Chìa khóa thành công: Đừng chỉ làm việc như một chú ong cần mẫn, hãy làm việc một cách thông minh!

Chìa khóa thành công: Đừng chỉ làm việc như một chú ong cần mẫn, hãy làm việc một cách thông minh!
HHT - Nguyên nhân của tình trạng "làm mãi mà không hết việc" đôi khi không do số lượng công việc, mà chính là do cách làm việc thiếu khoa học của bạn đấy.

Chìa khóa thành công: Đừng chỉ làm việc như một chú ong cần mẫn, hãy làm việc một cách thông minh! ảnh 1

Dưới đây là 9 "bí kíp" làm việc thông minh, chắc chắn sẽ giúp bạn sớm gặt hái thành công trong công việc!

Cải thiện kỹ năng quản lý thời gian

Xác định rõ danh sách các công việc cần làm và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên tầm quan trọng của chúng. Tập trung làm xong từng việc một, không cố "thể hiện" bằng cách làm nhiều việc một lúc tránh bị phân tán tư tưởng.

Tập gõ phím siêu tốc và sử dụng phím tắt

Chìa khóa thành công: Đừng chỉ làm việc như một chú ong cần mẫn, hãy làm việc một cách thông minh! ảnh 2

"Mổ cò" là phương pháp gõ phím nên được cho vào quá khứ, hãy tập sử dụng cả mười ngón để đánh máy, tốc độ làm việc trên máy tính của bạn sẽ được cải thiện vô cùng đáng kể.

Bên cạnh đó, phím tắt cũng là công cụ tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất làm việc tuyệt vời đấy.

Sử dụng điện thoại để trao đổi nhanh

Chìa khóa thành công: Đừng chỉ làm việc như một chú ong cần mẫn, hãy làm việc một cách thông minh! ảnh 3

Thay vì viết email hoặc nhắn tin và chờ đợi đối phương hồi âm, hãy nhấc điện thoại, bấm số và trao đổi trực tiếp. Tốt hơn nữa là nhấc mông lên và đi gặp người cần trao đổi, nếu họ làm chung trong văn phòng với bạn. Hành động này không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ công việc mà còn cải thiện khả năng giao tiếp, mối quan hệ và cho bạn chút thời gian vận động thư giãn sau nhiều giờ ngồi trước máy tính.

Kiểm soát số lượng tab mở trên trình duyệt

Chìa khóa thành công: Đừng chỉ làm việc như một chú ong cần mẫn, hãy làm việc một cách thông minh! ảnh 4

Sau một lúc thao tác trên máy, có thể trình duyệt của bạn sẽ ngập tràn trong các tab. Nhưng việc tưởng chừng như để "cho tiện" này lại khiến công việc bị trì trệ đáng kể, do bạn phải mở qua cả chục tab để tìm đúng tab mà mình mong muốn. 

Nếu cần lưu lại các trang web để tìm lại thông tin nhanh hơn, hãy sử dụng công cụ "Bookmark" (Đánh dấu) nhé.

Lường trước thất bại và đấu tranh với sự hoang mang

Chìa khóa thành công: Đừng chỉ làm việc như một chú ong cần mẫn, hãy làm việc một cách thông minh! ảnh 5

Đôi khi chúng ta cũng gặp phải thất bại trong công việc, điều này nên được bạn dự kiến và chuẩn bị tâm lý để có kế hoạch dự phòng thay vì nơm nớp sợ hãi thất bại. Nếu thất bại xảy ra, hãy rút ra bài học từ sự thất bại và phân tích cặn kẽ nó để có các kế hoạch tốt hơn sau này.

Súc tích

Chìa khóa thành công: Đừng chỉ làm việc như một chú ong cần mẫn, hãy làm việc một cách thông minh! ảnh 6

Cẩn thận không bao giờ là thừa, hãy thường xuyên tập nói trước gương cho các buổi thuyết trình quan trọng. Đồng thời lập ra một bản danh sách ngắn gọn nhưng đầy đủ những điều cần nói. Điều này không chỉ giúp rút ngắn thời gian hội họp thuyết trình, mà còn khiến bạn có tác phong chuyên nghiệp hơn hẳn.

Nếu không phải thuyết trình, bạn cũng nên tự đặt ra cho mình các tình huống tự luyện tập như tự giới thiệu bản thân, chào hỏi khi gặp gỡ người khác tại hội nghị hay sự kiện...

Học nhiều nhất có thể

Chìa khóa thành công: Đừng chỉ làm việc như một chú ong cần mẫn, hãy làm việc một cách thông minh! ảnh 7

Nên duy trì trạng thái liên tục học tập để tiến lên. Hãy nhìn vào hồ sơ năng lực và kinh nghiệm đang có để xác định đâu là những khoảng trống cần lấp đầy. Trò chuyện với những người quan trọng trong thị trường ngành nghề của mình. Cập nhật kịp thời xu hướng phát triển. Đây chính là cách làm việc khôn ngoan.

Chăm sóc tài nguyên lớn nhất của mình

Chìa khóa thành công: Đừng chỉ làm việc như một chú ong cần mẫn, hãy làm việc một cách thông minh! ảnh 8

Nguồn lực lớn nhất mà bạn sở hữu không phải thời gian, mà chính là sức khỏe của bản thân bạn! Nếu không ngủ đủ giấc, tập thể dục và nghỉ ngơi thư giãn, bạn sẽ nhận ra rằng mình làm việc kém hiệu quả. Thế rồi bạn lại phải bắt đầu làm việc nhiều hơn, về muộn hơn – một viễn cảnh không hề mong muốn.

Điều nên làm là giữ gìn vóc dáng cân đối và thể trạng mạnh khoẻ. Sau mỗi 90 phút làm việc, hãy dành ra 15 phút giải lao. Hít thở không khí trong lành, tận hưởng không gian thoáng đãng, tập thể dục nhẹ nhàng hoặc vận động cơ thể tại chỗ là một trong những cách làm việc thông minh.

Cuối cùng, đừng tự xô mình rơi vào bẫy “làm việc khôn hơn và khó hơn”

Chìa khóa thành công: Đừng chỉ làm việc như một chú ong cần mẫn, hãy làm việc một cách thông minh! ảnh 9

Sống trong xã hội này, chúng ta đều mang nỗi ám ảnh phải làm việc thông minh hơn nhằm tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất cần nhớ là bạn phải cho phép mình thỉnh thoảng được tắt máy tính và không “đốt cạn” thời gian của bản thân cho công việc thêm nữa.  

Chúng ta không phủ nhận sự cần cù mang đến giá trị cao cho công việc, bởi không phải ai cũng có sẵn tài năng thiên bẩm. Tuy nhiên, bạn cũng đừng chỉ biết có mỗi mục tiêu làm việc siêng năng. Bí quyết giúp gặt hái thành công nhiều hơn chính là học cách làm việc ít đi nhưng thông minh hơn.

Theo Brightside
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?

Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?

HHT - Nó không hề dễ dàng nhưng là điều quan trọng cần làm để biết đâu là bạn tốt thực sự. Sau đó, hãy dành thời gian và đầu tư mọi điều tốt nhất cho những tình bạn đích thực, còn những mối quan hệ chưa đạt tiêu chuẩn, bạn cần cho nó thời gian để phát triển và thận trọng hơn để bảo vệ chính mình.
Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái

HHT - Một số người trong chúng ta vô cùng thân thiết với ba mẹ và xem họ như những người bạn tâm giao. Và ba mẹ chúng ta dĩ nhiên có quyền được biết tất cả mọi thứ về con cái của họ. Nhưng dù thế nào đi nữa, khi trưởng thành chúng ta cần học cách giữ lại vài điều cho chính mình. Điều này sẽ tốt hơn cho cả hai, chúng ta và ba mẹ.
Trắc nghiệm vui: Cách bạn ngồi bệt trên mặt đất tiết lộ gì về tính cách của bạn?

Trắc nghiệm vui: Cách bạn ngồi bệt trên mặt đất tiết lộ gì về tính cách của bạn?

HHT - Mỗi tư thế đều có thể nói lên những điều nhất định về bạn, từ tư thế đứng, ngồi trên ghế, đến nằm ngủ… Và dù bạn có thể không nhận ra, nhưng cách bạn thường ngồi bệt trên mặt đất cũng tiết lộ không ít về tâm trạng và tính cách của bạn nữa đấy. Bạn hãy xem mình thường ngồi bệt theo kiểu nào dưới đây nhé!
Người có trên 4 trong 6 tính cách này chắc chắn rất đáng tin, đừng ngại trao cho họ cơ hội

Người có trên 4 trong 6 tính cách này chắc chắn rất đáng tin, đừng ngại trao cho họ cơ hội

HHT - Thứ đắt giá nhất trên thế giới này chính là uy tín, để xây dựng được nó chúng ta phải mất thời gian rất dài với tinh thần trách nhiệm cao, nhưng lại có thể đánh mất nó chỉ vì vài sơ suất nhỏ. Dưới đây là những nguyên tắc giúp bạn xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm để gia tăng sự uy tín.
3 mánh của hội chuyên gia tài chính "auth", nắm được là mua bán gì cũng gom tiền mệt nghỉ

3 mánh của hội chuyên gia tài chính "auth", nắm được là mua bán gì cũng gom tiền mệt nghỉ

HHT - Kinh nghiệm và bài học kinh doanh của những người siêu giàu trên thế giới khác rất nhiều với những "khẩu hiệu làm giàu không khó" của hội hotgirl tài chính, chuyên gia đọc lệnh hay chủ tịch mạng. Nếu bạn đang theo đuổi sự thành công và giàu có, đừng bỏ qua những kinh nghiệm của họ nhé!