Chỉ cần biết 5 điều này, bạn sẽ thăng hạng vèo vèo trong mắt thầy cô đấy!

Chỉ cần biết 5 điều này, bạn sẽ thăng hạng vèo vèo trong mắt thầy cô đấy!
HHT - Sách giáo khoa chỉ tóm tắt những kiến thức cơ bản và bạn phải tự cập nhật những điều sau đây để "ghi điểm" trong mắt thầy cô ngay và luôn nè!

Sao Diêm Vương không phải là một hành tinh

Năm 1930, nhà khoa học trẻ 23 tuổi, Clyde Tombaugh tìm được Diêm Vương Tinh. "Em í" được các nhà khoa học chính thức công nhận là hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời. Cái tên Diêm Vương Tinh (Pluto), được đặt bởi một cô bé 11 tuổi người Anh, với ý nghĩa là vị thần cai quản thể giới ngầm của La Mã cổ đại.

Chỉ cần biết 5 điều này, bạn sẽ thăng hạng vèo vèo trong mắt thầy cô đấy! ảnh 1

Nhưng vào năm 2003, một nhà thiên văn học đã tìm thấy một thiên thể còn lớn hơn cả Diêm Vương Tinh, được đặt tên là Eris. Phát hiện mới đã gây ra rất nhiều tranh cãi về việc những tiêu chí nào mới thực sự được dùng để quyết định một thiên thể có phải là hành tinh hay không. Và câu trả lời là dựa vào vị trí và kích thước. Nếu vậy thì cả Eris và Diêm Vương Tinh đều không đủ điều kiện để được công nhận là hành tinh. Do đó, Diêm Vương Tinh đã bị "giáng chức" xuống thành "hành tinh lùn".

Trọng lực tồn tại trong không gian

Nghe đồn: "Các nhà du hành và vật thể lơ lửng trong không gian là do không có trọng lực". 

Trọng lực: "Ế, đừng đùa, cả cái hệ Mặt Trời này là "địa bàn" của chế đó!".

Chỉ cần biết 5 điều này, bạn sẽ thăng hạng vèo vèo trong mắt thầy cô đấy! ảnh 2

Trên thực tế, bất kì vật thể nào có khối lượng đều có lực hấp dẫn, và trong không gian thì có đầy vật thể. Cường độ của lực kéo này phụ thuộc vào cả khối lượng lẫn khoảng cách.

Các phi hành gia khi ở trên quỹ đạo vẫn phải chịu tác động của trọng lực từ Trái Đất, nhưng lại không có trọng lượng do họ luôn ở trong trạng thái rơi tự do khi bay quanh Trái Đất. Nếu họ ở trong phi thuyền, cả thuyền và người đều rơi ở cùng vận tốc nên cũng không cảm nhận được trọng lực. Còn lúc đi bộ trên Mặt Trăng, các phi hành gia không rơi tự do nữa mà phải chịu trọng lực từ Mặt Trăng - với cường độ bằng 1/6 trọng lực của Trái Đất.

Kim cương không phải là vật liệu cứng nhất

Từ năm 2009, thế giới đã biết đến hai loại vật chất còn cứng hơn cả kim cương, đó là: Wurtzite boron nitride và lonsdaleite. Theo tờ Scientific American, chất thứ nhất cứng hơn kim cương 18%, còn chất thứ hai thì cứng hơn đến 58%. Tuy nhiên cả hai chất này đều không tồn tại bền vững trong tự nhiên. Vì vậy, phát hiện này chỉ đúng trên mặt lý thuyết.

Sau đó, trên tạp chí Journal kì tháng 1/2013, các nhà nghiên cứu đã công bố một loại vật chất thực sự cứng và bền hơn cả kim cương. Đó chính là ultrahard nanotwinned cubic boron nitride. Vật liệu này đã được rất nhiều phụ nữ tỏ ý mua lại để làm nhẫn đính hôn, bởi nó thật sự "vĩnh hằng".

Chỉ cần biết 5 điều này, bạn sẽ thăng hạng vèo vèo trong mắt thầy cô đấy! ảnh 3

Kim cương bỗng bị tụt xuống hạng tư trong cuộc đua xem ai "cứng" nhất.

Kim Tự Tháp không được xây bởi các nô lệ Do Thái!

Ngay cả những bộ phim như Hoàng Từ Ai Cập cũng làm chúng ta nghĩ rằng chính những người nô lệ đã xây kim tự tháp. "Lời đồn" này được cho là bắt nguồn từ câu nói của Thủ Tướng Do Thái, Menachem Begin khi ông viếng thăm Ai Cập năm 1977. Tuy nhiên, theo ông Amihai Mazar, giáo sư của trường Đại học Hebrew of Jerusalem: "Không có người Do Thái nào xây Kim Tự Tháp cả, bởi người Do Thái vốn không tồn tại ở thời mà Kim Tự Tháp được xây". 

Chỉ cần biết 5 điều này, bạn sẽ thăng hạng vèo vèo trong mắt thầy cô đấy! ảnh 4

Cho đến gần đây, những phát hiện mới của các nhà khảo cổ đã chứng minh rằng chính người Ai Cập đã xây Kim Tự Tháp. Nhân công là những người Ai Cập nghèo sống ở phía Bắc và phía Nam, nhưng họ rất được tôn trọng. Khi qua đời, việc mai táng sẽ được lo tử tế và họ sẽ được chôn gần các Kim Tự Tháp.

Vạn Lý Trường Thành không phải là công trình duy nhất thấy được từ không gian

Chỉ cần biết 5 điều này, bạn sẽ thăng hạng vèo vèo trong mắt thầy cô đấy! ảnh 5

Theo NASA, từ quỹ đạo, Vạn Lý Trường Thành không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, và từ Mặt Trăng thì lại càng không. Năm 2003, nhà du hành vũ trụ Dương Lợi Vỹ thừa nhận rằng anh không thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ ngoài không gian. 

Rất nhiều bức ảnh được chụp từ nhiều góc độ để khảo sát, và đã đi đến kết luận rằng, chúng ta có thể lờ mờ thấy được Vạn Lý Trường Thành dưới những điều kiện nhất định. Như khi có tuyết phủ hoặc dùng camera phóng to. Và nếu dùng camera thì chúng ta còn có thể thấy được ánh đèn từ những thành phố lớn, hay đại lộ, cầu vượt, sân bay, đập hay hồ lớn chứ không chỉ có mỗi Vạn Lý Trường Thành đâu nhé!

NGOC NGO (Tổng hợp) - Ảnh: Internet

Theo BuzzFeed
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?