Chỉ số BMI xưa rồi, bây giờ số đo vòng eo mới cho biết sức khỏe của bạn có đang tốt không

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo một hướng dẫn mới được đưa ra, số đo vòng eo mới cho biết chính xác về sức khỏe của bạn. Như vậy, bạn chẳng cần tính toán chỉ số gì cả, mà chỉ cần đo vòng eo của mình thôi. Vậy vòng eo như thế nào được coi là chuẩn?

Bất kỳ ai quan tâm đến sức khỏe hẳn đều biết chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể). Sau khi tính chỉ số này, người ta sẽ biết được là trọng lượng của mình có đang ở mức bình thường không, hay mình bị thiếu cân, hay thừa cân.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, nhiều chuyên gia y tế đã phản đối việc dùng chỉ số BMI để làm “thước đo sức khỏe”. Họ cho rằng chỉ số này không tính đến sự phân bổ lượng mỡ trong cơ thể (hay như chúng ta vẫn nói là có những người “béo cục bộ”) và các yếu tố khác.

Chỉ số BMI xưa rồi, bây giờ số đo vòng eo mới cho biết sức khỏe của bạn có đang tốt không ảnh 1

Nhiều chuyên gia y tế không tin tưởng chỉ số BMI. Ảnh minh họa: Profile Plan.

Giờ thì Học viện Quốc gia về Chăm sóc Sức khỏe (Nice), một cơ quan của NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia) - hệ thống y tế của Vương quốc Anh, đã đề xuất một hướng dẫn mới. Theo họ, trẻ em từ 5 tuổi trở lên và người trưởng thành chỉ cần lấy thước dây đo vòng eo của mình, rồi so sánh số đo vòng eo với chiều cao. Và bạn nên “giữ cho số đo vòng eo nhỏ hơn một nửa chiều cao của mình”.

Nice nhấn mạnh một lần nữa rằng chỉ số BMI không phải là thước đo chính xác về sức khỏe, trong khi việc đo vòng eo lại là cách “đơn giản và hiệu quả” để biết trọng lượng của mình có đang ở mức phù hợp không.

Chỉ số BMI xưa rồi, bây giờ số đo vòng eo mới cho biết sức khỏe của bạn có đang tốt không ảnh 2

Tỷ lệ vòng eo/ chiều cao được khuyên dùng để đánh giá sức khỏe. Ảnh minh họa: Getty.

Các chuyên gia y tế về vấn đề thừa cân, béo phì cũng ủng hộ cách của Nice. Theo họ, tỷ lệ giữa vòng eo và chiều cao sẽ cho biết lượng mỡ tích tụ ở vòng bụng - chính là yếu tố chỉ ra nguy cơ về bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và đột quỵ. Đây là điều mà BMI không chỉ ra được. Nhiều người có chỉ số BMI ở mức “khỏe mạnh” mà vòng bụng nhiều mỡ thì vẫn có nguy cơ bị các bệnh tim mạch, tiểu đường...

Theo Nice, cách đo vòng eo chính xác là tìm điểm dưới cùng của xương sườn và điểm trên cùng (bắt đầu) của hông, rồi đo ở đúng giữa hai điểm này; lúc đo thì để bụng tự nhiên, không được cố hóp bụng.

Chỉ số BMI xưa rồi, bây giờ số đo vòng eo mới cho biết sức khỏe của bạn có đang tốt không ảnh 6
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Nhân ngày Sức khỏe Thế giới 7/4, Nestlé Việt Nam phối hợp với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, tổ chức buổi tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bệnh nhân COVID và hồi phục sau COVID. Chương trình được tổ chức dành cho đông đảo người tiêu dùng và hơn 2.000 nhân viên Nestlé Việt Nam trên toàn quốc.
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.