Chỉ cần quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể bỏ được thuốc lá chỉ trong 5 ngày

Chỉ cần quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể bỏ được thuốc lá chỉ trong 5 ngày
HHT - Với nhiều bạn trẻ, bỏ thuốc lá hoàn toàn không phải là chuyện đơn giản. Nhưng có một gợi ý đáng giá dành cho bạn muốn bỏ thuốc nhanh và hiệu quả, chỉ 5 ngày thôi, bạn thử nhé!

Hầu hết những người hút thuốc đều biết rằng hút thuốc có hại cho sức khỏe, nhưng họ lại không đủ kiên định để bỏ thuốc. Một ý chí mạnh mẽ là cần thiết, nhưng đôi khi, vẫn là chưa đủ để giải quyết vấn đề. Lý do việc bỏ thuốc lá ngày càng khó hơn là vì ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá ngày càng dùng nhiều hóa chất, tạo ra cảm giác “nghiện” không kém gì heroin. Nhiều người, vì lý do sức khỏe mà cần bỏ thuốc, thậm chí còn phải nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ.

Chỉ cần quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể bỏ được thuốc lá chỉ trong 5 ngày ảnh 1

Tuy nhiên, việc dùng một (hoặc vài) loại thuốc khác để xử lý cơn thèm thuốc lá lại có những tác dụng phụ nhất định. Thế nên, những người thực sự muốn bỏ thuốc chỉ cần có một kế hoạch tốt (cộng với ý chí kiên định) là được. Các chuyên gia cho rằng, khi bắt đầu bỏ thuốc lá, thì 3 ngày đầu tiên là khó khăn nhất. Nhưng đến cuối ngày thứ 5, cơn thèm thuốc đã nhỏ đi rất nhiều, hoặc thậm chí là biến mất. Nếu bạn “chịu” được 10 ngày, thì coi như bạn thành công. Ngoài ra, nếu một người hút thuốc muốn bỏ thuốc, thì việc này phải được thực hiện dứt khoát, chứ không phải là “bỏ dần dần” như một số người hay ngụy biện. Lý do là vì cố vượt qua vài ngày khó khăn còn hơn là kéo dài tình trạng này suốt hàng tuần, hàng tháng mà cuối cùng vẫn không bỏ được.

Chỉ cần quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể bỏ được thuốc lá chỉ trong 5 ngày ảnh 2

Từ đó, một phương pháp đặc biệt kéo dài 5 ngày được đưa ra. Trong 2 ngày đầu tiên, bạn sẽ tập trung vào việc khôi phục sự độc lập thể chất; còn 3 ngày sau là khôi phục sự độc lập về tinh thần/thần kinh.

Trong khoảng thời gian 5 ngày đó, bạn cần làm theo những nguyên tắc và gợi ý sau:

Trong hai ngày đầu, bạn sẽ rất thèm thuốc. Mỗi khi thèm thuốc quá, bạn nên nhìn vào kim đồng hồ, và đếm từng giây trôi qua. Nếu bạn chịu được một phút, hãy nghĩ rằng bạn có thể chịu được thêm một phút nữa (và sự thật là sẽ được). Khi bạn vượt qua 3’, cường độ của cơn thèm thuốc sẽ giảm tối đa. Bạn có thể đi làm việc khác để không nghĩ đến thuốc lá nữa.

Chỉ cần quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể bỏ được thuốc lá chỉ trong 5 ngày ảnh 3

Tắm nước ấm 2 - 3 lần mỗi ngày, trong 5 ngày của lịch trình này. Mỗi lần tắm kéo dài 15 - 20 phút. Bạn nên thực hiện vào những khoảng thời gian phù hợp với lịch làm việc hàng ngày của mình, và nhất là vào những lúc đang muốn hút thuốc. Việc tắm nước ấm trì hoãn cơn thèm thuốc. Nếu có khăn hoặc găng tay cọ người thì càng tốt - việc này được khuyên dùng tại các trung tâm phục hồi thể chất, gọi là “thể dục cho các mạch máu”: Nó xoa dịu các dây thần kinh và tăng tuần hoàn.

Giữa các bữa ăn, bạn nên uống nhiều nước. Bạn càng uống nhiều, thì nicotine càng được đào thải khỏi cơ thể. Trong 5 ngày này, ngay khi ngủ dậy buổi sáng, bạn nên uống 1-2 cốc nước ấm. Giữa bữa sáng và bữa trưa nên uống ít nhất 2 cốc nữa. Thêm 2 cốc vào buổi chiều. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống nước ép trái cây tươi. Người ta đã chứng minh rằng nước ép trái cây tươi và nhiều nước trong 24h đầu bỏ thuốc sẽ giúp giảm cơn thèm nicotine.

Chỉ cần quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể bỏ được thuốc lá chỉ trong 5 ngày ảnh 4

Bạn nên nghỉ ngơi nhiều trong 5 ngày bỏ thuốc này. Vẫn sinh hoạt bình thường nhưng không nên tập thể thao/vận động quá mức. Ăn uống bình thường, đúng giờ, và đi ngủ sớm. Bởi vì trong 5 ngày này, khi thần kinh rất mệt mỏi (có lúc tưởng như kiệt sức), thì cơn thèm nicotine lại trỗi dậy.

Sau mỗi bữa ăn, bạn nên đi bộ chậm và hít thở sâu trong ít nhất là 15 phút. Tránh ngồi không sau bữa ăn bởi đó là lúc bạn muốn hút một điếu thuốc nhất.

Bạn nhớ nhé: chỉ có 3 ngày đầu là khó khăn nhất thôi. Cuối ngày thứ 5 thì cơn thèm thuốc gần như đã biến mất rồi. Và vượt qua được 10 ngày, là bạn thành công. Cơ thể sẽ bắt đầu quá trình đào thải các chất độc hại từ thuốc lá và tìm cách tự phục hồi đấy.

THỤC HÂN - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"
HHT - Mỗi tiết mục của các khối chuyên trong "Ngày Hội Nhảy Múa" tại trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam không chỉ khiến người xem mãn nhãn bởi vũ đạo bắt mắt, mà còn trầm trồ với sự đầu tư công phu trong khâu dàn dựng sân khấu, sự phối hợp ăn ý của team hậu cần lẫn team biểu diễn.

Có thể bạn quan tâm

Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp

Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp

HHT - Wojciech Szczesny (thường được gọi là Tek vì tên thật của anh rất khó đọc) đã trở thành người hùng của đội tuyển Ba Lan khi cản phá thành công quả penalty do Messi thực hiện. Sau đó, anh đã thành thật tiết lộ rằng có lẽ anh sẽ “bị cấm thi đấu ở vòng loại trực tiếp” vì một hành động trong trận Ba Lan - Argentina.