Chỉ cần luôn tử tế sống, nhất định chúng ta sẽ hạnh phúc!

Chỉ cần luôn tử tế sống, nhất định chúng ta sẽ hạnh phúc!
HHT - Người thì chọn sống chậm để cảm nhận từng gia vị cuộc sống, người thì sống thật nhanh để bắt kịp với những đổi thay của nhân loại. Thế nhưng, nếu bạn muốn hạnh phúc, trước hết, hãy sống thật tử tế!

Để hạnh phúc tiếp nối

Để đặt chân vào ngôi trường Đại học “bên kia biên giới”, ai cũng cố gắng đầu tư cho một bộ hồ sơ “xịn xò” với bảng điểm cao chót vót, hoạt động ngoại khoá khủng và đặc biệt là bức thư với những lời giới thiệu “có cánh”. Thế nhưng, bỏ qua những yếu tố trên, cậu bạn học sinh trường tư tại New England đã giành được tấm vé vào ĐH Dartmouth (thuộc Top 8 Ivy League Mỹ) vì sự tử tế của mình.

Chỉ cần luôn tử tế sống, nhất định chúng ta sẽ hạnh phúc! ảnh 1

Rebecca Sabky (cựu văn phòng tuyển sinh trường ĐH Dartmouth) đã rất ấn tượng với bức thư giới thiệu của cậu học sinh. Thay vì những ngôn từ hoa mỹ đến từ vị tổng thống mãn nhiệm hay vận động viên Olympic, bức thư lại được viết bởi người lao công của trường.

Trong bức thư, bác lao công kể lại những gì cậu đã làm: “Cậu ấy là người duy nhất biết tên tất cả mọi người trong tổ lao công, luôn tắt đèn phòng trống, cảm ơn người quản lí hành lang, dọn dẹp bất kể khi không ai nhìn thấy và tôn trọng mọi người bất kể vị trí, sự nổi tiếng hay quyền hạn”.

Tử tế không có nghĩa là “món nợ” ngọt ngào ta phải trả cho ai, mà đó là “hiệu ứng domino” của những điều tích cực. Trong từ điển Oxford, pay it forward chính là cụm từ đặc tả cách sống tử tế: Khi ai đó làm một việc tốt với bạn, thay vì đền đáp lại cho chính người ấy, hãy đối đãi tử tế với ba người khác. Hãy tưởng tượng mà xem, nếu mọi người trên thế giới cùng nhau chung tay “tiếp nối tử tế”, số lượng việc tốt được đón nhận và chỉ số hạnh phúc chắc chắn sẽ tăng theo cấp số nhân.

Cứ tử tế, vì cuộc đời cho phép!

Chỉ cần luôn tử tế sống, nhất định chúng ta sẽ hạnh phúc! ảnh 2

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Christine Carter tại trường ĐH UC Berkeley, hơn 50% sinh viên cho rằng niềm vui được nhân đôi, năng lượng được phục hồi, tinh thần bình tĩnh hơn sau khi giúp đỡ mọi người xung quanh.

Bạn Hạnh Uyên (18 tuổi, TP.HCM) chia sẻ: “Hồi trước, kế bên quán gà tớ làm thêm có một chú chó luôn bị bỏ đói. Công việc của tớ vốn là dọn bàn cho khách, nên thay vì bỏ thùng rác, tớ đã xin phép bỏ xương vào một cái bọc. Từ đó, một trong những niềm vui mỗi khi đi làm của tớ chính là đợi đến khi tan ca và cho chú chó ấy ăn! Tự dưng tớ thêm yêu công việc của mình vì không những giúp khách có bữa ăn chất lượng, mà còn mang niềm vui đến cho một sinh linh nữa!”.

Sống tử tế giúp điều hoà chất dẫn truyền thần kinh serotonin. 80% tổng số serotonin trong cơ thể con người nằm trong đường ruột, còn 20% còn lại nằm trong hệ thần kinh trung ương. Chính vì thế, không những giúp điều chỉnh tâm trạng, “bắt sóng” niềm vui và cải thiện giấc ngủ, serotonin còn kích thích sự thèm ăn và điều hoà hệ tiêu hoá.

Chỉ cần luôn tử tế sống, nhất định chúng ta sẽ hạnh phúc! ảnh 3

Trong bài diễn thuyết The happy secret to better work (Con đường hạnh phúc dẫn đến thành công) tại TEDxBloomington, nhà tâm lý học Shawn Achor trong đã cho rằng nếu chúng ta dành hai phút mỗi ngày để làm việc tốt, sau 21 ngày, não bộ có xu hướng tích cực hơn. Điều đó có nghĩa chúng ta sẽ trở nên sáng tạo, thông minh và năng suất hơn. Khi ấy, chất lượng cuộc sống cũng sẽ được “nâng cấp”: Thành công trong công việc, gầy dựng được những mối quan hệ “chất lượng” và miễn dịch với hàng ngàn căn bệnh.

Chính vì vậy mà hệ thống giáo dục ở các quốc gia phát triển luôn đòi hỏi học sinh tích cực tham gia các hoạt động cộng động. Bạn Phương Trinh (du học sinh trường The Blake School, Minnesota) kể: “Mặc dù nhà trường không bắt buộc tham gia các hoạt động giúp đỡ cộng đồng, chẳng hạn như giúp đỡ ở thư viện, bệnh viện, viện dưỡng lão... Thế nhưng đa số các bạn học sinh bên này đều tham gia rất hăng hái. Đối với những bạn tham gia trên 100 giờ đồng hồ, cuối năm nhà trường còn dành tặng hẳn giấy chứng nhận nữa cơ!”.

Sống tử tế, thổi gió vào cánh buồm cảm hứng

Sống tử tế là một lựa chọn. Và được lựa chọn đã là một hạnh phúc. Ngay từ hôm nay, bạn đã sẵng sàng để hạnh phúc?

Chỉ cần luôn tử tế sống, nhất định chúng ta sẽ hạnh phúc! ảnh 4

Sẵn sàng để “lây nhiễm” vi-rút hạnh phúc

Theo nghiên cứu của giáo sư tâm lí Jamil Zaki (khoa Thần kinh, trường ĐH Stanford), tử tế có thể được xem là một loại “vi rút” vì có thể lây lan. Cụ thể, chỉ cần chứng kiến những hành động, việc tốt mọi người dành cho nhau, chúng ta cũng sẽ được khơi gợi những suy nghĩ tích cực và lòng tử tế. Vì vậy, ngay từ bây giờ, hãy xây dựng cho chính mình môi trường “miễn dịch” với những điều tiêu cực. Hãy tìm cho mình một quyển sách, một bộ phim, một bài hát với nội dung giúp chúng ta hướng thiện và đừng quên “lây lan” vi-rút tử tế cho người khác bạn nhé!

Hạnh phúc lớn từ những hành động nhỏ

Trong tiếng Anh, Sharing is caring là thành ngữ nhằm gợi nhắc: mọi sự quan tâm chân thành nhất đều bắt nguồn từ việc chia sẻ. Vì thế, hãy bắt đầu “công cuộc” sống tử tế bằng những hành động nhỏ nhặt: học cách nói lời cảm ơn và xin lỗi nhiều hơn, dành những lời khen tốt đẹp cho mọi người xung quanh... Bạn có thể truy cập trang web www.randomactsofkindness.org để tham khảo những hành động tử tế nhằm “phục hồi trái tim” cho gia đình, bạn bè, thú nuôi, môi trường hay thậm chí là cả người lạ nữa đó!

Tử tế là thứ vũ khí tối thượng

Chỉ cần luôn tử tế sống, nhất định chúng ta sẽ hạnh phúc! ảnh 5

Bạn biết không, cô nàng Selena Gomez từng bị cộng đồng mạng đùa cợt và ném đá vì bức ảnh lộ vòng eo “bánh mì” trong bộ bikini tại bờ biển Mexico. Cũng từ đó, bài hát Kill Em With Kindness (Tử tế là thứ vũ khí tối thượng) ra đời với thông điệp: Khi có ai đó ghét bạn, hãy đối đãi họ với tấm lòng bao dung và sống thật tử tế, đó chính là sự trả thù ngọt ngào nhất! Vì vậy, cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, dù tốt hay xấu, vui hay buồn, tiêu cực hay tích cực, hãy cứ tử tế sống, bạn nhé!

Theo HOA HỌC TRÒ SỐ 1252
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm