Chi hỗ trợ kịp thời, khẳng định vai trò của chính sách Bảo hiểm xã hội

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận cho tiếp tục chi quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để hỗ trợ người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng dịch COVID-19, BHXH Việt Nam đã khẩn trương rà soát và chi trả tới tay NLĐ. Tới nay, việc chi trả đã hoàn thành.

Còn người chưa nhận vì sai tài khoản

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặt thời hạn chi trả hỗ trợ NLĐ bằng tiền từ quỹ BHTN phải hoàn thành muộn nhất ngày 10/9/2022, với những NLĐ đã nộp hồ sơ, đủ điều kiện hỗ trợ nhưng chưa kịp chi trả trước đó.

Ngay sau khi chính sách được thông qua, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chỉ đạo toàn ngành tập trung nguồn lực, nhân sự để triển khai nhanh nhất tiền hỗ trợ tới tay NLĐ. Ngoài các văn bản chỉ đạo tới từng cơ quan BHXH địa phương, BHXH Việt Nam còn tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành về triển khai nghị quyết kết nối tới BHXH cấp quận/ huyện. Tất cả chỉ đạo với tinh thần thực hiện gói hỗ trợ đảm bảo nhanh chóng, chính xác, thuận tiện cho NLĐ.

Trong quá trình thực hiện, căn cứ tình hình thực tế, các tình huống, BHXH Việt Nam kịp thời có những chỉ đạo, hướng dẫn để tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương triển khai chính sách. Đặc biệt, BHXH các địa phương đã phát huy lợi thế của hệ thống dữ liệu người tham gia BHXH, BHTN để giải quyết nhanh nhất chính sách, giảm thủ tục hành chính và cách làm thủ công.

Chi hỗ trợ kịp thời, khẳng định vai trò của chính sách Bảo hiểm xã hội ảnh 1

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì họp trực tuyến với cơ quan BHXH các địa phương để đẩy nanh triển khai chính sách hỗ trợ NLĐ từ quỹ BHTN.

BHXH Việt Nam cho biết, tính tới ngày 10/9, cơ quan này đã chi trả hơn 1.028 tỷ đồng từ quỹ BHTN tới tay trên 362 nghìn NLĐ đủ điều kiện. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 2,6 nghìn người LĐ đã nộp hồ sơ, được cơ quan BHXH phê duyệt hỗ trợ với số tiền trên 5,6 tỷ đồng, nhưng chưa nhận tiền.

Những NLĐ chưa nhận tiền do chưa tới cơ quan BHXH để nhận hỗ trợ, có trường hợp số tài khoản ngân hàng của NLĐ cung cấp sai, nên không chuyển được tiền. Toàn bộ những NLĐ chưa nhận được tiền sẽ được chi trả sau khi nhập nhật lại tài khoản nhận hỗ trợ, hoặc tới cơ quan BHXH để nhận. Ngoài ra, còn một số trường hợp NLĐ không đủ cơ sở xác định đối tượng được hỗ trợ, trùng lặp danh sách, hoặc không có nguyện vọng nhận hỗ trợ…

Đúng vai trò chia sẻ rủi ro

Với số lượng NLĐ được hỗ trợ lớn, khoản hỗ trợ bằng tiền từ quỹ BHTN được xem là lớn nhất từ trước tới nay, chưa có tiền lệ. Tiền hỗ trợ góp phần bù đắp một phần thu nhập cho NLĐ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Bên cạnh hỗ trợ NLĐ, ngành BHXH cũng tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt, phát huy lợi thế cơ sở dữ liệu quản lý đơn vị tham gia BHTN để nhanh chóng xác định số đơn vị sử dụng lao động, số tiền dự kiến được giảm đóng BHTN trong 12 tháng (từ 1/10/2021). Tính đến hết tháng 8 vừa qua, BHXH các địa phương đã thực hiện giảm mức đóng BHTN cho khoảng 347 nghìn đơn vị đang sử dụng gần 12 triệu lao động; với số tiền giảm đóng tới nay hơn 8.385 tỷ đồng. Dự kiến đến hết tháng 9 này, cơ bản hoàn thành việc giảm đóng quỹ BHTN cho các đơn vị sử dụng lao động trong 12 tháng, với tổng số tiền giảm đóng trên 9.200 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thế Mạnh đánh giá, chính sách hỗ trợ từ quỹ BHTN với NLĐ và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 đã thể hiện sự quan tâm của nhà nước với người tham gia BHTN lúc khó khăn. Việc chi trả nhanh nhất tiền hỗ trợ tới tay NLĐ, người sử dụng lao động cũng thể hiện vai trò, trách nhiệm, nỗ lực của ngành BHXH.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng chủ động phối hợp, đề xuất với các cấp ngành chính sách hỗ trợ với NLĐ, người sử dụng lao động lúc khó khăn, để ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất kinh doanh. Thông qua việc triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ từ quỹ BHTN đã thể hiện vai trò của chính sách này trong chia sẻ rủi ro với NLĐ và doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG
Những bức vẽ sinh động của thiếu nhi Nghệ An chào mừng Đại hội Đoàn lần thứ XVIII
Những bức vẽ sinh động của thiếu nhi Nghệ An chào mừng Đại hội Đoàn lần thứ XVIII
HHT - Hưởng ứng hội thi vẽ tranh chủ đề thiếu nhi Việt Nam mừng Đại hội Đoàn, chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027, Huyện Đoàn Anh Sơn tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Anh Sơn - Mừng Đại hội Đoàn”.

Có thể bạn quan tâm

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Chỉ đóng hơn 500 nghìn đồng, được BHYT chỉ hàng tỷ đồng tiền chữa bệnh

Chỉ đóng hơn 500 nghìn đồng, được BHYT chỉ hàng tỷ đồng tiền chữa bệnh

Trong những năm qua, chính sách BHYT ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân nói chung và học sinh, sinh viên (HSSV) nói riêng. Nhiều HSSV không may mắc các bệnh nan y đã được quỹ BHYT chi trả số tiền lớn, giảm gánh nặng tài chính cho gia đình. Tính riêng năm 2021 và 8 tháng đầu năm nay, quỹ BHYT đã chi hơn 3,7 nghìn tỷ đồng tiền khám chữa bệnh (KCB) cho nhóm HSSV.