Chester Bennington - tiếng đánh thức dành cho tuổi trẻ... đã không còn

Chester Bennington - tiếng đánh thức dành cho tuổi trẻ... đã không còn
HHT - Khi mọi người chìm đắm trong giai điệu ngọt ngào của Backstreet Boys, của Westlife, của những công chúa, nữ hoàng nhạc Pop, những âm thanh chát chúa của Linkin Park đã xé toạc không gian âm nhạc rộng lớn mang tính đại chúng đó.

Tưởng chừng những âm thanh đó sẽ khó có thể tìm thấy tiếng nói chung trong đại đa số khán giả nghe nhạc đang được “yêu chiều” bởi tình ca. Nhưng không, ngọn lửa mạnh mẽ nhưng đầy ý chí đó đã “bén” vào bộ phận còn lại của giới trẻ mà âm nhạc dường như bỏ quên: Những tâm hồn đầy phiền cảm của tuổi trẻ mà chỉ có Thượng Đế mới biết được hết sự đa dạng trong suy nghĩ của họ. 

Đúng 17 năm trước, năm mà công chúa nhạc Pop Birtney Spears cho ra đời Oops! I Did It Again, năm Backstreet Boys đại phá thành công với Black & Blue, cũng là năm mà Eminem ra mắt siêu phẩm The Real Slim Shaddy, thì thời khắc Hybrid Theory của Linkin Park ra đời như một sự giao thoa của Metal Rock, nhạc Rap và giọng hát đại diện cho sự nổi loạn đến tuyệt vọng của Chester Bennington.

Chester Bennington - tiếng đánh thức dành cho tuổi trẻ... đã không còn ảnh 1

Chỉ vỏn vẹn 3 năm sau đó, Linkin Park ra mắt Meteora, album thứ hai trong sự nghiệp của họ, và đây chính là thứ nhạc Rock đã đến và ở lại mãi với tuổi trẻ của tôi cũng như nhiều bạn trẻ trải qua tuổi thiếu niên ở thời điểm 2003. Chúng tôi ít nhiều đều cảm nhận được từng đoạn “gãy” của tuổi trẻ qua những bản nhạc như Numb, Somewhere I Belong, From The Inside hay Breaking The Habbit.

Chester Bebbington, giọng ca của Linkin Park đã nói với MTV ở thời điểm ra đời album này: “Chúng tôi không làm nhạc về những câu chuyện, chúng tôi làm nhạc dành cho những cung bậc cảm xúc phía sau những câu chuyện tình huống đó, Mike (rapper của nhóm) và tôi là hai cá thể hoàn toàn khác biệt nhau, nên chúng tôi không thể cùng hát về một điều như nhau, nhưng chúng tôi có sự thấu cảm cho nhau về những trăn trở, những cơn nổi loạn, sự cô đơn trong nhau, và cả tình yêu và sự hạnh phúc của cuộc sống, và đó là những cung bậc chúng tôi tìm thấy sự đồng điệu trong âm nhạc”. 

Chester Bennington - tiếng đánh thức dành cho tuổi trẻ... đã không còn ảnh 2

Cũng như một tờ báo Hoa Học Trò đầu tủ, một bức hình Westlife dán nơi góc phòng, một bản nhạc Birtney Spears được chép lời trong quyển lưu bút, rất nhiều bạn trẻ chui mình vào góc phòng, đeo tai nghe và nghiền ngẫm về cảm xúc khi nghe Numb, ca khúc dành cho những ai đang đứng bên bờ vực nổi loạn: Đó là khi lũ trẻ chớm lớn muốn tiếng nói của mình được lắng nghe khi xung quanh toàn là “người lớn” đang cố dạy chúng những lí lẽ bất di bất dịch. 

Chính bản thân Chester, Mike và Linkin Park cũng vấp phải sự chỉ trích đa chiều khi cho ra đời Meteora. Vì với những tượng đài nhạc Rock, thì đây không được xem là một sản phẩm Rock thuần khiết, một đĩa nhạc Rock kiểu mẫu. Những khán giả nhạc Pop ở thời điểm đó cũng có một định kiến tương tự dành cho nhạc Rock của Linkin Park. Thế nhưng, chính khoảng giữa đầy mâu thuẫn đó, âm nhạc của họ đã tìm thấy cho mình một bộ phận khán giả tưởng như bị bỏ quên, và đó chính là người yêu mến trung thành Linkin Park suốt 17 năm qua.

Chester Bennington - tiếng đánh thức dành cho tuổi trẻ... đã không còn ảnh 3

Ngày tôi nghe tin Chester đã từ bỏ cuộc sống, thời gian như dừng lại, nhưng sự lắng đọng không có chỗ trống trong vài phút đó, mà là những âm thanh chát chúa, những cơn thịnh nộ trong âm nhạc của Linkin Park ùa đến như những cơn sóng. Trong phút chốc, tôi lại thấy mình là cậu bé thu mình trong góc phòng với chiếc máy nghe nhạc MP3 xưa cũ vang lên những giai điệu quen thuộc của In The End, Breaking The Habbit, Numb,... của những giai điệu vốn thuộc về “điểm gãy”, “điểm giao thoa” đầy tranh cãi. 

Tôi giận Chester, tôi thực sự thất vọng về anh ấy, và một lần nữa, tôi rơi những giọt nước mắt vốn dĩ đã trôi vào dĩ vãng từ lâu dành cho anh. Vì sao anh có thể giúp chúng tôi vượt qua những hoảng loạn của tuổi mới lớn một cách tuyệt vời đến vậy, nhưng hôm nay, bản thân anh lại không thể vượt qua được nó, để phải tìm đến sự giải thoát đầy tăm tối đến thế?

Chester Bennington - tiếng đánh thức dành cho tuổi trẻ... đã không còn ảnh 4

Ngày 20/7/2017 tự dưng trở nên tối đen, trở nên trăn trở và nhiều nỗi buồn đến mức tôi ước sao mình có thể đứng trước mặt Chester Bennington, đấm anh một cái thật đau, xả hết sự giận dữ của mình lên người anh cùng hàng loạt câu hỏi “Vì sao”. Nhưng đến khi bình tĩnh lại, tôi lại buộc mình phải ngân nga một câu hát của anh để tìm cho mình sự bình yên, và để anh ra đi vĩnh viễn: "In the end, it doesn’t even matter..."

Chester Bennington - tiếng đánh thức dành cho tuổi trẻ... đã không còn ảnh 5

Cảm ơn anh, Chester Bennington, người đã dạy cho tôi sự mạnh mẽ để vượt qua, và cứ như thế, chúng tôi sẽ mạnh mẽ, sẽ vượt qua, cho cả phần của anh. 

TRẦN QUANG HUY - Ảnh tổng hợp Internet

MỚI - NÓNG
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.

Có thể bạn quan tâm