Chỉ số BMI xưa rồi, bây giờ số đo vòng eo mới cho biết sức khỏe của bạn có đang tốt không

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo một hướng dẫn mới được đưa ra, số đo vòng eo mới cho biết chính xác về sức khỏe của bạn. Như vậy, bạn chẳng cần tính toán chỉ số gì cả, mà chỉ cần đo vòng eo của mình thôi. Vậy vòng eo như thế nào được coi là chuẩn?

Bất kỳ ai quan tâm đến sức khỏe hẳn đều biết chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể). Sau khi tính chỉ số này, người ta sẽ biết được là trọng lượng của mình có đang ở mức bình thường không, hay mình bị thiếu cân, hay thừa cân.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, nhiều chuyên gia y tế đã phản đối việc dùng chỉ số BMI để làm “thước đo sức khỏe”. Họ cho rằng chỉ số này không tính đến sự phân bổ lượng mỡ trong cơ thể (hay như chúng ta vẫn nói là có những người “béo cục bộ”) và các yếu tố khác.

Chỉ số BMI xưa rồi, bây giờ số đo vòng eo mới cho biết sức khỏe của bạn có đang tốt không ảnh 1

Nhiều chuyên gia y tế không tin tưởng chỉ số BMI. Ảnh minh họa: Profile Plan.

Giờ thì Học viện Quốc gia về Chăm sóc Sức khỏe (Nice), một cơ quan của NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia) - hệ thống y tế của Vương quốc Anh, đã đề xuất một hướng dẫn mới. Theo họ, trẻ em từ 5 tuổi trở lên và người trưởng thành chỉ cần lấy thước dây đo vòng eo của mình, rồi so sánh số đo vòng eo với chiều cao. Và bạn nên “giữ cho số đo vòng eo nhỏ hơn một nửa chiều cao của mình”.

Nice nhấn mạnh một lần nữa rằng chỉ số BMI không phải là thước đo chính xác về sức khỏe, trong khi việc đo vòng eo lại là cách “đơn giản và hiệu quả” để biết trọng lượng của mình có đang ở mức phù hợp không.

Chỉ số BMI xưa rồi, bây giờ số đo vòng eo mới cho biết sức khỏe của bạn có đang tốt không ảnh 2

Tỷ lệ vòng eo/ chiều cao được khuyên dùng để đánh giá sức khỏe. Ảnh minh họa: Getty.

Các chuyên gia y tế về vấn đề thừa cân, béo phì cũng ủng hộ cách của Nice. Theo họ, tỷ lệ giữa vòng eo và chiều cao sẽ cho biết lượng mỡ tích tụ ở vòng bụng - chính là yếu tố chỉ ra nguy cơ về bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và đột quỵ. Đây là điều mà BMI không chỉ ra được. Nhiều người có chỉ số BMI ở mức “khỏe mạnh” mà vòng bụng nhiều mỡ thì vẫn có nguy cơ bị các bệnh tim mạch, tiểu đường...

Theo Nice, cách đo vòng eo chính xác là tìm điểm dưới cùng của xương sườn và điểm trên cùng (bắt đầu) của hông, rồi đo ở đúng giữa hai điểm này; lúc đo thì để bụng tự nhiên, không được cố hóp bụng.

Chỉ số BMI xưa rồi, bây giờ số đo vòng eo mới cho biết sức khỏe của bạn có đang tốt không ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

HHT - Mỗi dịp năm mới, chúng ta đều chúc nhau những lời chúc về sự thịnh vượng, phát tài phát lộc vì ai cũng muốn tiến tới sự giàu có và dư dả trong cuộc sống. Làm giàu chắc chắn phải cần rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì, nhưng bên cạnh đó, khía cạnh tinh thần cũng rất quan trọng. Dưới đây là những câu "thần chú" giúp chúng ta kết nối mạnh mẽ với vũ trụ để thu hút tiền bạc và sự giàu có bằng luật hấp dẫn.
Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

HHT - Những người lớn đầy kinh nghiệm khi được hỏi những điều gì mà họ mong muốn nói cho phiên bản trẻ hơn của bản thân biết sớm, họ đều có một danh sách, trong đó có những điều hầu như được nhiều người nhắc đến. Nếu bạn biết danh sách này càng sớm thì càng rút ngắn được thời gian để tiềm năng bản thân được đơm hoa kết trái sớm.