Chỉ cần đứng 6 tiếng làm việc mỗi ngày thay vì ngồi ghế có thể giúp bạn giảm cân

Chỉ cần đứng 6 tiếng làm việc mỗi ngày thay vì ngồi ghế có thể giúp bạn giảm cân
HHT - Một nghiên cứu mới sẽ thuyết phục bạn quẳng chiếc ghế ra khỏi bàn làm việc càng sớm càng tốt.

Các nghiên cứu đang ngày càng cho thấy thời gian ngồi quá nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.

Một nghiên cứu như vậy đã chỉ ra rằng ngồi quá nhiều có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa sinh học, vì lối sống ít vận động có thể làm ngắn telomere, những chiếc mũ bảo vệ ở đầu nhiễm sắc thể.

Chỉ cần đứng 6 tiếng làm việc mỗi ngày thay vì ngồi ghế có thể giúp bạn giảm cân ảnh 1

Mối liên quan giữa béo phì và it vận động cũng đã được biết đến nhiều. Mối liên quan này càng sâu sắc thêm khi một nghiên cứu khác cho thấy ngồi quá nhiều có thể góp phần làm tăng mỡ xung quanh các cơ quan nội tạng.

Tập thể dục là chìa khóa để chống lại những tác động tiêu cực của việc ngồi, nhưng tìm ra thời gian và ý chí để đi đến phòng tập thể dục đôi khi là thách thức lớn.

Liệu một việc đơn giản như đứng thay vì ngồi có giúp chúng ta giảm cân hay không?

Câu trả lời từ một nghiên cứu mới đây là có. Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Mayo, Mỹ, đã tiến hành đánh giá có hệ thống đầu tiên về các nghiên cứu hiện có để kiểm tra sự khác biệt giữa ngồi và đứng về số calo tiêu thụ. Nghiên cứu được công bố trên tờ European Journal of Preventive Cardiology.

Chỉ cần đứng 6 tiếng làm việc mỗi ngày thay vì ngồi ghế có thể giúp bạn giảm cân ảnh 2

Đứng 6 tiếng một ngày đốt cháy 54 calo

TS Lopez-Jimenez và nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 46 nghiên cứu, với tổng cộng 1.184 người tham gia có tuổi trung bình là 33. Cân nặng trung bình của các đối tượng là 65 kg.

Tác giả nghiên cứu thứ nhất Tiến sĩ Farzane Saeidifard, một chuyên gia tim mạch tại Mayo Clinic, tổng kết những phát hiện này.

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy khi tập hợp tất cả các bằng chứng khoa học hiện có, thì đứng chiếm nhiều calo bị đốt cháy hơn ngồi. "

Cụ thể, so với ngồi, đứng sẽ tiêu thụ nhiều hơn 0,15 calo mỗi phút. Nghĩa là nếu một người trưởng thành nặng hoặc 65kg đứng thay cho ngồi trong 6 giờ mỗi ngày, họ sẽ tiêu thụ nhiều hơn 54 calo so với người ngồi.

Trong một năm, con số này tương đương với giảm hoặc 2,5kg, hay 10kg trong vòng 4 năm.

Chỉ cần đứng 6 tiếng làm việc mỗi ngày thay vì ngồi ghế có thể giúp bạn giảm cân ảnh 3

Đứng cải thiện sức khoẻ lâu dài

Đối với nhiều người lớn, việc đứng trong thời gian dài dường như không thể thực hiện được, đặc biệt là những người làm việc bàn giấy, nhưng đối với người ngồi 12 giờ trong ngày, giảm một nửa thời gian ngồi sẽ mang lại nhiều lợi ích.

TS Lopez-Jimenez nói tiếp: "Ý tưởng là lồng ghép vào nếp sống hàng ngày một số hoạt động tác động thấp có thể cải thiện sức khoẻ lâu dài ", và kết luận của họ ủng hộ khái niệm "Sinh nhiệt từ hoạt động không gắng sức" (NEAT).

NEAT là một lý thuyết được các nhà nghiên cứu về bệnh béo phì của Bệnh viện Mayo thiết kế, tập trung vào các hoạt động hàng ngày không gắng sức để giúp mọi người giảm cân.

Những phát hiện của nghiên cứu mới này đặc biệt quan trọng vì trung bình người Mỹ ngồi khoảng 13 giờ mỗi ngày. Nếu cộng thêm 8 giờ mỗi đêm để ngủ thì sẽ mất 21 giờ không hoạt động thể chất trong 24 giờ.

Theo: Dantri.com.vn

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công thức giảm rụng tóc tự nhiên ai cũng nên biết

Công thức giảm rụng tóc tự nhiên ai cũng nên biết

HHT - Mặc dù di truyền có thể đóng một vai trò lớn cho việc này, nhưng đôi khi chính những thói quen hằng ngày mới là nguyên nhân chính khiến tóc bạn rụng. Mách bạn một số biện pháp khắc phục có thể giúp nang tóc khỏe mạnh trở lại và giảm rụng một cách tự nhiên.
Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.