Chi số tiền khủng để đếm lại phiếu, nhưng Tổng thống Trump nhận lại được gì khi đếm xong?

HHT - Tổng thống Trump không tiếc tiền, vung hàng triệu đôla ra để thực hiện đếm lại phiếu bầu ở nhiều bang. Nhưng tại bang vừa đếm lại phiếu xong là Wisconsin, thì số tiền đó dường như đã đổ sông đổ biển rồi.

Vốn giàu có nên Tổng thống Trump ngại gì chi bộn để đếm lại phiếu bầu ở nhiều bang, với mục đích chứng minh rằng mình nói đúng (là cuộc bầu cử có gian lận). Vấn đề chỉ là ông không/ chưa chứng minh được như thế, mà kết quả đếm lại phiếu thì không phải lúc nào cũng như ông mong muốn.

Thực tế, đúng là khi đếm phiếu lại thì người ta cũng phát hiện ra một số sai sót như có một ít phiếu bầu bị bỏ quên chưa được đếm. Nhưng tại hạt lớn nhất của bang Wisconsin - nơi cũng phải đếm lại phiếu bầu theo yêu cầu của Tổng thống Trump, thì kết quả có thể còn khiến Tổng thống Trump thêm bực mình: Ông Joe Biden lại gia tăng cách biệt.

Chi số tiền khủng để đếm lại phiếu, nhưng Tổng thống Trump nhận lại được gì khi đếm xong? ảnh 1

Nhân viên đếm lại phiếu ở Milwaukee. Ảnh: Nam Y Huh/ AP.

Theo đó, sau khi phiếu bầu được đếm lại ở hạt Milwaukee và tính thêm cả mấy trăm phiếu bị bỏ sót chưa đếm, thì số phiếu của ông Joe Biden được cộng thêm 257 phiếu, còn số cộng thêm cho Tổng thống Trump chỉ là 125 phiếu.

Vậy tức là ông Joe Biden gia tăng cách biệt thêm 132 phiếu nữa.

Claire Woodall-Vogg, người phụ trách việc bầu cử ở thành phố Milwaukee, gọi đây là “sai sót của con người”.

Còn ở hạt Dane - hạt thứ hai tại bang Wisconsin mà Tổng thống Trump đòi đếm lại phiếu, thì người ta vừa đếm xong nhưng chưa xác nhận kết quả. Theo công bố trước đó thì số phiếu mà Tổng thống Trump nhiều hơn ông Joe Biden là 68 phiếu.

Theo kết quả của cuộc bầu cử ngày 3/11, thì ông Joe Biden giành chiến thắng ở bang này với cách biệt là 20.600 phiếu.

Chi số tiền khủng để đếm lại phiếu, nhưng Tổng thống Trump nhận lại được gì khi đếm xong? ảnh 2

Hạt Dane vừa hoàn thành đếm lại phiếu vào sáng nay (29/11, giờ Việt Nam). Ảnh: John Hart/ State Journal.

Tổ bầu cử ở Wisconsin đã thông báo với Tổng thống Trump rằng, nếu ông muốn đếm lại phiếu toàn bang, thì ông sẽ phải chi ra 7,9 triệu đôla (khoảng 183 tỷ đồng). Cho nên sau đó, đội ngũ của Tổng thống Trump quyết định chọn đếm lại ở hạt Dane và Milwaukee thôi, và “chỉ” phải chi ra 3 triệu đôla (hơn 69 tỷ đồng).

Chi nhiều tiền như vậy mà kết quả không/ chưa như ý, nhưng Tổng thống Trump vẫn không nản lòng. Ông nói với những người ủng hộ mình: “Cứ chờ đã!”.

Tuy nhiên, việc ông vừa tuyên bố rằng ông đã tìm thấy nhiều phiếu bầu không hợp pháp ở đây lập tức bị Twitter gắn cảnh cáo là “gây tranh cãi” rồi.

Chi số tiền khủng để đếm lại phiếu, nhưng Tổng thống Trump nhận lại được gì khi đếm xong? ảnh 3

Tổng thống Trump vừa đăng tweet hôm nay đã lại bị Twitter gắn cảnh cáo. Ảnh: Twitter.

Đúng là tốn kém cho Tổng thống Trump, không biết để tiếp tục đếm phiếu lại thì ông sẽ sẵn sàng chi ra bao nhiêu tiền nữa đây.

Chi số tiền khủng để đếm lại phiếu, nhưng Tổng thống Trump nhận lại được gì khi đếm xong? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm