền thông xem xét, chấp thuận bổ sung thêm 2 servers với cấu hình mạnh. Trước ngày 15/9 sẽ điều chỉnh, nâng cấp 1 servers để kịp thời triển khai các giải pháp dạy học trực tuyến. Ngoài ra, Sở cũng đã làm việc với ĐH Quốc gia TP.HCM - đơn vị phối hợp với sở triển khai phần mềm LMS để nâng cấp hệ thống, mở rộng băng thông đường truyền. Hiện nay, phần mềm LMS cơ bản đã được khắc phục.

“Chạy trời không khỏi mạng giật lag”: Gen Z toát mồ hôi vì không thể truy cập lớp học ảo ảnh 3

Hệ thống LMS của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Bạn Lê Thùy Linh (ĐH Kinh tế TP.HCM) tiết lộ bản thân thường sử dụng cả hai thiết bị để tham gia lớp. Nếu chẳng may một thiết bị “gặp nạn”, thì vẫn không bị lạc mất kiến thức do đã còn thiết bị thứ hai. Ngoài ra, các Gen Z “rành nghề” cũng khuyến cáo đừng nên mở quá nhiều tab trong lúc học để tránh bị giật, lag.

Thầy cô cũng khuyến khích các bạn học sinh hãy “alo” ngay nếu đường truyền có vấn đề, gây ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu bài vở. Teen cần trang bị cho mình một danh sách các số điện thoại của giáo viên bộ môn để “tâm sự mỏng” mỗi lúc không hiểu bài, gặp khó khăn trong lúc học trực tuyến.

“Chạy trời không khỏi mạng giật lag”: Gen Z toát mồ hôi vì không thể truy cập lớp học ảo ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.