Chỉ viết thiếu một dấu phẩy ở bài đăng Facebook, một người Úc có thể mất hàng trăm triệu

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đây đúng là minh chứng cho câu “sai một ly, đi một dặm”: Một người Úc khi viết bài trách móc sếp cũ của mình đã viết thiếu đúng một dấu phẩy, làm sai nghĩa của câu. Vì vậy, hành vi của người này bị đưa vào tội “nói xấu, phỉ báng” và sắp tới có thể phải bồi thường danh dự cho sếp cũ một số tiền khổng lồ. Dấu phẩy nào đã bị thiếu mà gây hậu quả nghiêm trọng như vậy?

Ngày càng có nhiều sự việc trong cuộc sống thực cho thấy rằng, khi viết gì để đăng trên mạng, chúng ta cũng phải viết thật cẩn thận, để đúng ngữ pháp, đúng từng dấu chấm, dấu phẩy nữa. Bởi nếu không thì hậu quả có thể rất nặng nề.

Theo Thời báo New York, một người đàn ông tên là Anthony Zadravic ở Úc, đã đăng một bài lên Facebook để chỉ trích sếp cũ của mình là Stuart Gan, cáo buộc sếp cũ chưa chịu trả các khoản thanh toán quỹ hưu trí.

Tuy nhiên, thật đáng tiếc, không hiểu vì thiếu cẩn thận hay vì viết trong cơn giận dữ, ông Zadravic đã viết thiếu một dấu phẩy nhỏ xíu, dẫn đến bị kiện vì tội phỉ báng.

Chỉ viết thiếu một dấu phẩy ở bài đăng Facebook, một người Úc có thể mất hàng trăm triệu ảnh 1

Chỉ vì viết thiếu một dấu phẩy trên Facebook mà một người có thể phải bồi thường hàng trăm triệu đồng. Ảnh: GSM Arena.

Trong bài đăng, ông Zadravic viết: “Ôi Stuart Gan!! Bán bao nhiêu là nhà nhiều triệu đôla ở khu Pearl Beach nhưng lại không thể trả phụ cấp hưu trí cho nhân viên của mình”. Một phần của câu tiếng Anh mà ông Zadravic viết là “…but can't pay his employees superannuation”.

Đúng ra, ông Zadravic cần viết là employee’s superannuation (phụ cấp hưu trí của (một) nhân viên), với dấu phẩy trên và chữ s (‘s), thể hiện sự sở hữu. Nhưng vì ông ấy viết thiếu dấu phẩy, nên chữ employees lại thành số nhiều (những nhân viên).

Mặc dù Zadravic xóa bài sau 12 tiếng nhưng không kịp nữa rồi: Sếp cũ của ông đã đọc được và gửi đơn kiện luôn Zadravic vì tội phỉ báng.

Chỉ viết thiếu một dấu phẩy ở bài đăng Facebook, một người Úc có thể mất hàng trăm triệu ảnh 2

Đây đúng là một bài học lớn về việc phải cẩn thận khi viết bất kỳ điều gì. Ảnh minh họa: Redwood Ink.

Judith Gibson, một quan tòa ở New South Wales, cho phép vụ kiện được tiếp tục, có nghĩa là Zadravic có thể phải trả một cái giá rất đắt cho lỗi ngữ pháp của mình. Theo truyền thông ở Úc, quan tòa Gibson nói, Zadravic có thể phải bồi thường hơn 180.000 đôla (hơn 4 tỷ đồng) dù ông khẳng định mình chỉ viết nhầm. Bà Gibson giải thích: “Zadravic đã dùng từ nhân viên dạng số nhiều (employees). Chúng ta hiểu thế này, việc không trả phụ cấp hưu trí cho một nhân viên có thể được coi là chẳng may thôi; nhưng việc không trả cho nhiều nhân viên hoặc tất cả nhân viên thì có vẻ là cố ý, là hành vi có hệ thống”.

Bởi vậy, ông Zadravic bị cho là nói xấu, phỉ báng sếp cũ khi cáo buộc ông ấy không trả phụ cấp hưu trí cho nhiều nhân viên (dù ông Zadravic không có ý này).

Chỉ viết thiếu một dấu phẩy ở bài đăng Facebook, một người Úc có thể mất hàng trăm triệu ảnh 3

Quan tòa cho rằng vụ kiện của vị sếp cũ là hợp lý, tất cả chỉ vì nhân viên cũ viết thiếu một dấu phẩy. Ảnh minh họa: Irish Times.

Hiện cả phía ông Zadravic và phía sếp cũ đều chưa phản hồi truyền thông.

Chỉ viết thiếu một dấu phẩy ở bài đăng Facebook, một người Úc có thể mất hàng trăm triệu ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Fan "Hometown Cha Cha Cha" lo lắng vì "Tổ trưởng má lúm" có nguy cơ bị hủy hoại sự nghiệp
Fan "Hometown Cha Cha Cha" lo lắng vì "Tổ trưởng má lúm" có nguy cơ bị hủy hoại sự nghiệp
HHT - Trước nghi vấn Kim Seon Ho khả năng cao là nam diễn viên K - người đang vướng vào lùm xùm chấn động, một số khán giả đang theo dõi bộ phim "Hometown Cha Cha Cha" bày tỏ hụt hẫng vì hình tượng "Tổ trưởng má lúm" đáng yêu bất ngờ sụp đổ. Buổi phỏng vấn của tổng kết bộ phim dự kiến diễn ra vào ngày 19/10 cũng bị hoãn với nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của những tin đồn về Kim Seon Ho.

Có thể bạn quan tâm

Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

HHT - “Căn phòng khóc lóc” vừa được “khai trương” ở Tây Ban Nha, nhằm giúp tất cả mọi người giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Căn phòng này ra đời cũng là để phá vỡ định kiến lâu nay về việc khóc, coi việc khóc là yếu đuối, không nên làm. Rất nhiều người, trong đó có nhiều sinh viên, khen ngợi ý tưởng này.
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi

William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi

HHT - Trong sự kiện mới do Hoàng tử William chủ trì, bản thân anh mặc chiếc quần cũ từ 20 năm trước, còn vợ anh - Công nương Kate Middleton - mặc chiếc váy cũ từ 10 năm trước. Họ được công chúng hết lời khen ngợi vì tính tiết kiệm và vì thực hiện đúng những lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Sự kiện này diễn ra không lâu sau khi vợ chồng Harry - Meghan bị đặt dấu hỏi vì hành động không đúng với những gì họ vẫn nói về việc bảo vệ Trái Đất.
Hoàng tử William bất ngờ tuyên bố sẽ “lấn sân” sang Mỹ, fan của Harry - Meghan ngỡ ngàng

Hoàng tử William bất ngờ tuyên bố sẽ “lấn sân” sang Mỹ, fan của Harry - Meghan ngỡ ngàng

HHT - Tại lễ trao giải thưởng lớn do anh tổ chức, Hoàng tử William đã khiến rất nhiều người bất ngờ khi thông báo rằng năm sau, anh sẽ tổ chức lễ trao giải tại Mỹ. Đây là điều mà cả truyền thông ở Anh cũng chưa dự đoán được, và công chúng thì xôn xao rằng vợ chồng William - Kate có thể làm lu mờ Harry - Meghan nếu họ mở rộng tầm ảnh hưởng sang Mỹ.