Chỉ số BMI xưa rồi, bây giờ số đo vòng eo mới cho biết sức khỏe của bạn có đang tốt không

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo một hướng dẫn mới được đưa ra, số đo vòng eo mới cho biết chính xác về sức khỏe của bạn. Như vậy, bạn chẳng cần tính toán chỉ số gì cả, mà chỉ cần đo vòng eo của mình thôi. Vậy vòng eo như thế nào được coi là chuẩn?

Bất kỳ ai quan tâm đến sức khỏe hẳn đều biết chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể). Sau khi tính chỉ số này, người ta sẽ biết được là trọng lượng của mình có đang ở mức bình thường không, hay mình bị thiếu cân, hay thừa cân.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, nhiều chuyên gia y tế đã phản đối việc dùng chỉ số BMI để làm “thước đo sức khỏe”. Họ cho rằng chỉ số này không tính đến sự phân bổ lượng mỡ trong cơ thể (hay như chúng ta vẫn nói là có những người “béo cục bộ”) và các yếu tố khác.

Chỉ số BMI xưa rồi, bây giờ số đo vòng eo mới cho biết sức khỏe của bạn có đang tốt không ảnh 1

Nhiều chuyên gia y tế không tin tưởng chỉ số BMI. Ảnh minh họa: Profile Plan.

Giờ thì Học viện Quốc gia về Chăm sóc Sức khỏe (Nice), một cơ quan của NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia) - hệ thống y tế của Vương quốc Anh, đã đề xuất một hướng dẫn mới. Theo họ, trẻ em từ 5 tuổi trở lên và người trưởng thành chỉ cần lấy thước dây đo vòng eo của mình, rồi so sánh số đo vòng eo với chiều cao. Và bạn nên “giữ cho số đo vòng eo nhỏ hơn một nửa chiều cao của mình”.

Nice nhấn mạnh một lần nữa rằng chỉ số BMI không phải là thước đo chính xác về sức khỏe, trong khi việc đo vòng eo lại là cách “đơn giản và hiệu quả” để biết trọng lượng của mình có đang ở mức phù hợp không.

Chỉ số BMI xưa rồi, bây giờ số đo vòng eo mới cho biết sức khỏe của bạn có đang tốt không ảnh 2

Tỷ lệ vòng eo/ chiều cao được khuyên dùng để đánh giá sức khỏe. Ảnh minh họa: Getty.

Các chuyên gia y tế về vấn đề thừa cân, béo phì cũng ủng hộ cách của Nice. Theo họ, tỷ lệ giữa vòng eo và chiều cao sẽ cho biết lượng mỡ tích tụ ở vòng bụng - chính là yếu tố chỉ ra nguy cơ về bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và đột quỵ. Đây là điều mà BMI không chỉ ra được. Nhiều người có chỉ số BMI ở mức “khỏe mạnh” mà vòng bụng nhiều mỡ thì vẫn có nguy cơ bị các bệnh tim mạch, tiểu đường...

Theo Nice, cách đo vòng eo chính xác là tìm điểm dưới cùng của xương sườn và điểm trên cùng (bắt đầu) của hông, rồi đo ở đúng giữa hai điểm này; lúc đo thì để bụng tự nhiên, không được cố hóp bụng.

Chỉ số BMI xưa rồi, bây giờ số đo vòng eo mới cho biết sức khỏe của bạn có đang tốt không ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.