Chỉ vì ngã xuống vỉa hè trong đợt nắng nóng kỷ lục, nhiều người ở Mỹ bị bỏng độ 3

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiệt độ cao kỷ lục ở Phoenix (bang Arizona, Mỹ) khiến nhiều người dân ở đây phải thốt lên: “Như địa ngục trần gian”. Trời nắng nóng đến mức nhiều người đã phải nhập viện do bị bỏng sau khi bị ngã và tiếp xúc với vỉa hè.

Một bác sĩ điều trị bỏng ở Phoenix (bang Arizona, Mỹ) đã cảnh báo sau khi nhiều bệnh nhân bị thương nặng vì tiếp xúc với vỉa hè trong những ngày nắng nóng kinh hoàng.

Bác sĩ Kevin Foster, giám đốc Trung tâm Bỏng Arizona, nói: “Chúng tôi đã điều trị cho nhiều bệnh nhân bị ngã xuống vỉa hè bê-tông hoặc mặt đường nhựa. Họ bị bỏng thực sự, thực sự sâu, gần như luôn là bỏng độ 3”.

Theo bác sĩ Foster, nếu bị ngã rồi đau mà không đứng dậy được ngay thì vết bỏng càng nặng, vì vào những buổi chiều trời nóng, mặt đường nhựa đen có thể nóng tới 77 - 82oC.

Chỉ vì ngã xuống vỉa hè trong đợt nắng nóng kỷ lục, nhiều người ở Mỹ bị bỏng độ 3 ảnh 1

Nhiệt độ ngoài trời ở Phoenix vào lúc 5h20' chiều là 118oF (47,7oC) vào ngày 18/7. Ảnh: PATRICK T. FALLON/ AFP via Getty Images.

Đợt nắng nóng ở Phoenix đã phá vỡ nhiều kỷ lục. Nhiệt độ ở thành phố này đã đạt tới ít nhất là 43,3oC trong 21 ngày liên tiếp, tính đến 22/7.

Kênh NBC News đăng tin, ông Christopher Malcolm, một người từng làm trong Lực lượng Không quân Mỹ, trong khi đang ngồi trên mặt đất để đợi xe bus dưới cái nóng 43,3oC thì đã bị bỏng xuyên qua cả quần jeans, đến mức phải đi phẫu thuật!

Để thử nghiệm mức độ nóng, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp của Hạt Maricopa (bang Arizona) đã để một chiếc bánh pizza chưa nướng lên khay kim loại, rồi đặt vào trong ô tô đỗ ngoài trời lúc 1h trưa, ngay cạnh kính trước của xe. Chỉ 10 phút sau, phô-mai trên pizza đã chảy. Đến 2h30’, chiếc pizza đã được nướng chín hoàn toàn và có thể ăn được.

Chỉ vì ngã xuống vỉa hè trong đợt nắng nóng kỷ lục, nhiều người ở Mỹ bị bỏng độ 3 ảnh 2

Pizza được nướng chín bằng cách để trong xe ô tô đỗ ngoài trời. Ảnh: AZCentral.

Theo trang HuffPost, ông Jonathan Bean, đồng giám đốc Học viện Giải pháp Năng lượng của ĐH Arizona nói, ở Phoenix, bầu trời không một gợn mây kết hợp với nhiệt độ trên 40oC khiến những ngôi nhà không chạy máy điều hòa biến thành “nồi chiên không dầu”, vì mái nhà hấp thụ nhiệt và tỏa nhiệt xuống phía dưới, khiến những người ở trong nhà rất dễ bị bệnh.

Chỉ vì ngã xuống vỉa hè trong đợt nắng nóng kỷ lục, nhiều người ở Mỹ bị bỏng độ 3 ảnh 3

Top 6 đợt nóng ở Phoenix trong hơn 100 năm qua: Mức độ nắng nóng ở Phoenix năm nay lên tới cực độ (extreme), hơn hẳn những năm trước. Ảnh: AccuWeather.

Michael Shaw, một người dân ở Phoenix, than phiền: “Đúng là địa ngục trên Trái Đất. Tôi khá khỏe mạnh và cứng rắn, tôi còn từng bị cướp tấn công, nhưng cái nóng này, nó khiến tôi hết chịu nổi”.

Chỉ vì ngã xuống vỉa hè trong đợt nắng nóng kỷ lục, nhiều người ở Mỹ bị bỏng độ 3 ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
HHT - Làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam đề nghị, tăng cường đối thoại với thanh niên, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất chính đáng của thanh niên sau đối thoại, đảm bảo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm