Chỉ cần quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể bỏ được thuốc lá chỉ trong 5 ngày

Chỉ cần quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể bỏ được thuốc lá chỉ trong 5 ngày
HHT - Với nhiều bạn trẻ, bỏ thuốc lá hoàn toàn không phải là chuyện đơn giản. Nhưng có một gợi ý đáng giá dành cho bạn muốn bỏ thuốc nhanh và hiệu quả, chỉ 5 ngày thôi, bạn thử nhé!

Hầu hết những người hút thuốc đều biết rằng hút thuốc có hại cho sức khỏe, nhưng họ lại không đủ kiên định để bỏ thuốc. Một ý chí mạnh mẽ là cần thiết, nhưng đôi khi, vẫn là chưa đủ để giải quyết vấn đề. Lý do việc bỏ thuốc lá ngày càng khó hơn là vì ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá ngày càng dùng nhiều hóa chất, tạo ra cảm giác “nghiện” không kém gì heroin. Nhiều người, vì lý do sức khỏe mà cần bỏ thuốc, thậm chí còn phải nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ.

Chỉ cần quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể bỏ được thuốc lá chỉ trong 5 ngày ảnh 1

Tuy nhiên, việc dùng một (hoặc vài) loại thuốc khác để xử lý cơn thèm thuốc lá lại có những tác dụng phụ nhất định. Thế nên, những người thực sự muốn bỏ thuốc chỉ cần có một kế hoạch tốt (cộng với ý chí kiên định) là được. Các chuyên gia cho rằng, khi bắt đầu bỏ thuốc lá, thì 3 ngày đầu tiên là khó khăn nhất. Nhưng đến cuối ngày thứ 5, cơn thèm thuốc đã nhỏ đi rất nhiều, hoặc thậm chí là biến mất. Nếu bạn “chịu” được 10 ngày, thì coi như bạn thành công. Ngoài ra, nếu một người hút thuốc muốn bỏ thuốc, thì việc này phải được thực hiện dứt khoát, chứ không phải là “bỏ dần dần” như một số người hay ngụy biện. Lý do là vì cố vượt qua vài ngày khó khăn còn hơn là kéo dài tình trạng này suốt hàng tuần, hàng tháng mà cuối cùng vẫn không bỏ được.

Chỉ cần quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể bỏ được thuốc lá chỉ trong 5 ngày ảnh 2

Từ đó, một phương pháp đặc biệt kéo dài 5 ngày được đưa ra. Trong 2 ngày đầu tiên, bạn sẽ tập trung vào việc khôi phục sự độc lập thể chất; còn 3 ngày sau là khôi phục sự độc lập về tinh thần/thần kinh.

Trong khoảng thời gian 5 ngày đó, bạn cần làm theo những nguyên tắc và gợi ý sau:

Trong hai ngày đầu, bạn sẽ rất thèm thuốc. Mỗi khi thèm thuốc quá, bạn nên nhìn vào kim đồng hồ, và đếm từng giây trôi qua. Nếu bạn chịu được một phút, hãy nghĩ rằng bạn có thể chịu được thêm một phút nữa (và sự thật là sẽ được). Khi bạn vượt qua 3’, cường độ của cơn thèm thuốc sẽ giảm tối đa. Bạn có thể đi làm việc khác để không nghĩ đến thuốc lá nữa.

Chỉ cần quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể bỏ được thuốc lá chỉ trong 5 ngày ảnh 3

Tắm nước ấm 2 - 3 lần mỗi ngày, trong 5 ngày của lịch trình này. Mỗi lần tắm kéo dài 15 - 20 phút. Bạn nên thực hiện vào những khoảng thời gian phù hợp với lịch làm việc hàng ngày của mình, và nhất là vào những lúc đang muốn hút thuốc. Việc tắm nước ấm trì hoãn cơn thèm thuốc. Nếu có khăn hoặc găng tay cọ người thì càng tốt - việc này được khuyên dùng tại các trung tâm phục hồi thể chất, gọi là “thể dục cho các mạch máu”: Nó xoa dịu các dây thần kinh và tăng tuần hoàn.

Giữa các bữa ăn, bạn nên uống nhiều nước. Bạn càng uống nhiều, thì nicotine càng được đào thải khỏi cơ thể. Trong 5 ngày này, ngay khi ngủ dậy buổi sáng, bạn nên uống 1-2 cốc nước ấm. Giữa bữa sáng và bữa trưa nên uống ít nhất 2 cốc nữa. Thêm 2 cốc vào buổi chiều. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống nước ép trái cây tươi. Người ta đã chứng minh rằng nước ép trái cây tươi và nhiều nước trong 24h đầu bỏ thuốc sẽ giúp giảm cơn thèm nicotine.

Chỉ cần quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể bỏ được thuốc lá chỉ trong 5 ngày ảnh 4

Bạn nên nghỉ ngơi nhiều trong 5 ngày bỏ thuốc này. Vẫn sinh hoạt bình thường nhưng không nên tập thể thao/vận động quá mức. Ăn uống bình thường, đúng giờ, và đi ngủ sớm. Bởi vì trong 5 ngày này, khi thần kinh rất mệt mỏi (có lúc tưởng như kiệt sức), thì cơn thèm nicotine lại trỗi dậy.

Sau mỗi bữa ăn, bạn nên đi bộ chậm và hít thở sâu trong ít nhất là 15 phút. Tránh ngồi không sau bữa ăn bởi đó là lúc bạn muốn hút một điếu thuốc nhất.

Bạn nhớ nhé: chỉ có 3 ngày đầu là khó khăn nhất thôi. Cuối ngày thứ 5 thì cơn thèm thuốc gần như đã biến mất rồi. Và vượt qua được 10 ngày, là bạn thành công. Cơ thể sẽ bắt đầu quá trình đào thải các chất độc hại từ thuốc lá và tìm cách tự phục hồi đấy.

THỤC HÂN - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG
Hoàng tử Harry muốn có cảnh sát bảo vệ: Có phải mọi thành viên Hoàng gia được bảo vệ 24/7?
Hoàng tử Harry muốn có cảnh sát bảo vệ: Có phải mọi thành viên Hoàng gia được bảo vệ 24/7?
HHT - Hoàng tử Harry cho rằng, việc anh “vẫn là người kế vị hàng thứ 6 tại Hoàng gia Anh” chính là một trong những lý do khiến anh và vợ con cần được cảnh sát bảo vệ khi quay về Anh. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia đã chỉ ra rằng, thực tế, đâu phải thành viên nào của Hoàng gia Anh cũng được cảnh sát bảo vệ 24/24. Vậy những ai được bảo vệ suốt ngày đêm, còn những ai thì không?

Có thể bạn quan tâm

Mối quan hệ của Ronaldo và Messi thế nào, nhìn cách họ bình chọn cầu thủ xuất sắc là hiểu

Mối quan hệ của Ronaldo và Messi thế nào, nhìn cách họ bình chọn cầu thủ xuất sắc là hiểu

HHT - Luôn khẳng định rằng đôi bên có mối quan hệ tốt, không cạnh tranh với nhau như truyền thông đồn thổi, nhưng cách mà Cristiano Ronaldo và Lionel Messi vừa lựa chọn các cầu thủ cho danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất của FIFA năm 2021 đã nói lên nhiều sự thật hơn bất kỳ lời hoa mỹ nào.
Hoàng gia Anh phản ứng “lạnh”, công chúng phản ứng “nóng” với yêu cầu của Hoàng tử Harry

Hoàng gia Anh phản ứng “lạnh”, công chúng phản ứng “nóng” với yêu cầu của Hoàng tử Harry

HHT - Việc Hoàng tử Harry yêu cầu nước Anh phải có lực lượng cảnh sát bảo vệ anh và vợ con khi về nước đang gây rất nhiều ồn ào trên truyền thông. Trong khi nhiều cư dân mạng phản đối gay gắt đòi hỏi này, thì Hoàng gia Anh lại có một phản ứng khá “lạnh”. Cung điện Buckingham đã trả lời thế nào khi báo chí đặt câu hỏi?
Tuyên bố của Hoàng tử Harry: Khẳng định mình vẫn thuộc danh sách kế vị của Hoàng gia Anh

Tuyên bố của Hoàng tử Harry: Khẳng định mình vẫn thuộc danh sách kế vị của Hoàng gia Anh

HHT - Liên quan đến việc Hoàng tử Harry yêu cầu nước Anh phải cung cấp lực lượng cảnh sát bảo vệ khi anh và vợ con quay về, công chúng đang có nhiều tranh cãi. Đặc biệt, toàn bộ tuyên bố của phía Hoàng tử Harry cũng mới được đăng công khai, trong đó khẳng định Harry vẫn có tên trong danh sách kế vị của Hoàng gia Anh.