Chế độ lái tự động của ô tô Tesla "thua" khi gặp tắc đường ở Việt Nam, bảo tài xế tự lái?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một đoạn video được đăng trên nhiều trang web nước ngoài cho thấy, xe ô tô Tesla đang đặt ở chế độ lái tự động đã “chịu thua” và yêu cầu tài xế tự lái xe. Đoạn video này được cho là ghi lại khi xe chạy trên đường phố tắc nghẽn ở Việt Nam. Chẳng lẽ Elon Musk cũng “đầu hàng” với việc tắc đường?

Tính năng tự lái của xe ô tô đúng là điều rất tuyệt vời, và hiện tại, hệ thống lái tự động được cho là tốt nhất thuộc về - còn ai vào đây nữa - xe Tesla, với CEO là tỷ phú Elon Musk.

Hãng ô tô này đã chứng minh rằng, hệ thống lái tự động của họ có thể kiểm soát toàn bộ xe ô tô. Điều này khiến một số tài xế… lăn ra ngủ ngay trên xe, mặc dù Tesla đặc biệt phản đối kiểu hành vi này.

Chế độ lái tự động của ô tô Tesla "thua" khi gặp tắc đường ở Việt Nam, bảo tài xế tự lái? ảnh 1

Xe Tesla được cho là có hệ thống lái tự động tốt nhất trong số các hãng xe. Ảnh: Tesla.

Tuy nhiên, mới đây, một số trang web về ô tô ở Mỹ, Úc, Brazil… đã đăng một video, được cho là ghi lại khi xe Tesla chạy ở Việt Nam. Video cho thấy, Tesla đơn giản là “bỏ cuộc” vì hệ thống lái tự động không thể hoạt động trong tình trạng giao thông tắc nghẽn. Đây là video:

Nguồn: Tuhm**/ Twitter.

Trong video được chia sẻ nhanh chóng này, các bộ cảm biến của xe Tesla đang xác định tình hình giao thông trong lúc xe đang đứng yên. Suốt một lúc, hệ thống này cố gắng tìm những đường đi hợp lý nhất để xe có thể di chuyển an toàn. Nó đã thấy có rất nhiều xe cộ liên tục di chuyển theo cách không thể dự đoán xung quanh xe Tesla. Nên cuối cùng thì nó “bỏ cuộc”, trước khi biểu tượng hình vô-lăng hiện lên trên màn hình, kèm với đó là dòng chữ “Hãy tiếp quản ngay”, để bảo tài xế tự cầm vô-lăng mà lái xe.

Chế độ lái tự động của ô tô Tesla "thua" khi gặp tắc đường ở Việt Nam, bảo tài xế tự lái? ảnh 2

"Hãy tiếp quản ngay". Ảnh: Twitter.

Ngoài ra, cảm biến của xe cũng thông báo rằng “Kiểm soát hành trình không khả dụng”, tức là chế độ lái tự động không thể hoạt động vào thời điểm đó. Tóm lại, công nghệ hiện đại cũng đành chịu thua tình trạng tắc đường.

Chế độ lái tự động của ô tô Tesla "thua" khi gặp tắc đường ở Việt Nam, bảo tài xế tự lái? ảnh 3

"Kiểm soát hành trình không khả dụng", rất tiếc. Ảnh: Tuhm**/ Twitter.

Thực tế, tính năng lái tự động của ô tô Tesla không hoạt động (tốt) ở một số nơi cũng không phải là điều lạ lùng. Bởi chế độ này chỉ nên được sử dụng để hỗ trợ chứ không phải thay thế hoàn toàn cho tài xế. Trí tuệ nhân tạo thường tính toán bước đi hợp lý nhất dựa trên những dữ liệu đã được thu thập. Mà xe Tesla thì chưa được bán trực tiếp ở Việt Nam, mọi người chỉ có thể mua của những nhà nhập khẩu đơn lẻ. Trên trang web của hãng xe cũng có viết là một số tính năng có thể không hoạt động ở những thị trường mà họ chưa bán xe trực tiếp.

Chế độ lái tự động của ô tô Tesla "thua" khi gặp tắc đường ở Việt Nam, bảo tài xế tự lái? ảnh 4

Elon Musk cho xe Tesla chạy ở chế độ lái tự động, nhưng cũng nói rằng nó chỉ giúp giảm tai nạn, chứ "sẽ không bao giờ hoàn hảo, cũng như mọi thứ trong thế giới thực đều không hoàn hảo". (Ảnh chụp màn hình).

Cũng chưa ai xác định được 100% rằng video này có phải được ghi ở Việt Nam không, nhưng nói chung là việc vận hành bất kỳ chiếc xe nào cũng cần có sự kiểm soát của con người, đặc biệt là trong tình hình giao thông ở nhiều nước châu Á chứ không chỉ ở Việt Nam.

Chế độ lái tự động của ô tô Tesla "thua" khi gặp tắc đường ở Việt Nam, bảo tài xế tự lái? ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
HHT - Tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII, bạn trẻ có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng tiền mặt trị giá, hấp dẫn, đặc biệt, thí sinh có tổng số điểm cao nhất trong 4 tuần thi được tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” thăm quần đảo Trường Sa năm 2024.

Có thể bạn quan tâm