Chỉ một chi tiết nhỏ, "Phía trước là bầu trời" khắc họa nỗi khổ chung của SV làm gia sư

Chỉ một chi tiết nhỏ, "Phía trước là bầu trời" khắc họa nỗi khổ chung của SV làm gia sư
HHT - Đi dạy gia sư kiếm thêm, Thương không chỉ gặp phải cậu học trò nghịch ngợm không lo học mà còn bị phụ huynh lên mặt dạy đời, nói những lời khó nghe, khiến cô phải bỏ về trong sự tủi nhục mà không nhận tiền công.

Bộ phim cách đây gần 20 năm bỗng "hot" trở lại một cách không ngờ với những đoạn phim và các nhân vật thú vị. Thế nhưng, Phía trước là bầu trời cũng đã nói lên nhiều nỗi khổ của sinh viên, không chỉ thời xưa mà vẫn đúng đến bây giờ.

Mới đây, cộng đồng mạng lại tiếp tục chia sẻ một tình huống xảy ra trong phim. Không phải là những tình tiết hài hước hay "bá đạo" như trước của các nhân vật mà lần này là một chi tiết khiến rất nhiều người suy nghĩ. Đó là nỗi khổ của những sinh viên đi làm thêm gia sư qua trường hợp của nhân vật Thương

Thương là cô gái trẻ mới tốt nghiệp trường sư phạm, đang trong thời gian chờ xin việc. Cô nhận dạy thêm cho con của một gia đình giàu có. Tuy nhiên, cậu nhóc này không lo học hành, suốt ngày chỉ chơi điện tử khiến kết quả học tập sa sút. Thấy vậy, mẹ của cậu bé này đã yêu cầu gặp Thương để nói chuyện. 

Trong cuộc nói chuyện, người phụ huynh đã mắng vào mặt Thương vì cô đi dạy trễ vài buổi, dù Thương có giải thích là đã xin phép trước đó và còn trừ hẳn tiền công của 1 buổi nhưng người phụ nữ vẫn tiếp tục mắng. Sau khi thông báo sẽ không thuê Thương dạy cho con mình nữa, phụ huynh này lại tiếp tục lên mặt dạy đời Thương. Thậm chí bà ta còn đụng chạm đến bố mẹ Thương "không dạy dỗ con" khiến cô bị tổn thương lòng tự trọng, bỏ về luôn mà không cầm số tiền công còn lại.

Khi Thương vừa bước vào nhà, người phụ nữ đã cất lời: "Thứ nhất, sau 2 tháng cô đến dạy con tôi học thêm môn tiếng Anh, học lực của nó không tiến bộ được là mấy. Thứ 2, tôi chấp nhận trả tiền cho cô là để cô đến dạy cho con tôi, chứ có phải dạy không công đâu mà cô thích đến thì đến, thích nghỉ thì nghỉ. Con tôi nó học hành có giờ giấc quy định, cô đến muộn khiến nó phải vật vờ chờ, rất là mất thời gian và cảm hứng tiếp thu bài. Đây là lần thứ 4 rồi".

Chỉ một chi tiết nhỏ, "Phía trước là bầu trời" khắc họa nỗi khổ chung của SV làm gia sư ảnh 1

Người phụ huynh liên tục nói Thương bằng thái độ rất khó chịu.

Biết mình sai khi đến muộn, Thương cũng cúi đầu xin lỗi và giải thích: "Cháu xin lỗi, cháu đi nộp hồ sơ xin việc nên đến muộn. Cháu sẽ dạy bù cho em. Những lần trước cháu đều gọi điện xin phép đến muộn, và đến cuối tháng, cháu đã trừ hẳn 1 buổi tiền công dạy. Cô thông cảm, cháu cũng có những công việc đột xuất khác".

Thấy con mình kết quả học tập không như ý muốn, lại thêm việc cô giáo hay đến muộn, người phụ nữ vẫn kiên quyết sẽ không thuê Thương làm gia sư cho con mình nữa. Khi bà ta hỏi số buổi còn lại để trả tiền công, Thương trả lời: "Hình như là 3 ạ". Câu trả lời này lại khiến người phụ nữ được dịp giáo huấn tiếp: "Đấy, cô có để tâm vào công việc dạy học đâu? Dạy mấy buổi mà cô cũng không nhớ chính xác. Thôi, tôi cũng tin là 3 buổi, vị chi là 90.000 đồng. 

Các cô còn trẻ, không ý thức được những điều mình đang làm, nên cứ nghĩ đơn giản, mọi thứ tự nhiên sẽ có. Sống xa gia đình, bố mẹ không dạy dỗ thường xuyên, nên nhiều cái quá đà, không biết tôn trọng đồng tiền là gì?

Nếu cô còn tiếp tục làm gia sư cho nhà người khác thì phải học cách sống cho có đạo lý, tôi có thương thì mới nói để cô rút kinh nghiệm. Các cô mới ra trường, được người ta thuê cho là quý lắm rồi, cho nên phải luôn luôn ý thức là dạy như thế nào để khi ngửa tay ra nhận đồng tiền không thấy xấu hổ chứ".

Chỉ một chi tiết nhỏ, "Phía trước là bầu trời" khắc họa nỗi khổ chung của SV làm gia sư ảnh 2

Còn Thương thì chỉ biết ngồi cúi mặt chịu đựng.

Cảm thấy lòng tự trọng của mình bị xúc phạm, Thương liền đứng lên chào rồi dắt xe ra về. Đồng thời, cô cũng không cầm số tiền lương 3 buổi còn lại.

Chỉ một chi tiết nhỏ, "Phía trước là bầu trời" khắc họa nỗi khổ chung của SV làm gia sư ảnh 3

Cuối cùng, cô bỏ về không cần tiền công vì mình và cả bố mẹ mình đều bị người ta đem ra nói không ra gì.

Trích đoạn này đã gây ra nhiều ý khiến tranh luận. Một phần dân mạng tỏ ra đồng cảm, thấu hiểu với nỗi khổ gia sư của Thương vì mình đã từng trải qua chuyện tương tự. Một số khác thì lại cho rằng, tác phong đi dạy trễ của Thương khiến phụ huynh bực mình là đúng, dù lời lẽ của phụ huynh này có chút khó nghe nhưng đó đều hoàn toàn là sự thật.

FB M.A bình luận: "Ai đã từng đi làm gia sư đều hiểu, nếu con nhà người ta không đạt kết quả như ý muốn thì tội trạng gì cũng đổ lên đầu gia sư. Mặc dù lý do học sinh không tăng kết quả còn phụ thuộc vào rất nhiều thứ khác".

Tài khoản T.N lại không đồng tình: "Dù phụ huynh này có thái độ hơi khó chịu, nhưng mình thấy những lời bà ấy nói là đúng. Kể cả có việc riêng nhưng khi đã nhận dạy là phải có trách nhiệm đúng giờ, đúng buổi với học sinh. Ví dụ nhà các bạn thuê gia sư mà con cái không tiến bộ trong học tập, trong khi mất tiền thuê thì các bạn có bực không?"

Hiện tại, dân mạng đang có khá nhiều tranh cãi về tình huống này. Tuy nhiên, dù sao thì đoạn phim cũng đã khắc họa được rất rõ hoàn cảnh và nỗi khổ của nhiều bạn trẻ đi làm gia sư.

MỚI - NÓNG
Thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Xuất hiện nhiều tấm bảng siêu đáng yêu “nhắc nhẹ” tên tác giả tác phẩm
Thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Xuất hiện nhiều tấm bảng siêu đáng yêu “nhắc nhẹ” tên tác giả tác phẩm
HHT - Sáng nay 7/7, gần 1 triệu sĩ tử trên cả nước bắt đầu bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 với bài thi Ngữ Văn. Ở các điểm thi, nhiều tấm bảng “nhắc bài” được các tình nguyện viên cầm trên tay làm cho không khí thêm náo nhiệt và sôi động hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Elon Musk lại có thêm con: Đây là lý do người yêu chia tay và bị con gái từ mặt?

Tỷ phú Elon Musk lại có thêm con: Đây là lý do người yêu chia tay và bị con gái từ mặt?

HHT - Nhiều tờ báo lớn khắp thế giới đã đăng thông tin bất ngờ: Tỷ phú Elon Musk bí mật có con sinh đôi, mà hai em bé này chào đời ngay trước khi… con thứ hai của Musk với người yêu (cũ) Grimes ra đời. Phải chăng sự nhập nhằng này của Musk là lý do dẫn đến sự rạn nứt nhiều mối quan hệ quan trọng? Vậy mẹ của hai em bé sinh đôi đó là ai?
Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

HHT - Không chỉ đơn thuần để trang trải phí sinh hoạt, nhiều bạn sẵn sàng vừa làm vừa học để "bỏ túi" thêm kinh nghiệm cho chuyên ngành mình đã chọn. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà không ít nhà tuyển dụng phải đau đầu trước những “yêu sách” của Gen Z. Vậy những đòi hỏi này là điều xứng đáng của sự nỗ lực hay chỉ là sự ảo tưởng do “cái tôi” quá cao?
Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Không ít những dự án khoa học đáng chú ý từ sân chơi công nghệ được tổ chức bởi Samsung - Solve for Tomorrow 2021 đã gây bất ngờ về sự sáng tạo và chỉn chu đến từ những bạn trẻ độ tuổi 12 - 18. Kỳ vọng mùa giải Solve for Tomorrow 2022 tiếp tục thành công, nhiều người đặt niềm tin vào một thế hệ Gen Z tài năng đã sẵn sàng xây dựng tương lai thông qua nghiên cứu ứng dụng khoa học vào cuộc sống.
Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

HHT - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ tai nạn xảy ra do sự cố trang phục, điển hình là vụ một nam sinh 16 tuổi đang đi xe máy, vạt áo mưa bất ngờ cuốn vào bánh xe khiến cậu bạn bị ngã dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, hay vụ một người phụ nữ ngã ra đường do vướng áo chống nắng, bị các xe khác liên tiếp chồm qua.
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc

Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc

HHT - Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cụ ông nằm vật vã, khóc lóc trên ruộng dưa hấu. Trên ruộng dưa, hầu hết quả đang độ chín bị đập vỡ nát. Đến sáng nay, tiếp tục xuất hiện video ghi lại cảnh một người phụ nữ khóc nức nở trên bờ ruộng, cạnh ruộng hành có dấu hiệu bị vàng úa lá.