Chỉ quan sát những nốt ruồi, bạn cũng có thể nhận biết các dấu hiệu ung thư da

Chỉ quan sát những nốt ruồi, bạn cũng có thể nhận biết các dấu hiệu ung thư da
HHT - Nghe có vẻ khó tin nhưng teen chúng ta với “cường độ phơi sáng” nhiều hơn những người làm việc trong văn phòng và hay đi học vào những giờ nắng gắt thì nên để ý tí về làn da mình nhé!

Những dấu hiệu sau có thể không bảo đảm 100% rằng bạn đang có bệnh, nhưng nó sẽ giúp tụi mình tìm ra một vài dấu hiệu “đáng ngờ” và tìm ngay đến bác sĩ:

- Nốt ruồi trên cơ thể tụi mình có đột nhiên nhiều quá 50 cái.

- Có một vài nốt ruồi có đường kính to bất thường (lớn hơn 0,6 cm) đến mức phải gọi là vùng da chứ không còn là nốt ruồi.

- Có sự thay đổi kích cỡ giữa các nốt ruồi một cách rõ rệt.

- Nốt ruồi có viền mờ xung quanh rõ nét, viền gồ ghề, lởm chởm.

- Nốt ruồi có tận 2 sắc màu, chỗ đậm chỗ nhạt.

- Nốt ruồi méo mó, không đối xứng hình tròn.

Chỉ quan sát những nốt ruồi, bạn cũng có thể nhận biết các dấu hiệu ung thư da ảnh 1

Đấy chính là dấu hiệu ban đầu của các khối u trên da đấy! Ung thư da là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất và có tỉ lệ tử vong cao vì di căn khá nhanh và còn có thể “tái xâm lược” ngay cả sau khi điều trị. Teen nên kiểm tra thường xuyên và nếu phát hiện những dấu hiệu này thì tức tốc “gõ cửa” nhà bác sĩ ngay nhé! Vì thế, việc bôi kem chống nắng khi ra đường là cực kỳ quan trọng!

Bôi kem chống nắng chớ “bỏ rơi” những bộ phận sau!

Ngày Hè, kem chống nắng là “vũ khí” không thể thiếu “xông pha” ra đường. Tuy nhiên, khi bôi kem chống nắng, những “thành viên” quan trọng sau đây rất dễ bị “bơ vơ” do ít ai chú ý đến:

Mũi: Mũi là bộ phận trên mặt phải tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời trực tiếp nhiều nhất trên cơ thể đấy! Vì vậy, để bảo vệ cho mũi xinh, bạn thậm chí không được “bỏ quên” mà còn phải tăng “liều lượng” kem chống nắng ở đây “nhỉnh” hơn một chút cơ!

Da đầu trên trán sát chân tóc: Đây là phần da nếu bị tia UV tác động lâu ngày sẽ dễ gây ung thư và khó phát hiện nhất. Đơn giản vì em í bị che phủ bởi tóc hết rồi mà. Thế nên không thể bỏ qua phần da này khi bôi kem chống nắng. Đừng cho rằng đã có tóc che thì tụi mình có thể yên tâm đâu nha. Hãy thêm một chiếc mũ rộng vành cùng một ít kem chống nắng khi tung tăng ngoài bãi biển nhé!

Đôi tai nhỏ nhắn: Đừng bao giờ quên đôi tai khi bôi kem chống nắng nhé! Vì chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng đây là vị trí “ưa thích” của một loại tế bào tiền ung thư da. Từ đôi tai, nó sẽ có cơ hội phát triển rất nhanh thành các tế bào vẩy nến đấy!

Chỉ quan sát những nốt ruồi, bạn cũng có thể nhận biết các dấu hiệu ung thư da ảnh 2

Đôi chân: Nghe có vẻ ngạc nhiên đúng không? Ai lại có thể quên bôi kem chống nắng cho vùng da quan trọng này? Tuy nhiên, theo thống kê, thật sự là có rất nhiều bạn nữ sau khi cạo sạch vi-ô-lông, thích có đôi chân khoẻ mạnh, rám nắng thường bỏ rơi em í. Đây là một sai lầm rất lớn đấy nhé! Bởi vì có một sự thật khoa học là các hắc tố da phát triển tại vùng chân nữ giới nhiều hơn cả nam giới. Vì vậy, chẳng những các bạn nữ nên bôi kem chống nắng vùng chân mà còn nên bôi nhiều, thậm chí là mang vớ chống nắng nữa đấy!

Bàn chân: Mặc dù mùa Hè, những đôi dép xăng đan mỏng manh, những đôi dép xỏ ngón xinh xắn đều được hầu hết các bạn gái tận dụng tối đa cho đỡ nóng thì lại có rất ít teen quên béng bôi kem chống nắng ở bàn chân và quanh ngón chân. Đừng tưởng những vùng da này ít bị đen và ít cần khoe ra nên không cần bảo vệ teen nhé! Tế bào ung thư da sẽ chẳng “chọn chỗ ở ưa thích” đâu, da ở đâu cũng vậy cả. Thế nên, bạn phải nhớ bôi kem cho vùng da ít để ý nhất nhé!

Trân trọng cảm ơn Bác sĩ Trang Phương Trinh (Bệnh viện New York Presbyterian, Mỹ) đã hiệu đính cho bài viết

Theo Trích HHT 1271
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.