Chỉ một hành động nhỏ khác đi, thì cả thế giới này sẽ khác đi!

Chỉ một hành động nhỏ khác đi, thì cả thế giới này sẽ khác đi!
HHT - “Nếu bạn muốn người khác hạnh phúc, hãy sống nhân hậu. Nếu bạn muốn mình được hạnh phúc, hãy sống nhân hậu” – Dalai Lama.

Tôi có một chiếc áo khoác dài được gấp gọn cất trong kho, và vì không mấy khi mặc nên nó bắt đầu bị bụi.

Hôm đó trời mưa, trời lạnh bất thường (ít nhất là rất bất thường ở California). Tôi đang trên đường đi xe về nhà thì nhìn thấy một người đàn ông lớn tuổi, mặc áo ngắn tay, đang đi bộ gần khu nhà mình, tay đẩy một cái xe trông như xe mua hàng ở siêu thị nhưng cũ kỹ hơn nhiều. Ông ấy đi chậm với dáng vẻ rất nặng nhọc. Và tất nhiên, ông ấy ướt nhẹp.

Tôi dừng đèn đỏ và nhìn theo ông ấy, trong đầu không ngừng suy nghĩ. Trái tim tôi cũng nặng trĩu khi thấy ông ấy mệt mỏi, ướt và lạnh như thế. Tôi chợt nhớ ra chiếc áo khoác dài của mình. Nó không mới, nhưng chắn gió rất tốt, thậm chí còn chống nước nữa. Vì vậy, tôi mới chưa đem cho nó đi. Tôi băn khoăn, nhìn người đàn ông kia và nghĩ đến cái áo. Nhưng… nhỡ ra có lúc nào đó tôi cần đến nó thì sao? Bỗng nhiên, tôi lại nhớ đến một câu chuyện mà mình từng đọc…

Một câu chuyện rất nhỏ…

Hình ảnh một người nghèo khó đi dưới mưa hẳn sẽ khiến nhiều người động lòng.

Đó là chuyện về hai cậu bé đang đi trên con đường vùng nông thôn. Chúng nhìn thấy một người đàn ông đang làm việc ở giữa cánh đồng. Ông ấy mặc bộ đồ lao động, còn quần áo bình thường và đôi giày của ông ấy được xếp gọn ở vệ đường.

Đứa trẻ nhỏ hơn nhìn đứa lớn và bảo:

- Bọn mình giấu giày của ông ấy đi, khi nào ông ấy làm xong mà không tìm thấy giày, thì trông mặt sẽ buồn cười lắm cho mà xem!

Đứa lớn hơn suy nghĩ rồi đáp:

- Trông bác ấy có vẻ nghèo. Em nhìn quần áo với giày của bác ấy mà xem, cũ rích thế kia! Hay bọn mình làm thế này: để vào mỗi chiếc giày của bác ấy một tờ 2 đôla, rồi bọn mình nấp vào bụi cây kia xem bác ấy phản ứng ra sao!

Đứa nhỏ hơn cũng đồng ý, và mỗi đứa lấy trong túi ra một tờ tiền 2 đôla, giấu vào mỗi chiếc giày của bác nông dân. Rồi chúng nấp vào bụi cây. Chỉ một chút sau, bác nông dân đi ra chỗ để quần áo, trông bác ấy mệt mỏi, mồ hôi đổ ướt sũng bộ đồ lao động. Bác ấy cúi xuống để lấy giày, và chợt thấy hai tờ tiền.

Bác nông dân cầm hai tờ tiền lên, nhìn quanh xem ai có thể đã để tiền vào giày của mình. Nhưng bác không thấy ai. Bác nhìn chăm chăm xuống đôi tay mình như thể không tin nổi. Bác quệt tay lên trán, rồi ngẩng nhìn lên trời, như nói một lời cảm ơn. Rồi bác mỉm cười, khuôn mặt giãn ra, đỡ hẳn nét mệt mỏi lúc nãy. Cảm xúc biết ơn vì khoản tiền bất ngờ từ những người không quen biết nào đó thể hiện rõ trên khuôn mặt khắc khổ.

Một lúc sau, hai cậu bé chui ra khỏi bụi cây và tiếp tục đi về nhà. Cả hai đều cảm thấy rất vui vẻ, ấm áp, và chúng không ngừng mỉm cười.

Làm việc tốt luôn khiến bất kỳ ai cảm thấy vui vẻ hơn.

Và với cảm hứng từ câu chuyện đó…

Tôi chạy xe thật nhanh về nhà, lấy chiếc áo khoác trong kho ra, rồi lại chạy xe ra ngoài tìm người đàn ông lớn tuổi giữa trời mưa. Tôi nhìn thấy ông ấy. Vì đi chậm và vì trời mưa nên ông ấy chưa đi xa được. Tôi dừng xe gần ông ấy và gọi ông.

Ông ấy do dự, rồi tiến đến gần hơn. Tôi hỏi ông ấy có chỗ nào để ở không. Ông ấy bảo có và sắp về đến nơi rồi. Tôi tặng ông ấy chiếc áo khoác. Trông ông ấy có vẻ rất bất ngờ, như thể tôi đã vi phạm một nguyên tắc nào đó. Tôi giục ông ấy cầm lấy và khoác vào người. Ông ấy lúc này mới giơ tay ra cầm chiếc áo của tôi. Rồi ông ấy mỉm cười.

Và tôi cũng vậy.

Trên con đường cuộc sống, tất cả chúng ta đều gặp những “bác nông dân vất vả làm việc trên cánh đồng” với những khó khăn và thách thức hàng ngày. Những khó khăn của họ có thể chúng ta không biết được. Nhưng nhiều khi, vẻ mặt của một người cũng đủ nói lên một câu chuyện nhiều nỗi đau nào đó. Và chúng ta đều có thể có cơ hội để “giấu một đồng tiền vào đôi giày của họ”. Lần này, tôi đã lấy “đồng tiền” từ trong kho nhà mình và đặt vào “giày” của người đàn ông vất vả ngoài phố. Và thế là, cuộc sống của hai con người – của người được giúp và người giúp – đều trở nên hạnh phúc hơn, dù ít dù nhiều.

Nếu có cơ hội để thực hiện một việc tử tế, bạn hãy làm! Chúng ta đều cần những hành động đó, bởi chúng khiến chúng ta trở thành những người tốt đẹp hơn, và thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Những điểm trùng hợp của 3 chuỗi hơn 600 ngày không có bão ở nước ta
Những điểm trùng hợp của 3 chuỗi hơn 600 ngày không có bão ở nước ta
HHT - Sáng nay 23/7, bão số 2 (bão Prapiroon) đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh nước ta trước khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Vậy là chuỗi ngày không có bão đổ bộ ở nước ta đã dừng lại ở con số 646 ngày. Chuỗi hơn 600 ngày không có bão đổ bộ lần này, thật kỳ lạ, lại có những điểm trùng hợp với 2 chuỗi ngày không có bão trước đây.

Có thể bạn quan tâm